Nếu Apple muốn làm bút stylus cho iPhone, cách thành công nhanh nhất chính là copy bút S-Pen của Samsung

  tvd,  

  Trong khi Samsung đã có rất nhiều năm kinh nghiệm, copy những tính năng tuyệt vời nhất của đối thủ là chiến lược khôn ngoan nhất để thành công ngay lúc này.

  Sẽ chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến sự kiện công nghệ quan trọng nhất và được chú ý nhất trong năm, đó là sự kiện ra mắt iPhone 2018 của Apple. Đã có rất nhiều thông tin rò rỉ, và chúng ta gần như có thể chắc chắn rằng sẽ có 3 chiếc iPhone mới được ra mắt.

  Trong đó, sẽ có một chiếc iPhone X Plus với màn hình lớn 6,5 inch, nhằm cạnh tranh trực tiếp với Galaxy Note 9 của Samsung. Tuy nhiên theo báo cáo của Trendforce, chiếc iPhone X Plus này sẽ còn có một tính năng rất đặc biệt để đối đầu với Note 9. Một chiếc bút cảm ứng stylus.

  Nếu Apple muốn làm bút stylus cho iPhone, cách thành công nhanh nhất chính là copy bút S-Pen của Samsung - Ảnh 1.

  Báo cáo của Trendforce không tiết lộ các thông tin cụ thể, nhưng cho biết Apple Pencil 2 sẽ hỗ trợ trên màn hình iPhone, thay vì chỉ sử dụng được trên iPad như trước. Đây thực sự là một thay đổi lớn đối với Apple và sẽ có rất nhiều điều phải làm để tính năng này giúp thế hệ iPhone mới thành công.

  Và một trong những cách để bút stylus cho iPhone thành công đơn giản và nhanh nhất, đó là Apple có thể copy đối thủ Samsung Galaxy Note 9.

  Một chiếc bút có thể mang theo mọi lúc mọi nơi

  Một trong những lý do khiến cho iPhone không có bút cảm ứng, đó chính là cố CEO Steve Jobs. Nhà đồng sáng lập Apple đã từng nói: “Ai cần đến bút cảm ứng, khi mà bạn cứ phải giữ nó bên mình, thật bất tiện. Nếu bạn làm mất chiếc bút thì sao? Bạn sẽ chẳng làm được gì cả. Không ai cần tới bút cảm ứng và đừng dùng bút cảm ứng”.

  Tuy nhiên ngành công nghiệp smartphone đã trải qua một chặng đường rất dài, kể từ năm 2007 cho đến nay. Trên chặng đường đó, Samsung đã chứng minh rằng bút stylus không hề bất tiện và rất dễ sử dụng. Thậm chí, Samsung còn biến những cây bút trở thành tính năng không thể thiếu của một dòng smartphone Galaxy Note nổi tiếng trên toàn thế giới.

  Nếu Apple muốn làm bút stylus cho iPhone, cách thành công nhanh nhất chính là copy bút S-Pen của Samsung - Ảnh 2.

  Một trong những lý do thành công, đó là Samsung đã thiết kế chiếc bút S-Pen có thể mang theo mọi lúc mọi nơi. Những chiếc Galaxy Note đều có một khe cắm dành riêng cho bút S-Pen, vô cùng tiện lợi. Bạn không cần phải lo sợ thất lạc chiếc bút, vì có một tính năng cảnh báo nếu chiếc bút bị bỏ quên cách xa chiếc smartphone.

  Bút S-Pen của Samsung cũng có thiết kế khá nhỏ và phù hợp với việc sử dụng trên màn hình của một thiết bị cầm tay. Trong khi đó, hãy thử tưởng tượng chiếc bút Apple Pencil được sử dụng trên màn hình của một chiếc iPhone X. Nó thực sự quá lớn, giống bạn cầm một cây cọ vẽ viết lên một tờ giấy ghi chú thay vì một bức tranh thực sự.

  Nếu Apple muốn làm bút stylus cho iPhone, cách thành công nhanh nhất chính là copy bút S-Pen của Samsung - Ảnh 3.

  Apple Pencil 2 có thể không cần phải nhỏ và mỏng như S-Pen, nhưng nó cần có sự cải thiện về thiết kế để phù hợp với một chiếc iPhone. Và trong khi Apple không có ý định thiết kế khe cắm dành cho bút cảm ứng trên những chiếc iPhone, việc tìm ra giải pháp để mang theo những chiếc bút này mọi lúc mọi nơi là điều rất cần thiết.

  Theo báo cáo của Trendforce, Apple Pencil 2 sẽ có một cái kẹp ở đầu bút để giúp người dùng giữ nó trong túi trước của áo. Nó là một giải pháp, nhưng chắc chắn không thể tiện lợi như thiết kế của dòng Galaxy Note.

  Một chiếc bút không chỉ để vẽ

  Bút S-Pen của Samsung thành công, vì nó không chỉ là một cây cọ vẽ đơn thuần. Ngay cả trước khi hỗ trợ thêm kết nối bluetooth, chiếc bút này đã được trang bị nhiều tính năng rất hữu ích. Đó là menu Air Command tự động xuất hiện khi chiếc bút được rút ra, với các tùy chọn nhanh như ghi chú, dịch, chụp màn hình.

  Trên Note 9, bút S-Pen càng trở nên lợi hại hơn nhiều với kết nối bluetooth. Nhờ đó, bạn có thể điều khiển từ xa chiếc Note 9 bằng nút bấm trên S-Pen, các thiết lập sẵn cho phép bạn chụp hình từ xa, điều chỉnh nhạc, và nhiều tính năng khác nữa.

  Nếu Apple muốn làm bút stylus cho iPhone, cách thành công nhanh nhất chính là copy bút S-Pen của Samsung - Ảnh 4.

  Trong khi đó, Apple Pencil hiện tại có tính năng duy nhất là viết và vẽ trên iPad Pro. Nó chỉ đơn thuần là một cây cọ, với khả năng cảm nhận áp lực. Việc sử dụng bút stylus trên smartphone sẽ hoàn toàn khác với việc sử dụng trên tablet. Bạn sẽ muốn mọi thứ nhanh hơn, các tính năng sẵn có, thay vì sáng tác nghệ thuật hàng giờ liền.

  Apple cần phải bổ sung những chức năng mới cho chiếc Pencil 2 của mình. Mục đích là giúp người dùng hoàn thành công việc của họ, tương tác một cách nhanh chóng với chiếc iPhone, có những menu tiện sử dụng hơn.

  Ví dụ như bạn sẽ muốn lấy chiếc bút ra để viết một vài dòng ghi chú nhanh, rồi sau đó lại cất vào. Bạn muốn khi cầm chiếc bút trên tay là ứng dụng ghi chú đã sẵn sàng, thay vì phải tìm kiếm ứng dụng ghi chú giữa rất nhiều ứng dụng đã cài đặt. Mọi thứ cần nhanh và tiện lợi hơn.

  Một chiếc bút luôn sẵn sàng để sử dụng

  S-Pen hay Apple Pencil cũng đều cần được sạc pin để có thể sẵn sàng sử dụng, bởi cả hai đều hỗ trợ kết nối bluetooth, mặc dù Apple Pencil tích hợp bluetooth chỉ nhằm hỗ trợ tính năng vẽ. Trong khi Samsung nghĩ ra cách thông minh, đó là tự động sạc cho chiếc bút S-Pen khi nó được cắm vào khe cắm trên Note 9. Apple Pencil có một vấn đề lớn về cách nó sạc pin.

  Nếu Apple muốn làm bút stylus cho iPhone, cách thành công nhanh nhất chính là copy bút S-Pen của Samsung - Ảnh 5.

  Bạn sẽ phải rút đầu trên của chiếc bút Apple Pencil, để lộ kết nối lightning và cắm vào cổng kết nối bên dưới iPad Pro. Cách sạc pin này thực sự rất bất tiện, đó là chưa kể đến sự cố có thể xảy ra trong lúc sạc, rất có thể chiếc bút sẽ bị gãy nếu va chạm mạnh. Bạn cũng phải luôn luôn nhớ đến việc sạc chiếc bút của mình.

  Việc hỗ trợ bút stylus trên iPhone thế hệ mới có thể không phải là một tính năng quá đột phá như Face ID, nhưng trên chặng đường dài thì đây là tính năng cần thiết để Apple cạnh tranh với đối thủ Samsung. Galaxy Note vẫn đang độc chiếm một thị phần không hề nhỏ, trong khi iPhone màn hình lớn là không đủ để đánh bại đối thủ này.

  Có lẽ Apple thực sự cần một chiếc bút đi kèm với iPhone, để có thể phát huy được hết sức mạnh của mình. Và trong khi Samsung đã có rất nhiều năm kinh nghiệm, copy những tính năng tuyệt vời nhất của đối thủ là chiến lược khôn ngoan nhất để thành công ngay lúc này.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ