Nếu bạn là nhà tuyển dụng, hãy ghi nhớ 2 điều này trong khi phỏng vấn

Nguyễn Huyền , Theo Trí Thức Trẻ

Cách tốt nhất để chọn một ứng viên xuất sắc là gì? Đó là hãy dành 90% thời gian phỏng vấn cho những ứng viên đó trình bày quan điểm.

Điều này được rút ra từ nghiên cứu của chính Marcus Buckingham khi ông chia sẻ với Business Insider.

Buckingham hiện là CEO của công ty Marcus Buckingham - công ty đã giúp cho các công ty khác như Facebook, Toyota, Coca Cola và Well Fargo nâng cao chất lượng quản lý của họ kể từ năm 2006. Ông cũng là tác giả của 9 đầu sách nổi tiếng trong đó có 2 cuốn bán chạy nhất là “First, Break All the Rules” và “Now, Discover Your Strength”.

Buckingham nhận thấy những nhà tuyển dụng thường chọn sai đối tượng bởi họ dành cả buổi phỏng vấn chỉ để định hình tính cách của người ứng tuyển dựa trên những giả định ban đầu về người ấy. Do đó, một khi ứng viên bắt thóp điều này, họ sẽ chuẩn bị sẵn câu trả lời đáp ứng mong đợi của nhà tuyển dụng, vô hình trung nhà tuyển dụng đang tự rơi vào chính cái bẫy mình giăng sẵn.

Chính vì vậy, ông đã đề xuất hai lời khuyên hữu ích cho những nhà tuyển dụng khi cần làm trong buổi phỏng vấn: “Chỉ hỏi những câu hỏi mở sau đó giữ yên lặng” và “Không thăm dò đối tượng”.

Mỗi lần bạn đặt câu hỏi cũng là lúc bạn để vuột mất thứ gì đó. Bạn thực sự không muốn để mất bất cứ thứ gì.”

Ông lấy ví dụ từ một tình huống giả định: Một nhà tuyển dụng yêu cầu “Hãy kể cho tôi về lần bạn vượt qua trở ngại trong lúc thực hiện ý tưởng của mình”.

Nếu như ứng viên bắt đầu bằng những câu trả lời lòng vòng kiểu như: "Thật ra, tuần trước,…”, bạn sẽ mặc định cách trả lời câu hỏi trên phản ánh lối cư xử hằng ngày, mà theo Buckingham thì “Những cư xử trước đây không nói lên điều gì trong tương lai nhưng một khi nó là thói quen trong quá khứ, nó cũng sẽ thành thói quen trong tương lai”

Ngược lại, nếu ứng viên bắt đầu bằng câu trả lời: “Tôi nghĩ rằng hành động bảo vệ quan điểm của mình đóng vai trò quan trọng” thì lúc đó nhà tuyển dụng hãy để họ thể hiện bản thân. Khi họ đang nói, không nên xen ngang những câu hỏi như: “Bạn có thể đưa ra một minh chứng cụ thể không?”, bởi vì như vậy là bất lịch sự.

Cũng theo Buckingham, nhà tuyển dụng không nên tiến hành một cuộc phỏng vấn giống như điều tra viên bằng cách khai thác tất cả các thông tin trong bản liệt kê. Nhà tuyển dụng nên đánh giá tính cách và ứng xử của ứng viên khi họ thể hiện ở nơi làm việc.

Nếu bạn không dẫn dắt ứng viên của bạn tìm ra câu trả lời tốt nhất thì cũng đừng bận tâm, những người giỏi tự biết cách thể hiện khả năng của mình.

“Và một điều nữa tôi thường hay nói chính là, dù người khác có nói gì đi nữa, hãy tin tưởng người đối diện”. Tiềm thức của chúng ta không có khả năng đánh giá chính xác một người chỉ trong vòng 30 giây gặp gỡ ngắn ngủi, vì thế người phỏng vấn có nhiệm vụ phải kiềm chế những ấn tượng ban đầu của bản thân, không để nó ảnh hưởng tới cuộc đối thoại trước mắt.

Hãy thử lấy một ví dụ đơn giản. Nếu buổi phỏng vấn diễn ra trơn tru, và ứng viên nói rằng họ chưa thực sự làm tốt thì cũng đừng cố thuyết phục họ bằng điều ngược lại.

Bạn đặt ra một câu hỏi mở, rồi bạn im lặng, sau đó hãy để ứng viên đó đưa bạn đi bất cứ nơi nào người ấy muốn”, ông Buckingham kết luận.

Tham khảo: Business Insider