Xem bản thử nghiệm

Nếu chơi Arduino, đây là board mạch vừa nhỏ gọn vừa rẻ bằng 1/3 Uno R3 dành cho các bạn thích chế đồ chơi

Nguyễn Sơn , Theo Trí Thức Trẻ

Arduino Pro Mini là một phiên bản thu nhỏ của những broad Arduino thông thường. Vì nó quá nhỏ nên không có mạch nạp code. Vậy làm sao để nạp code được cho chiếc Broad Arduino Pro Mini này?

Broad Aduino Pro Mini có kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ, đồng thời giá thành của sản phẩm này cũng rẻ hơn một chiếc broad phổ biến như Arduino UNO R3 rất nhiều, 59.000 đồng so với giá 180.000 đồng của UNO R3.

Qua bảng so sánh trên chúng ta có thể thấy mặc dù Pro Mini có kích thước nhỏ hơn UNO R3 rất nhiều.Tuy nhiên sự nhỏ bé này lại không hề tỉ lệ thuận với thông số kỹ thuật. Pro Mini có phần cứng gần như tương đương với UNO R3 thậm chí là số chân Analog của Pro mini còn nhiều hơn so với UNO R3. Như vậy với ưu điểm giá thành rẻ, nhỏ gọn. Broad Arduino Pro mini rất phù hợp với những dự án nhỏ, chế tạo những thiết bị đơn giản dùng Pro Mini để tiết kiệm chi phí. Nhược điểm lớn nhất của chiếc Broad Pro Mini này có chăng chỉ là quá trình nạp code có phần hơi phức tạp hơn một chút. Vì để đảm bảo đúng như tên gọi "Mini" của sản phẩm nhà sản xuất phải lược bớt chip nạp code cho thiết bị đi.

Tuy nhiên để đánh đổi lấy sự nhỏ gọn này thì chiếc Broad này sẽ không có mạch nạp code. Bạn sẽ không thể nạp code theo cách thông thường mà phải dùng đến công cụ hỗ trợ. Các công cụ hỗ trợ nạp code cho Broad Arduino Pro Mini này các bạn có thể dùng một broad Arduino UNO R3, một chiếc USB to COM PL2303 hoặc module USB to COM FT232RL. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng module USB to COM PL2303.


Broad Arduino Pro Mini

Broad Arduino Pro Mini

Chúng ta sẽ cần sử dụng Module USB to COM Pl2303 có giá khoảng 37.000 đồng

Kết nối dây USB to COM PL2303 với Arduino Pro Mini

Với module USB to COM PL2303: Dây đỏ là dây VCC, dây đen là dây GND, dây xanh TX, dây trắng là dây RX. Các bạn kết nối mới broad Arduino Pro Mini theo sơ đồ sau:


Sơ đồ kết nối USB to COM PL2303 với Arduino Pro Mini

Sơ đồ kết nối USB to COM PL2303 với Arduino Pro Mini


Sau khi kết nối xong

Sau khi kết nối xong

Sau đó cắm module PL2303 vào máy tính và tải driver tại đây về và cài đặt. Cài đặt xong các bạn mở Arduino trên máy tính lên.

Các bạn chọn Tools rồi Chọn Board Arduino Pro or Pro Mini

Trong mục Processer các bạn chọn ATmega 328( 5V, 16MHz) Và chọn port tương ứng.

Tiếp theo để tiến hành nạp code các bạn sẽ bấm giữ vào nút reset của broad Arduino Pro Mini

Đồng thời ấn vào nút upload trên phần mềm Arduino. Khi các bạn thấy có dòng chữ uploading như trên thì bỏ tay ra khỏi nút reset. Chờ khoảng một lúc là quá trình nạp code lên Broad Arduino Pro Mini sẽ hoàn tất. Như vậy thì quá trình nạp code cho chiếc Arduino Pro Mini này cũng không quá phức tạp. So với UNO R3 thì Pro Mini có công năng không thua kém gì tuy nhiên giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.

Trong quá trình nạp code có thể bạn sẽ gặp phải lỗi không nhận driver PL2303. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng. Cách khắc phục lỗi không nhận driver này khá đơn giản.


Lỗi chấm than màu vàng trong Device Manager

Lỗi chấm than màu vàng trong Device Manager

Khi nạp code cho broad Arduino Pro Mini có thể bạn sẽ gặp phải lỗi "This Device cannot start (Code 10)" lỗi này xuất hiện khi bạn dùng hệ điều hành Windows 8 trở lên.

Bước 1:

Để khắc phục thì các bạn tải về file sau và giải nén ra.

Các bạn chọn file thứ 2 từ trên xuống và ấn phải chuột chọn Intall.

Bước 2:

Các bạn quay trở lại cửa sổ Device Manage, chuột phải chọn "Update Driver Software"

Sau đó chọn "Browse my computer for driver software"

Bước 3:

Các bạn chọn "Let me pick from a list of device drivers on my computer"

Một cửa sổ mới hiện ra các bạn chọn dòng "Prolific driver version 3.3.2 from 2008", rồi ấn "Next"

Như vậy là chúng ta đã cài xong driver. Bây giờ quay trở lại Device Manager các bạn sẽ không còn thấy dấu chấm than màu vàng nữa. Máy tính đã nhận driver và bạn có thể tiến hành nạp code lên broad Arduino Pro Mini. Chúc các bạn thành công!

Xin cảm ơn cửa hàng Linh Kiện Hà Nội đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện bài viết này.

Bạn đọc có thắc mắc trong quá trình thực hành có thể tham gia nhóm Facebook tại đây để đặt câu hỏi và thảo luận.

Bình luận