Nếu đang lo lắng về định hướng nghề nghiệp, hãy thử qua nghề "hot" này

  Quang Vũ,  

  Nếu đang chênh vênh giữa các lựa chọn ngành học hoặc định hướng công việc sau khi thi, các bạn học sinh có thể thử sức với nghề sửa điện thoại, laptop.

  Tùy phương pháp nghiên cứu mà các báo cáo về mức lương khởi điểm dành cho sinh viên đại học mới ra trường khá khác biệt nhau. Gần đây nhất là trong năm 2023, có đơn vị công bố mức lương khởi điểm đối với nhóm nhân sự này rơi vào khoảng 7 triệu đồng/tháng, có nơi lại ghi nhận con số 8 - 12 triệu đồng/tháng. Các con số trên là đối với thị trường lao động tại thành phố Hồ Chí Minh.

  Nếu đang lo lắng về định hướng nghề nghiệp, hãy thử qua nghề "hot" này- Ảnh 1.

  Nhiều bạn trẻ ngày nay khá thực tế khi chọn học nghề ngay từ khi tốt nghiệp lớp 9 hoặc hơn, để sớm định hình một tương lai rõ ràng.

  Chị Quý Nguyễn - quản lý nhân sự tại một công ty truyền thông, tổ chức sự kiện cho biết, thực tế mức lương ra sao còn phụ thuộc vào những kỹ năng cứng lẫn kỹ năng mềm mà mỗi tân cử nhân/kỹ sư tích lũy được sau 4 năm học đại học. Công ty của chị Quý có một giới hạn rõ cho nhóm nhân sự mới này là không quá 9 triệu đồng, bao gồm cả lương cứng và các đãi ngộ khác.

  "Phải nhìn nhận một thực tế là người chưa từng làm việc chính thức ở bất kỳ đâu sẽ khiến doanh nghiệp rất dè chừng trong việc trả tháng lương đầu tiên. Hầu hết đều cần ít nhất 6 tháng đến 1 năm để có thể đánh giá chính xác hơn và thay đổi lương (nếu có) cho phù hợp", chị Quý nói.

  Tương tự, chị Phương Vũ - trưởng phòng nhân sự một hệ thống bán lẻ tại thành phố Hồ Chí Minh nhận định: "Deal" lương với một tân cử nhân là khá đau đầu, vì hầu như chưa có kinh nghiệm hoặc kinh nghiệm khó kiểm chứng. Do đó, các sinh viên phải ý thức được việc nâng cao giá trị cho bản thân ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, như trau dồi tiếng Anh, trình độ công nghệ thông tin, kỹ năng quản lý,…

  Mặc dù phải đầu tư nhiều công sức lẫn tiền của cho 4 năm đại học để ra đời như vậy, nhưng gần như tất cả đều ngầm chấp nhận và hiểu rằng "đại học là một con đường nên đi". Trong trường hợp ngược lại thì câu an ủi thường nghe nhất đó chính là "đại học không phải là con đường duy nhất".

  Nếu trong trường hợp đang chênh vênh chưa biết chọn ngành nghề phù hợp, các bạn học sinh có thể nghĩ tới nghề sửa điện thoại, laptop. Đây là nghề "hot", hợp thời và chưa từng hết hot trong hàng thập kỷ qua. Trong tương lai, khi công nghệ gắn liền với từng thiết bị nhỏ nhất trong nhà, một kỹ thuật viên lành nghề sẽ càng mang lại giá trị cho xã hội hiện đại và là nguồn nhân lực tiềm năng cho thị trường trong tương lai.

  Nếu đang lo lắng về định hướng nghề nghiệp, hãy thử qua nghề "hot" này- Ảnh 2.

  Trung Tâm Dạy Nghề Sửa Chữa Điện Thoại Và Laptop 24h là nơi đã đào tạo hàng ngàn kỹ thuật viên sửa điện thoại, laptop.

  Lâm Trường (20 tuổi, quê Cần Thơ) là một minh chứng. Trường chọn đăng ký học nghề tại Trung Tâm Dạy Nghề Sửa Chữa Điện Thoại Và Laptop 24h với tâm thế vừa làm vừa học. Sau khoảng 6 tháng học tập và nâng cao kỹ năng, Trường trở thành một kỹ thuật viên tại chính trung tâm này với thu nhập mới ra nghề là 8 - 9 triệu đồng/tháng. Sau gần nửa năm đi làm, hiện thu nhập hàng tháng của em đều trên 15 triệu đồng.

  "Năm nay em dự định đăng ký thi đại học, nếu đậu thì kinh nghiệm làm việc thời gian qua chắc chắn sẽ giúp em rất nhiều trên giảng đường, đồng thời có thể trở thành nghề tay trái. Còn không thì mình cũng chẳng lo gì, vì đã có công việc trong tay", Trường chia sẻ.

  Với Thịnh Mai (27 tuổi, quê Thanh Hoá) hiện nay đang là kỹ thuật viên tại Bệnh Viện Điện Thoại, Laptop 24h. Khi thi tốt nghiệp xong, anh đã quyết định chọn đi làm thay vì thi đại học, sau vài lần thay đổi, anh đã tới Trung Tâm Dạy Nghề Sửa Chữa Điện Thoại Và Laptop 24h để học sửa điện thoại và làm việc lại tại đây sau khi hoàn thành khoá học. "Tôi rất hài lòng với công việc hiện tại của mình. Trong lúc đa số bạn bè cùng trang lứa đang còn tất bật chuyện học hành mình đã đi làm, khi họ hối hả nộp hồ sơ xin việc thì mình đã có công việc ổn định và ngày càng phát triển hơn", anh Thịnh tâm sự.

  Theo ông Nguyễn Thành Phước - Giám đốc Trung Tâm Dạy Nghề Sửa Chữa Điện Thoại Và Laptop 24h, ngày càng nhiều bạn trẻ chưa thể theo con đường đại học vì yêu thích ngay từ nhỏ hoặc mong muốn sớm có một sự nghiệp rõ ràng. Thậm chí ngay cả sinh viên của các trường đại học, cao đẳng cũng tìm tới nghề sửa điện thoại, laptop vì có thu nhập cao và không sợ thất nghiệp. Cho đến nay, Trung tâm đã cho "ra lò" hơn 2.500 kỹ thuật viên trong những năm qua, tất cả đều sẵn sàng làm việc và nhận lương cao.

  Cụ thể, học viên tại Trung Tâm Dạy Nghề Sửa Chữa Điện Thoại Và Laptop 24h chỉ mất vài tháng để học tập với 80% nội dung thực hành, qua đó giúp họ nhanh chóng thành thục sửa chữa những chiếc điện thoại. Trong đó, một trong những kỹ thuật có nhu cầu rất lớn trên thị trường và dễ "hái ra tiền" là ép kính màn hình điện thoại, chỉ cần đúng 1 tháng để ra trường.  

  Nếu đang lo lắng về định hướng nghề nghiệp, hãy thử qua nghề "hot" này- Ảnh 3.

  Ông Nguyễn Thành Phước – Giám đốc Trung Tâm Dạy Nghề Sửa Chữa Điện Thoại Và Laptop 24h

  Ngay khi ra trường với bằng cấp uy tín tiêu chuẩn quốc gia, học viên sẽ được nhận vào làm việc ngay tại Bệnh Viện Điện Thoại, Laptop 24h với mức lương 7 - 15 triệu đồng. Nếu có sẵn vốn và muốn làm chủ, học viên sẽ được Trung Tâm Dạy Nghề Sửa Chữa Điện Thoại Và Laptop 24h hỗ trợ tối đa, bao gồm tư vấn miễn phí, cung cấp nguồn hàng,…

  "Tại Trung Tâm Dạy Nghề Sửa Chữa Điện Thoại Và Laptop 24h, học viên được dạy 1 kèm 1 với giáo trình theo chuẩn sư phạm và tập trung rèn luyện tay nghề. Đảm bảo học là làm được! Thời gian linh động dễ sắp xếp theo lịch cá nhân, nghỉ lễ theo qui định nhà nước, phòng học máy lạnh, trang thiết bị máy móc hiện đại và nhiều chính sách hỗ trợ chi phí", ông Phước chia sẻ.

  "Chúng tôi cũng có chỗ ở cho học viên ở xa và hỗ trợ học viên nghỉ và hỗ trợ bộ đồ vào nghề trị giá đến 1,5 triệu đồng, đặc biệt là được học lại miễn phí cho tới khi đủ tự tin ra nghề. Sau khi hoàn thành quá trình đào tạo, học viên sẽ được giới thiệu việc làm hoặc hỗ trợ tư vấn và cung cấp nguồn hàng khi muốn khởi nghiệp làm chủ", ông Phước nói thêm.

  Để có được công việc ước mơ và thăng tiến nhanh ngoài chuyên môn, kinh nghiệm thì việc lựa chọn nơi khởi đầu cũng rất quan trọng. Một địa chỉ dạy nghề uy tín, chất lượng và phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi thế cho các bạn trẻ khi gia nhập thị trường lao động. Đừng bỏ lỡ cơ hội đăng ký học thử miễn phí và nhận tư vấn qua hotline 1900.0213 hoặc 0829.242424 của Trung Tâm Dạy Nghề Sửa Chữa Điện Thoại Và Laptop 24h.  

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ