Yahoo đang vươn lên dù bị Google và Facebook "kìm kẹp"

PV ,   

Cạnh tranh trên lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng gay gắt, những công ty đàn anh như Yahoo, đã từng lừng lẫy với những kỳ tích trong thập kỷ 90 Thế kỷ 20 nay đang bị cạnh tranh mạnh, nhất là từ Google và Facebook. Trước hai sức ép lớn này, Yahoo đang tìm cách vượt lên.

Yahoo đang vươn lên dù bị Google và Facebook "kìm kẹp"
 

Yahoo là hãng có bề dày lịch sử và tạo ra nhiều kỳ tích về Internet trong Thập kỷ 90 Thế kỷ 20. Nhưng kể từ khi Google trở thành công cụ tìm kiếm bậc nhất thế giới và Facebook trở thành bậc thầy về công cụ xã giao, thì vai trò và địa vị của Yahoo trở nên lu mờ và chịu hai sức ép lớn này. Hai công ty này đã lấy mất của Yahoo rất nhiều khách hàng và quảng cáo, làm Yahoo bị thua lỗ. Tồn tại hay bị hất ra khỏi vũ đài công nghệ thông tin thế giới là câu hỏi và sự lựa chọn của Yahoo.

Trong lịch sử 19 năm tồn tại tới nay, Yahoo đã thay đổi tới 9 CEO nhằm làm cho công ty năng động để có sức cạnh tranh ngang ngửa với Google va Facebook, nhưng vẫn bị lép vế. Trong 4 năm gần đây, Yahoo đã thay đổi tới 5 CEO, có người chỉ ở vị trí này có 6 tháng lại phải ra đi vì không đáp ứng được yêu cầu cạnh tranh và đổi mới công ty.

Hiện nay, công nghệ thông tin có bước tiến vượt bậc, các hãng mới trỗi dậy đưa ra nhiều sản phẩm mới rất hấp dẫn khách hàng, nhất là trên mạng Internet. Khách hàng trên Internet ngày càng đòi hỏi có những sản phẩm cao hơn, tiện lợi hơn trong xã giao, giao diện, nhất là trên điện thoại di động thông minh đang ngày càng được sử dụng rộng rãi hiện nay. Họ muốn làm thế nào biết được một cách nhanh chóng nhất những thông tin về sự thay đổi của xã hội, việc làm, thời trang, thưởng thức nghệ thuật, tìm hiểu thêm những bạn bè mới, những công việc mới của bạn bè, của đồng sự và của cấp trên để có ứng xử thích hợp. Những công ty nào đáp ứng được yêu cầu này, thì sẽ lôi cuốn và thu hút được khách hàng và quảng cáo, công ty sẽ hưng thịnh nếu không sẽ bị đào thải, suy vong.

Trong thời gian hơn 2 năm từ 2009 tới 2011, Yahoo chẳng có gì tiến triển đáng kể, doanh thu năm 2010 chỉ tăng 2%, giá trị thị trường năm 2012 của Yahoo là 16 tỉ USD, chẳng hơn gì so với trước, trong khi đó Facebook đã vượt lên, đẩy Yahoo từ vị trí thứ 2 xuống vị trí thứ 3 ở Mỹ sau Google và Facebook.

Trước nguy cơ này, Yahoo đã mời bà Marissa Mayer, một CEO môi son má phấn có tiếng và đã từng làm việc cho Google 13 năm về đảm nhiệm chức CEO của Yahoo.

Marissa Mayer về giữ chức CEO trong tình cảnh Yahoo đang đi xuống và bị cạnh tranh gay gắt, liên tiếp bị các hãng mới nổi lên đạp xuống dưới, nhất là bị Google và Facebook, lấy đi rất nhièu khách hàng, quảng cáo và đang có nguy cơ sập tiệm. Chính vì vậy, Marissa Mayer thấy được tính cấp bách phải đổi mới và đẩy Yahoo đi lên.

Mayer hiện 37 tuổi, trong thời gian 13 năm là quan chức cấp cao của Google, bà hiểu rất rõ yêu cầu phải đổi mới công ty ra sao, nhất là thu hút nhân tài, kỹ thuật mới và tái cấu trúc lại doanh nghiệp để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Trong thời gian làm việc cho Google bà đã góp phần quan trọng làm cho hãng này trở thành “Người khổng lồ về tìm kiễm” và thu hút được rất nhiều khách hàng cũng như quảng cáo. Google đã thu mua và sáp nhập về công ty mình tới 127 công ty, trong năm 2010 Google đã dám bỏ tiền ra mua lại tới 27 công ty, nhất là các công ty tin học có kỹ thuật mới. Chính vì vậy, Google đã đứng vững trước dòng thác cạnh tranh tin học và công nghệ thông tin. Đây là bài học lớn nhất mà Mayer trải nghiệm khi ở Google.

Sau khi làm CEO Yahoo hơn một năm, Mayer đã mạnh dạn thu mua tới 18 công ty tin học sáp nhập vào Yahoo. Đáng chú ý nhất là là Mayer dám mạnh dạn chi tới 1,1 tỉ USD thu mua sáp nhập công ty tin học Tumblr, đây là một thương vụ thu mua lớn nhất của Yahoo trong 10 năm qua. Tumblr có tới 107 triệu blog, 50,6 tỉ thông tin và mỗi ngày tăng thêm tới 75 triệu nội dung mới. Với lượng thông tin này đủ đáp ứng cho nhu cầu khách hàng trên thế giới dù là khách hàng khó tính nhất.

So với Google, thì việc thu mua và sáp nhập 18 công ty của Yahoo chưa thấm vào đâu, nhưng điều quan trọng là Mayer muốn thay đổi bầu không khí mới, tạo ra sức mạnh và tính năng động của Yahoo để lấy đà cho phát triển những năm tới.

Vì sao lại dám mạnh dạn bỏ tiền ra mua nhiều công ty trong thời gian mới hơn 1 năm như vậy? bà Mayer cho biết:

- Một là, thu mua các công ty đồng thời thu hút được nhiều nhân tài và kỹ thuật mới, ngăn chặn làn sóng nhân tài của Yahoo bị chảy ra ngoài, chẳng hạn thu mua hãng Jybe, một hãng có kỹ thuật mới chẳng thua kém gì Facebook trong giao diện xã giao, hơn nữa hãng này có rất nhiều nhân tài công nghệ thông tin.

- Hai là, tăng thêm ý chí, xốc lại tinh thần và khơi dậy sức sáng tạo, cạnh tranh cho nhân viên. Những công ty mới thu mua với đội ngũ kỹ thuật mới và công nghệ mới sẽ tạo ra không khí làm việc mới, sáng tạo mới cho Yahoo vào những năm tới.

- Ba là, đổi mới và nâng cấp công nghệ cho Yahoo, vì qua thu mua sẽ tăng thêm được nhiều kỹ thuật mới, nhất là kỹ thuật và nghệ thuật quảng cáo, như tháng 7/201 thu mua hãng Admovate, một hãng có kỹ thuật và công nghệ quảng cáo hàng đầu hiện nay.

- Bốn là, tạo ra cục diện mới trong thế trận cạnh tranh với các hãng công nghệ thông tin hàng đầu hiện nay như Twitter, Facebook, Google, trọng tâm của Yahoo sẽ chuyển mạnh sang lấy điện thoại di động thông minh và thông thường làm cơ sở cho các sản phẩm mới về tìm kiếm, thư tín điện tử cũng như giao diện xã giao mà không thua kém gì các hãng khác.

Các nhà phân tích cho rằng mới hơn 1 năm, Yahoo thu mua tới 18 công ty, riêng 7 tháng đầu của năm 2013 thu mua tới 16 công ty cho thấy quyết tâm của Mayer muốn đưa Yahoo thoát khỏi hai sức ép lớn là Google và Facebook để vươn lên thời gian tới.

Các hãng mới mua về phát huy tác dụng tới đâu còn phải trông chờ vào tài tổ chức và điều hành của Mayer thời gian tới. Nhưng sau hơn một năm làm CEO, giá cổ phiếu của Yahoo trên thị trường chứng khoán đã tăng tới 70%, điều này chứng tỏ Yahoo đã lấy được niềm tin của các nhà đầu tư và khách hàng. Tương lai của Yahoo có triển vọng mới và đầy lạc quan.

Theo Kiều Tỉnh
Tầm Nhìn

NỔI BẬT TRANG CHỦ