Nếu bạn nghĩ Ai Cập là nơi có nhiều Kim tự tháp nhất thế giới, thì bạn đã nhầm to

Kuroe,  

Được nhắc đến nhiều nhất trong văn hóa đại chúng, đâu có đồng nghĩa với việc, điều gì liên quan tới kim tự tháp thì Ai Cập cũng là nhất đâu?

Khi nhắc đến các kim tự tháp, nơi đầu tiên các bạn nghĩ đến là gì? Ai Cập, đúng không? Vậy bây giờ câu hỏi khác nhé, quốc gia nào là nơi có nhiều kim tự tháp nhất trên thế giới?

Không, câu trả lời không phải là Ai Cập đâu, mà là người hàng xóm ở phía Nam của quốc gia này: Sudan.

Sở dĩ, chúng ta mắc phải ngộ nhận này, một phần không nhỏ nhờ "công lao" của các nhà làm điện ảnh. Thế nhưng, trên thực tế, Sudan có khoảng 200 đến 255 kim tự tháp, lớn hơn rất nhiều so với con số 138 của Ai Cập. Những kim tự tháp này cũng hoàn toàn không phải do người Ai Cập dựng nên - mà là sản phẩm của vương quốc Kush cổ xưa, từng trị vì dọc bở sông Nile từ những năm 1070 trước Công nguyên, cho đến tận năm 350 sau Công nguyên.

Phải đến tận 500 năm sau khi người Kush xây dựng những chiếc kim tự tháp đầu tiên, những người Ai Cập cổ đại mới bắt đầu "bắt chước" để xây dựng những lăng mộ khổng lồ cho người đã khuất.

Thường thì nói đến Kim tự tháp, người ta hay nghĩ đến Ai Cập, và ngược lại
Thường thì nói đến Kim tự tháp, người ta hay nghĩ đến Ai Cập, và ngược lại

Theo như những gì Fiona MacDonald công bố hồi năm ngoái, thì:

"Người Kush, cũng giống như người Ai Cập, đều đặt quan tài những người thuộc dòng dõi hoàng tộc trong kim tự tháp - như một cách để giúp linh hồn họ tiến gần hơn tới thiên đường. Còn khi xét về cấu trúc của các kim tự tháp, thì có rất nhiều điểm khác biệt. Chẳng hạn như kim tự tháp Nubian dốc hơn, hẹp hơn, do được xây bằng các viên đá bình thường, đối lập với những kim tự tháp Ai Cập to lớn".

Trung bình, kim tự tháp của người Kush chỉ cao từ 6 đến 30 mét, trong khi con số này tại Ai Cập là 138 mét.

Nơi tập trung nhiều kim tự tháp của người Kush nhất là thành phố cổ đại Meroë, nằm gần trung tâm Sudan hiện tại - khoảng 200 trên tổng số 255 kim tự tháp của quốc gia này. Điều này đồng nghĩa với việc, nơi đây đã từng là một vùng đất vô cùng thịnh vượng.

Thế nhưng, đến giờ, vẫn còn rất nhiều câu hỏi mà các nhà nghiên cứu còn đang "bỏ ngỏ" về những kim tự tháp tại Sudan. Chẳng hạn như phương pháp xây dựng của họ với người Ai Cập có giống nhau không? Hay một kim tự tháp của người Kush được dựng lên trong bao lâu? Và điều gì đã xảy ra với nền văn minh này?

Tin mừng, là các nhà khảo cổ học hiện nay đang tập trung tại Meroë để bắt tay vào giải quyết những câu hỏi trên, với sự hỗ trợ của Drone để quét toàn bộ khu vực này từ trên cao, như trong đoạn clip dưới đây của kênh National Geographic:

Trở lại với câu chuyện ở đầu bài viết, Ai Cập ngoài việc không có nhiều kim tự tháp nhất thế giới, thì cũng đồng thời không sở hữu kim tự tháp lớn nhất. Danh hiệu này, thuộc về kim tự tháp Cholula của Mexico, nằm ở phía bên trong một ngọn núi.

Vậy đó, kim tự tháp Ai Cập được nhắc đến nhiều nhất trong văn hóa đại chúng, đâu có đồng nghĩa với việc, điều gì liên quan tới kim tự tháp thì Ai Cập cũng là nhất đâu?

Tham khảo Science Alert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ