Ông chủ Clash of Clans được đầu tư 1,5 tỷ USD

Huê Tửu , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Supercell, studio sản xuất game Clash of Clans đang làm mưa làm gió các bảng xếp hạng ứng dụng vừa được đầu tư 1,5 tỷ USD.

Puzzle & Dragons developer and SoftBank invest $1.5 billion in Clash of Clans studio

Nhà phát triển Supercell được biết đến với việc sở hữu 2 tựa game "nóng bỏng tay" là Clash of Clans, Hay Day và hàng xe tải tiền mặt.

Nhà đầu tư Nhật Softbank và cha đẻ tựa game Puzzle & Dragon Gungho Online Entertainment đã mua 51% cổ phần của Supercell với giá 1,53 tỷ USD. GungHo tuyên bố nắm 20% của vụ đầu tư này. Clash of Clans cho hay họ sẽ dùng số tiền vừa có được trên để mở rộng kinh doanh. Sau vụ đầu tư này, Supercell trở thành một công ty con của Softbank, nhưng công ty vẫn đặt trụ sở chính ở Helsinski, Phần Lan và giữ nguyên ghế CEO cho đồng sáng lập Ilkka Paannen.

“Tại Supercell, một trong những mục tiêu của chúng tôi là trở thành một công ty game toàn cầu thực sự. Chỗ dựa của chúng tôi đến từ cả phương Đông lẫn phương Tây, gồm cả Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Chúng tôi muốn xây dựng nên một công ty mà có thể khiến toàn cầu nhìn lại, như trước đây 30 năm, cả thế giới đều bàn luận về những tựa game mới một cách xuýt xoa. Như những gì mà cá nhân tôi cảm nhận về Nintendo thời kỳ đó.”, CEO Supercell Ilkka Paananen viết trên blog công ty.

Đợt đầu tư này cũng giúp 100 nhân sự hiện nay của Supercell tăng gấp 4 lần giá trị tài sản có được từ cổ phiếu Supercell. Khi mà giá trị của Supercell đã tăng gấp 4 lần so với 7 tháng trước kia, đạt 3 tỷ USD. Tức là cao hơn ông vua phát triển game xã hội một thời Zynga, với 2,86 tỷ USD giá trị.

Với số tiền 1,5 tỷ USD được đầu tư, Supercell đang có thêm hỗ trợ để trở thành Nintendo của thời đại mobile game. Và có vẻ như số tiền trên sẽ được dùng vào việc marketing, quảng cáo để thu hút thêm khách hàng. Như lời ông Paananen “Softbank cung cấp cho chúng tôi một loạt nguồn lực chiến lược lớn, giúp chúng tôi tiếp cận thêm hàng trăm triệu khách hàng mới trên toàn cầu.”

Kế hoạch đầu tiên sau khi nhận đầu tư của Supercell sẽ là mở rộng hoạt động của công ty ra toàn cầu, khi mà trước đây công ty vốn chỉ hoạt động trong lãnh thổ Phần Lan.

Clash of Clans vừa mới ra mắt bản Android, sau một thời gian làm mưa làm gió trên iOS. Game này đã giúp công ty thu về 179 triệu USD trong 3 tháng đầu năm 2013. Clash of Clans nằm trong số những game có doanh thu cao nhất năm, nó chỉ đứng hạng hai sau Candy Crush Saga ở thị trường Bắc Mỹ.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, thành công của Clash of Clans đã vượt ra ngoài câu chuyện smartphone. Clash of Clans được coi như phát pháo mở màn cho việc game di động, mà ở đây là game chơi trên tablet, đã vượt qua game online trên PC. Sự thành công của Clash of Clans trên tablet là lời giải cho giá trị 3 tỷ USD của một công ty còn rất trẻ như Supercell.

Hồi đầu năm, Supercell cũng được định giá là 800 triệu USD, sau khi nhận khoản đầu tư 100 triệu USD.

NỔI BẬT TRANG CHỦ