Nếu câu chuyện về Adam và Eva là sự thật, phải mất bao nhiêu năm để hành tinh này đạt được 7,5 tỷ người?

Đức Khương,  

Chúng ta hẳn là đã đều nghe qua câu chuyện về Adam và Eva, nhưng nếu câu chuyện này là sự thật chắc hẳn không phải ai cũng biết hành tinh của chúng ra sẽ mất bao nhiêu thời gian để có được dân số như hiện nay.

Mặc dù hầu hết tất cả các nhà khoa học và những người có kiến ​​thức khoa học nhất định đều tin vào thuyết tiến hóa của Darwin rằng con người có nguồn gốc từ loài vượn người hàng triệu năm trước.

Còn câu chuyện về Adam và Eva, theo Sách Sáng Thế trong Kinh Thánh, là người nam và người nữ đầu tiên do Chúa Trời tạo dựng nên lại không hề có căn cứ khoa học.

Nhưng hãy thử tưởng tượng rằng nếu một ngày nào đó tất cả con người trên hành tinh này đột nhiên biến mất, chỉ còn lại một người đàn ông và một người phụ nữ như Adam và Eva còn tồn tại thì sẽ mất bao nhiêu thời gian để họ có thể khôi phục được dân số của nhân loại như hiện tại - 7,5 tỷ người?

Nếu câu chuyện về Adam và Eva là sự thật, phải mất bao nhiêu năm để hành tinh này đạt được 7,5 tỷ người? - Ảnh 1.

Adam và Eva, theo Sách Sáng Thế trong Kinh Thánh, là người nam và người nữ đầu tiên do Chúa Trời tạo dựng nên.

Thuật toán đơn giản nhất được tính toán dựa trên trường hợp họ được cung cấp thực phẩm không giới hạn, bỏ qua các vấn đề về đạo đức hay gen sinh học, cứ sau 20 năm, hai người có một thế hệ và con cái họ giống nhau. Sau đó, chỉ 33 thế hệ, 660 năm, có thể đưa dân số trái đất lên 2 ^ 33 = 8,589,934,592 tỷ người, hơn hẳn con số 7,5 tỷ người như hiện nay.

Tuy nhiên, tình huống này không tính đến những ảnh hưởng từ bên ngoài tới cuộc sống con người, cái chết, nguồn cung cấp thực phẩm, sự phát triển xã hội cũng như dịch bệnh, chiến tranh, vô sinh... Và đó không phải là cách tư duy của khoa học.

Trên thực tế vẫn chưa có bất cứ phương pháp nào hoàn toàn khoa học tồn tại, vì thời gian sẽ không quay trở lại và sự tiến hóa của loài người thì vẫn cứ tiếp tục tiếp diễn, chúng ta có thể đưa ra các giả định hợp lý dựa trên các điều kiện của xã hội hiện đại, như nguồn cung cấp thực phẩm hiện tại, tuổi thọ, sự phát triển xã hội, khả năng cá nhân...và sau đó chỉ tồn tại hai người như Adam và Eva bắt đầu làm lại lịch sử loài người.

Làm thế nào chúng ta có thể tính được sau bao nhiêu năm con người mới có thể phát triển dân số lên tới 7,5 tỷ người?

Nếu câu chuyện về Adam và Eva là sự thật, phải mất bao nhiêu năm để hành tinh này đạt được 7,5 tỷ người? - Ảnh 2.

Chìa khóa chỉ là một chỉ số: tỷ lệ tăng dân số tự nhiên. Đây là chỉ số hiện tại về sự gia tăng dân số của các quốc gia khác nhau trên Trái Đất. Sau khi xem xét tất cả các yếu tố, tỷ lệ này cao nhất chỉ là khoảng 4%.

Nếu tính theo mức trung bình của thế giới hiện nay là 1,17%, Adam và Eva có thể đưa dân số trái đất trở lại 7,5 tỷ trong vòng 1955 năm;

Trong trường hợp của Liberia - một quốc gia nằm ở Tây Phi, giáp giới với các nước Sierra Leone, Guinée, và Côte d'Ivoire với tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 4,5% cao nhất thế giới. Eva và Adam có thể đưa dân số nhân loại đạt 7,5 tỷ chỉ sau 517 năm;

Nếu Adam và Eva được sinh ra ở Cameroon, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 2%, thì sẽ mất 1149 năm để dân số nhân loại có thể vượt quá 7,5 tỷ người;

Trong trường hợp Adam và Eva có tỷ lệ tăng dân số tự nhiên như ở Ấn Độ là 1,48% thì phải mất 1548 năm để đưa dân số trái đất trở lại 7,5 tỷ người;

Nếu tính theo tỷ lệ tăng dân số tự nhiên ở Hoa Kỳ là 0,97% thì cặp đôi này phải mất 2356 năm để đạt 7,5 tỷ người;

Còn khi tính theo tỷ lệ tăng dân số tự nhiên như ở Trung Quốc là 0,48% và phải mất 4749 năm để đạt 7,5 tỷ người;

Nếu tính theo tỷ lệ tăng dân số tự nhiên như ở các nước như Cuba, Nhật Bản, Đức và Nga, thì thực sự đây là điều hoàn toàn không may mắn đối với con người, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên tại các quốc gia này quá thấp và còn bị âm (dưới mức 0%) và con người sẽ sớm bị tuyệt chủng.

(Lưu ý: Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của các quốc gia trên là từ số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc 2005-2010).

Nếu câu chuyện về Adam và Eva là sự thật, phải mất bao nhiêu năm để hành tinh này đạt được 7,5 tỷ người? - Ảnh 3.

Nói chung, nếu Adam và Eva xuất hiện ở các nước đang phát triển, sẽ chỉ mất hàng trăm năm đến hơn một nghìn năm để đưa dân số trái đất trở lại 7,5 tỷ người.

Bên cạnh đó, còn một vấn đề nữa mà chúng ta chưa tính đến đó là nếu chỉ còn một người đàn ông và một người phụ nữ trên Trái Đất. Họ có thể khởi động lại nền văn minh của loài người? Nhưng tạm bỏ qua vấn đề đó vì chúng ta mới chỉ bàn đến vấn đề dân số, tính toán trên cũng có thể hoàn toàn khả thi bởi trong lịch sử cũng có những trường hợp gần như tương tự đối với các loài động vật.

Năm 1906, bốn con nai sừng tấm đã được mang tới Newfoundland và ngày nay có hơn 150.000 con nai sừng tấm ở Newfoundland.

Năm 1790, chín thành viên phi hành đoàn nổi tiếng của Hải quân Hoàng gia Anh cùng sáu người đàn ông Tahiti và 12 phụ nữ Tahiti đã cùng sinh sống trên đảo Pitcairn.

Những xáo trộn dân sự, bệnh tật đã khiến tám thành viên phi hành đoàn đã chết vì bị giết hoặc tự sát. Ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt như vậy, đến năm 1856, tức 66 năm sau, dân số của hòn đảo đã tăng lên từ 19 người còn lại lên tới 193 người.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ