Nếu tranh chấp thương mại Nhật-Hàn đi đến mức cực đoan, Sony sẽ không thể ra mắt điện thoại hay thậm chí TV OLED?

  Nguyễn Hải,  

  Nếu Hàn Quốc hạn chế xuất khẩu màn hình OLED hay chip nhớ sang Nhật, Sony và nhiều hãng điện tử khác của Nhật sẽ điêu đứng do không thể thay thế họ một cách nhanh chóng.

  Một chuyên gia kỹ thuật cảnh báo, nếu tranh chấp thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản được đẩy lên mức cực đoan, Seoul có thể hạn chế xuất khẩu màn hình OLED cho các công ty Nhật Bản, điển hình là Sony.

  Trong tình huống như vậy, theo ông Park Jea-gun, chủ tịch Hiệp hội Công nghệ Bán dẫn và Màn hình Hàn Quốc, nói với Korea JoongAng Daily, Sony sẽ không còn có thể bán ra những chiếc TV cao cấp nữa do thiếu hụt nguồn cung về tấm nền màn hình.

  "Các sản phẩm bán dẫn bán cho Sony và Sharp có thể bị dừng lại. Điều này sẽ luôn tạo ra vấn đề cho họ trong việc sản xuất các sản phẩm điện tử và smartphone." Ông bổ sung thêm.

  Nếu tranh chấp thương mại Nhật-Hàn đi đến mức cực đoan, Sony sẽ không thể ra mắt điện thoại hay thậm chí TV OLED? - Ảnh 1.

  Những bình luận của ông Park được đưa ra vào thời điểm Seoul cảnh báo rằng họ đang xem xét "các biện pháp đáp trả" tương ứng với Tokyo khi hạn chế xuất khẩu ba hóa chất quan trọng đối với việc sản xuất màn hình điện thoại di động và bán dẫn của Hàn Quốc.

  Mỗi năm Hàn Quốc xuất khẩu sang Nhật Bản một lượng linh kiện điện và điện tử, bao gồm cả tấm nền màn hình OLED, trị giá khoảng 3,72 tỷ USD. Những sản phẩm xuất khẩu khác của họ sang quốc gia láng giềng còn bao gồm, máy móc công nghiệp, nồi hơi, hóa chất hữu cơ, thiết bị quang học và y tế.

  Trong khi đó, vào thứ Sáu vừa qua, các hãng điện tử Nhật Bản từ chối bình luận về các tác động của việc hạn chế xuất khẩu từ Hàn Quốc.

  "Chúng tôi không xác nhận tên của những nhà cung cấp hay nơi chúng tôi đặt mua các linh kiện mình cần, vì vậy chúng tôi không thể bình luận gì về các quy định xuất khẩu này." Một quan chức Sony cho biết. "Tất cả những gì tôi có thể nói rằng chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình này."

  Phát ngôn viên của Panasonic cho biết: "Tất cả những gì chúng tôi có thể nói lúc này là chúng tôi vẫn đang theo dõi sát sao tình hình."

  Nếu tranh chấp thương mại Nhật-Hàn đi đến mức cực đoan, Sony sẽ không thể ra mắt điện thoại hay thậm chí TV OLED? - Ảnh 2.

  Martin Schulz, nhà kinh tế trưởng của Viện Nghiên cứu Fujitsu tại Tokyo cho biết, các công ty Nhật dễ tổn thương trước bất kỳ động thái hạn chế xuất khẩu nào đối với tấm nền màn hình và chip nhớ của Hàn Quốc.

  "Hàn Quốc không độc quyền về những mặt hàng này, nhưng thay thế họ một cách nhanh chóng là điều rất khó." Ông cho biết, và bổ sung thêm rằng các công ty Nhật trong những năm gần đây đã dừng sản xuất các mặt hàng này.

  Trong khi đó, ông Park lo ngại nhất là việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu chất cản quang, vốn được sử dụng trong việc sản xuất chip nhớ và các sản phẩm cao cấp ví dụ như các bộ xử lý ứng dụng trong smartphone. Theo Hiệp hội thương mại Quốc tế Hàn Quốc, khoảng 92% nhu cầu của Hàn Quốc đối với hóa chất này đến từ Nhật Bản.

  Ba công ty Nhật Bản cung cấp các chất cản quang này cho những sản phẩm cao cấp và "không có họ, không có sự thay thế nào có khả năng." Ông Park cho biết.

  Tham khảo SCMP


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ