Nga rót 20 tỷ rúp đưa siêu phẩm công nghệ vươn tầm: 700 chiếc sẽ ra lò, đặt dấu mốc quan trọng cho chiến thắng

  Nhật Minh, Phụ nữ số 

  Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đây là thành tựu quan trọng của ngành công nghiệp Nga và là một bước tiến đáng kể trong việc cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

  Kế hoạch của Nga với MC-21

  Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin gần đây cho biết, Chính phủ Nga sẽ xem xét phương án mở rộng sản xuất máy bay chở khách MC-21 hạng trung ở Nga.

  "Chúng tôi sẽ xem xét một gói các biện pháp hỗ trợ nhằm mở rộng sản xuất máy bay chở khách tầm trung MC-21. Chúng tôi sẽ điều chỉnh các quy định về trợ cấp từ ngân sách liên bang. Quyết định này sẽ cho phép một số doanh nghiệp sản xuất máy bay sử dụng khoảng 20 tỷ rúp để tái trang bị kỹ thuật" - Ông Mishustin nói trong cuộc họp chính phủ.

  MC-21 là dự án máy bay ra đời nhằm thay thế các máy bay hạng trung cũ hơn trong hàng không dân dụng Nga. Nó được phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường hàng không quốc tế đang tăng trưởng mạnh mẽ.

  Mẫu máy bay này do Công ty Irkut thiết kế và phát triển, với sự hỗ trợ từ các nhà thầu khác như Cục thiết kế Ykovlev, Cục thiết kế Beriev, công ty AeroComposite.

  Nga rót 20 tỷ rúp đưa siêu phẩm công nghệ vươn tầm: 700 chiếc sẽ ra lò, đặt dấu mốc quan trọng cho chiến thắng - Ảnh 1.

  MC-21 là một trong số các dự án máy bay nhằm thay thế nhập khẩu của Nga.

  Thay thế nhập khẩu

  News.ru cho hay, MC-21 được thiết kế để vận chuyển hành khách và hàng hóa trên các tuyến nội địa, cũng như quốc tế. Nó có thân rộng nhất (4,06 mét) trong số các loại máy bay hạng trung và là máy bay tầm ngắn đến trung bình đầu tiên có cánh được làm bằng vật liệu polyme composite, tương tự như Boeing B787 Dreamliner, Airbus A350 XWB và Bombardier CSeries.

  Theo dự định ban đầu, MC-21 sẽ mang tên Yak-242 do nó là phiên bản hiện đại hóa sâu của mẫu Yak-42. Tuy nhiên, sau đó kế hoạch đã thay đổi.

  Tháng 2/2014, Ikurt bắt đầu lắp ráp các nguyên mẫu đầu tiên của MC-21, và vào tháng 6/2016, buổi giới thiệu nguyên mẫu chuyến bay đã diễn ra.

  Máy bay có chiều dài từ 33,8 đến 46,7 mét, sải cánh từ 35,9 đến 36,8 mét, chiều rộng cabin là 3,81 mét, trọng lượng cất cánh tối đa từ 72,5 đến 87,2 tấn, tầm bay tối đa từ 6 đến 6,4 nghìn km và có sức chứa từ 132 đến 196 hành khách (tùy phiên bản mở rộng).

  Ban đầu, MC-21 sử dụng động cơ Pratt & Whitney PW1400G nhưng sau đó, mẫu máy bay này dần được trang bị động cơ PD-14 thế hệ 5 do Nga phát triển trong nước.

  Hiện tại, động cơ PD-14 đã được Nga chứng nhận và đưa vào sản xuất hàng loạt. Đây là điểm mấu chốt trả lời câu hỏi về chủ trương "độc lập với nhập khẩu" của Nga.

  Nga rót 20 tỷ rúp đưa siêu phẩm công nghệ vươn tầm: 700 chiếc sẽ ra lò, đặt dấu mốc quan trọng cho chiến thắng - Ảnh 2.

  Tổng thống Putin dành nhiều lời khen ngợi cho mẫu máy bay này.

  Ông Roman Gusarov, nhà phân tích, đồng thời là Tổng biên tập cổng thông gin Avia.ru cho biết, quá trình đưa MC-21 vào sản xuất hàng loạt đã bị trì hoãn gần 2 năm do các lệnh trừng phạt. Bộ trưởng Công Thương Nga Denis Manturov trước đó cam kết rằng công tác sản xuất hàng loạt sẽ được bắt đầu vào năm 2025.

  "Việc giao 4 chiếc MC-21 đầu tiên cho Rossiya Airlines đã được lên kế hoạch vào quý 4 năm 2024. Đến thời điểm đó, tất cả các bộ phận của máy bay cần được phát triển và sản xuất, thử nghiệm và chứng nhận xong xuôi.

  Hiện quá trình này đang được tiến hành, nhưng có lẽ sẽ cần nhiều thời gian dự kiến để có được chứng nhận, đây là quá trình khá dài và mất khoảng 1 năm" - Ông Gusarov giải thích.

  Tuy nhiên, nhà phân tích tự tin vào năng lực công nghệ của Nga: "Ngành công nghiệp của chúng tôi đang ở trình độ công nghệ rất tốt, chúng tôi đã phát triển khá nhiều trong 10-15 năm qua. Vì vậy, Nga có thể sản xuất các linh kiện với chất lượng không thua kém gì sản phẩm phương Tây".

  MC-21 sẽ mang về lợi nhuận lớn cho Nga

  Theo chuyên gia Vadim Lukashevich, "bất kỳ chiếc máy bay nào cũng chỉ kiếm được lợi nhuận khi nó ở trên không, nhưng nếu cứ ở trên mặt đất thì sẽ thua lỗ".

  Hiện tại, các đối thủ cạnh tranh của MC-21 - Boeing 737 và Airbus A320 - bay khoảng 16-18 giờ mỗi ngày. Để có thể cạnh tranh, MC-21 cần bay ít nhất 14 giờ mỗi ngày.

  Theo ông Lukashevich, nếu MC-21 thành công, nhu cầu về mẫu máy bay này sẽ không chỉ dừng ở Nga mà còn trên thị trường thế giới.

  Ông Gusarov thì tin rằng MC-21, với vai trò là máy bay hạng trung, đang "nằm trong phân khúc thị trường phổ biến nhất". Về đặc tính kỹ thuật, nó "thực tế không thua kém gì các máy bay tiên tiến nhất của phương Tây".

  "MC-21 được thiết kế mới trong thế kỷ 21 dựa trên những thành tựu hiện đại nhất của lĩnh vực chế tạo máy bay, trong khi Boeing và Airbus ở phân khúc này là những công ty phát triển đã 40 năm tuổi, các mẫu máy bay của họ liên tục được sửa đổi và gần như đã đạt đến giới hạn hiện đại hóa.

  MC-21 thậm chí còn có phần vượt trội hơn về thiết kế, vật liệu. Công nghệ sản xuất máy bay kết hợp tất cả các tính năng tiên tiến nhất. Mẫu máy bay này thậm chí còn có triển vọng hiện đại hóa lớn hơn nữa" - Vị chuyên gia cho hay.

  Theo ông Gusaro, nhà sản xuất MC-21 của Nga dự định sản xuất khoảng 70 - 80 chiếc MC-21 hàng năm trong giai đoạn đầu và hướng tới tổng số lượng trước mắt là 700 chiếc để phục vụ thị trường Nga.

  Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố MC-21 là thành công lớn và là thành tựu quan trọng của ngành công nghiệp hàng không Nga. Dự án này đồng thời là bước tiến đáng kể đưa Nga cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

  Ông Putin nhấn mạnh rằng MC-21 được thiết kế với công nghệ tiên tiến, tập trung vào hiệu suất năng lượng và bảo vệ môi trường. Ông đã ca ngợi khả năng cạnh tranh của MC-21 với các máy bay hạng trung khác trên thế giới, và hy vọng rằng nó sẽ giúp Nga mở rộng thị phần xuất khẩu máy bay.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ