Nga sắp đưa lên trạm ISS một "nhân viên tập sự" đặc biệt: Một con robot có khiếu hài hước

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Làm người ta nhớ ngay tới Interstellar.

Nga sắp đưa lên trạm ISS một nhân viên tập sự đặc biệt: Một con robot có khiếu hài hước - Ảnh 1.

Roscosmos, cơ quan Vũ trụ Nga chuẩn bị phóng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS một con robot mang hình dáng con người. Được đặt tên là Skybot F-850 (và có biệt danh nữa là F.E.D.O.R.), nó sẽ bắt đầu lên không vào ngày 22 tháng Tám tới đây trên con tàu Soyuz MS-14, và sẽ “tham quan” ISS 2 tuần trước khi quay trở lại Trái Đất vào ngày mùng 7 tháng Chín.

Nếu bạn thấy gương mặt này quen, thì tấm ảnh dưới đây sẽ gợi cho bạn nhớ tới sự kiện vừa đáng buồn cười vừa đáng lo ngại. Giám đốc của Roscosmos, ông Dimitry Rogozin đã cho Fedor … tập bắn súng. Không lâu sau khi tấm ảnh bay tới khắp các ngõ ngách Internet, ông Rogozin đính chính: họ đang không cố chế tạo Kẻ hủy diệt đâu, chỉ là một con robot được trang bị trí tuệ nhân tạo sẽ ứng dụng được vào nhiều ngành nghề, đó chỉ là một bài thử nho nhỏ thôi.

Nga sắp đưa lên trạm ISS một nhân viên tập sự đặc biệt: Một con robot có khiếu hài hước - Ảnh 2.

Chuyển động của Fedor được mô phỏng theo hoạt động của một chuyên viên vận hành hệ thống từ xa, bên cạnh đó Fedor còn có khả năng tự hành ở mức độ thấp. Một trong những mục tiêu của Fedor trong tương lai là thăm dò Mặt Trăng trước khi ta gửi lên đó tàu vũ trụ có người lái. 

Trước khi đóng vai trò tiền trạm cho sứ mệnh Mặt Trăng, Fedor sẽ trải qua thời gian tập huấn ngắn trên ISS. Ngoài những công đoạn chuẩn bị gắt gao cho chuyến bay lịch sử đời mình, Fedor còn dành thời gian chăm chút tài khoản Twitter của mình. 

Nga sắp đưa lên trạm ISS một nhân viên tập sự đặc biệt: Một con robot có khiếu hài hước - Ảnh 3.

Thỉnh thoảng "thanh niên" Fedor còn đăng cả meme. Hiển nhiên là không phải nó tự đăng rồi.

Khi tới được trạm ISS, Fedor sẽ tham gia đội ngũ phi hành gia Nga đang có mặt trên không gian, tiến hành thử nghiệm “hệ thống mang hình người được thiết kế để vận hành trong không gian”. Tiền thân của Fedor là một con robot dùng trong các nhiệm vụ giải cứu, nhưng rồi Bộ Ứng phó với tình trạng khẩn cấp - Emergencies Ministry nhận thấy tiềm năng lớn của Fedor trong các sứ mệnh Vũ trụ.

Trong một bài phỏng vấn với Sputnik News, cố vấn khoa học của Roscosmos là Alexander Bloshenko nói rằng Fedor còn có khả năng trò chuyện với phi hành đoàn. “Giống như một người thường, Skybot F-850 có khả năng xã giao, thậm chí có cả khiếu hài hước”, ông Bloshenko nói.

Nga sắp đưa lên trạm ISS một nhân viên tập sự đặc biệt: Một con robot có khiếu hài hước - Ảnh 4.

Nó có thể đưa hỗ trợ làm rõ ý trong một cuộc trò chuyện, trả lời được một số loại câu hỏi: nó có thể đưa lời chào, kể lể về những người tạo ra nó và thậm chí, có thể kết thúc cuộc trò chuyện bằng một chút triết lý vũ trụ nào đó”.

Theo lời Bloshenko, “bộ não” của Fedor có một vài thuật toán để đảm bảo an toàn cho những người có mặt trên trạm ISS, rằng con robot không thể vung tay múa chân quá đà để ảnh hưởng tới người khác hay thiết bị trên trạm. Khi trở về Trái Đất, những chuyên gia hàng đầu sẽ phân tích kết quả thí nghiệm, để làm tiền đề cho những chuyến du hành sau này của Fedor.

Tốc độ phát triển ấn tượng của ngành robot và vũ trụ sẽ sớm cho ta Interstellar đời thực, một tương lai cho phép một cặp đôi gồm người và robot dấn thân vào những chuyến hành trình. Sẽ không ai đơn độc khi có một con robot vừa hài hước, vừa được việc sát cánh bên mình.