Nếu bạn làm việc "quần quật" mà vẫn bị sếp mắng, hãy học cách mà một nhân viên Google đã vượt qua và trở thành quản lý

Lưu An , Theo Thời Đại

Bạn không nhất thiết phải xin nghỉ phép 3 tháng để làm mới bản thân bởi không phải công ty nào cũng cho phép điều đó. Việc bạn cần làm là đặt ra cho mình những câu hỏi về tương lai và tìm câu trả lời.

Rachel O'Meara đã nhiều lần gặp gỡ với sếp trực tiếp của cô để thảo luận về hiệu suất làm việc kém của mình.

Là một quản lý kế toán dẫn dắt một đội ngũ hỗ trợ khách hàng tại Google, O'Meara đã cố gắng hết sức để đạt được kết quả tốt nhất nhưng vẫn phải đấu tranh để đáp ứng được những mong đợi đặt ra.

Người quản lý trực tiếp của cô – bà Margaret đã nói rằng: “Cô cần phải là một người giao tiếp có hiệu quả hơn nữa, và cô cần phải luôn có niềm tin với những ý tưởng của mình. Đừng làm việc chỉ để tồn tại”

Như O'Meara đã kể lại chi tiết trong cuốn sách mới của mình "Pause: Harnessing the Life-Changing Power of Giving Yourself a Break" (Tạm dịch: Tạm dừng: Khai thác sức mạnh của việc cho bản thân bạn nghỉ ngơi để thay đổi cuộc sống), nhìn chung cô cảm thấy cuộc sống của mình giống như một “thất bại đau khổ” – cho đến khi cô gặp sếp cao hơn và cũng là người quản lý trực tiếp của Margaret – Bill.


Google vẫn luôn là môi trường làm việc khắc nghiệt...

Google vẫn luôn là môi trường làm việc khắc nghiệt...

Bill đã nói với cô: “Rachael, kỹ năng của cô không phù hợp cho vai trò này, tôi biết Margaret có ý định tốt nhất cho cô, và cô cần phải tìm một công việc phù hợp nhất với sở trường của mình.” Đây quả thật là những lời nặng nề đối với một số người, nhưng với O'Meara, đó không nhất thiết là thất bại của cô.

O'Meara đã viết: “Nếu tôi nhìn cuộc hội thoại này dưới một thấu kính phóng đại, tôi sẽ thấy hoàn cảnh của mình không phải là ‘kém’ – Margaret đã nói với tôi rất nhiều lần.”

“Tôi cho rằng những đánh giá về hiệu quả công việc của mình không thực sự xét về khía cạnh hiệu suất làm việc mà là về sự sắp xếp của tôi. Margaret đã nói với tôi ‘điểm mạnh của tôi không thích hợp’ mà không nói thẳng với tôi như Bill đã làm.”

Cuối cùng, O'Meara đã tận dụng chương trình nghỉ phép của Google, dùng ba tháng nghỉ việc để tìm hiểu những gì cô thực sự muốn làm trong cuộc sống cá nhân và công việc của bản thân.

O'Meara nhận ra rằng cô không cần phải rời khỏi Google. Hiện nay, O'Meara đang là quản lý kế toán cho DoubleClick Ad Exchange tại Google. Bên cạnh đó, cô còn là chuyên gia tư vấn kỹ năng lãnh đạo tại Google.

Sự thay đổi của O'Meara là một phần kết quả những nỗ lực để xác định thế mạnh của bản thân. Dựa trên cuộc trò chuyện thân mật với bạn bè và sự đánh giá của StrengthsFinder 2.0, O'Meara nhận ra rằng trong tất cả những khả năng của mình thì cô xuất sắc trong lĩnh vực xây dựng mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau. Do đó, cô đã tìm được một công việc ở Google cho phép bản thân phát triển theo hướng điểm mạnh đó.


Rachel OMeara

Rachel O'Meara

Trong cuốn “Pause”, O'Meara đã viết rằng phải rất can đảm để tìm hay tạo ra việc làm gắn với thế mạnh và giá trị của bạn. Hơn nữa phải nỗ lực để tìm ra chính xác điểm mạnh và giá trị của bạn là gì.

Bạn không nhất thiết phải nghỉ việc 3 tháng – bởi nhiều công ty cũng sẽ không cho phép điều đó. Một bài học mà O'Meara đưa ra liên quan đến những phản hồi cho những lời nhắc dưới đây. Câu trả lời của bạn sẽ mang đến cho bạn một bức tranh tốt hơn về vai trò mà bạn muốn phát triển trong tương lai:

Những điều mà tôi thích nhất về công ty và vai trò của tôi là gì?

Những điều mà tôi muốn bắt đầu làm nhiều hơn là gì?

Những điều tôi muốn tiếp tục làm là gì?

Những điều tôi không muốn làm hay giảm thiểu vai trò trong tương lai của tôi là gì?

O'Meara cho rằng: “Khi chúng ta được liên kết, đó là bởi chúng ta được thúc đẩy bởi mục đích của bản thân. Nếu chúng ta không biết đó là gì, sẽ thật khó để biết được hoàn cảnh nào hay con đường nào là tốt nhất.”

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ