Xem bản thử nghiệm

Nếu Elon Musk mang chiếc Tesla đã phóng lên vũ trụ về lại Trái Đất, liệu nó có còn hoạt động không?

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Hôm nay, SpaceX đã phóng thành công tên lửa mạnh nhất của hãng - Falcon Heavy. Điểm đặc biệt trong vụ phóng này là kiện hàng mà Falcon Heavy mang theo lại là... chiếc xe hơi thể thao Tesla của chính Elon Musk, với một hình nộm tài xế mặc đồ du hành vũ trụ.

Câu hỏi ở đây là, nếu giả dụ Elon Musk đổi ý, muốn... lấy lại chiếc xe này, và bằng cách nào đó mang nó xuống Trái Đất bình an vô sự, liệu nó có còn hoạt động hay không?

Câu trả lời là: khá phức tạp, nhưng có lẽ là không!

Xe hơi Tesla được SpaceX phóng lên quỹ đạo Trái Đất

"Nếu ông ấy (Elon Musk) mang nó xuống sớm, thì chẳng có lý do gì khiến bạn không thể lái nó" - Scott Bolton, nhà nghiên cứu chính của sứ mệnh Juno trên quỹ đạo Sao Mộc cho biết. Câu nói của ông cho thấy hoàn toàn có thể tìm thấy chiếc Tesla này trên quỹ đạo Trái Đất và mang nó về với quê cha. Tuy nhiên, rõ ràng chiếc xe này sẽ không được về nhà sớm đến vậy. Theo Elon Musk thì chiếc Tesla thể thao màu đỏ này đang hướng đến quỹ đạo hình elip cách Trái Đất đến 250 triệu dặm, tại đó nó sẽ bay quanh mặt trời trong vòng hàng trăm triệu năm. Có lẽ là hàng trăm tỷ năm nếu may mắn tránh được các đợt va chạm với thiên thạch, hay may mắn không..."cắm đầu" xuống sao Hoả.

Đầu tiên, rõ ràng phía trên kia là không gian chân không. "Tôi nghĩ là một vài thành phần của xe sẽ cần được thay thế (để lái được nếu mang về Trái Đất) nếu chiếc xe họ phóng lên chính là một trong những chiếc họ bán" - nhà vật lý không gian Summer Ash nói - "Bất kỳ thứ gì làm từ cao su sẽ bị đóng băng và vỡ ra khi tiếp xúc với môi trường chân không, do đó tôi nghĩ những thứ đó sẽ cần được thay thế...", và các ống dẫn cũng sẽ bị vỡ tung bởi áp suất thấp.

Bolton lại dự đoán rằng nếu được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời chiếc xe Tesla này còn có thể tự lái trên Sao Hoả nữa cũng nên. Dù sao thì đây cũng là một chiếc xe điện, và nó không cần oxy để đốt cháy nhiên liệu như các loại xe thông thường khác.

Nhưng, ông nói tiếp, "sau cùng nó sẽ bị bắn phá bởi các hạt năng lượng cao". Và đó là một vấn đề nghiêm trọng. Nó là một chiếc xe điện với các thành phần được kiểm soát bằng máy tính, kèm một viên pin khá nhạy cảm. Không có lá chắn, hay một bầu khí quyển để bảo vệ, các tia vũ trụ cũng như bức xạ cao từ vành đai Van Allen sẽ "nướng chín" các mạch điện. Dù không phải là một vấn đề ngay trước mắt, nhưng càng tiếp xúc với bức xạ lâu, các thành phần điện tử nhỏ sẽ càng bị xuống cấp. Và chiếc xe này thì lại đang hướng thẳng đến vành đai kia, chính Elon Musk cho biết.

Nếu Elon Musk mang chiếc Tesla đã phóng lên vũ trụ về lại Trái Đất, liệu nó có còn hoạt động không? - Ảnh 2.

Ngoài ra, còn rất nhiều vấn đề đáng quan ngại mà một nguồn tin từ NASA cho biết, như vòng tuần hoàn nhiệt - sự nóng lên và nguội đi không đều của các thành phần kim loại cấu thành chiếc xe sẽ dẫn đến những sức ép chưa từng thấy trên Trái Đất. Các mối liên kết sẽ bị bẻ gãy, các thiên thạch loại siêu nhỏ sẽ "đục lỗ" thân xe, và các thành phần kim loại sẽ dính vào nhau bởi quá trình hàn lạnh. Chiếc Tesla này sẽ "chết" vì hàng ngàn vết cắt...

Dù sao đi nữa, đây cũng không phải là vấn đề mà Elon Musk quan ngại. "Tôi không lo về chiếc xe" - ông nói trong một buổi họp báo - "Nó sẽ ổn thôi. Nó là thứ tôi ít quan tâm nhất. Hi vọng vậy".

Tham khảo: Gizmodo

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ