Ngân hàng Thụy Điển kêu gọi cấm Bitcoin để bảo vệ môi trường

  Kiến An, VOV 

  Ngân hàng trung ương Thụy Điển (Riksbank) đã kêu gọi cấm Bitcoin và các loại tiền điện tử khác sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Work (PoW) do tác động tiêu cực đến môi trường của chúng.

  Thông báo này được Riksbank đưa ra sau khi cơ quan quản lý năng lượng quốc gia Bắc Âu này công bố một báo cáo có tiêu đề “Tiền điện tử và tác động của chúng đối với sự ổn định tài chính”, theo đó tỷ lệ khai thác tiền điện tử trong quốc gia này đã đạt mức tiêu thụ năng lượng của 200.000 hộ gia đình.

  Văn bản dẫn lời đại diện Cục Bảo vệ Môi trường cho biết: “Phương pháp Proof-of-Work, được sử dụng để xác nhận các giao dịch và trích xuất các loại tiền điện tử mới, sẽ bị cấm và thay vào đó là các phương pháp ít tốn năng lượng hơn”.

  Tài liệu báo cáo cũng đặt ra nghi ngờ về sự cần thiết phải chấp nhận Bythyon như một phương tiện thanh toán ở Thụy Điển.

  Đáp lại, người sáng lập sàn giao dịch bitcoin Thụy Điển BTCX, Christian Ander, đã chỉ trích báo cáo của Riksbank nói rằng: “Việc Riksbank công bố thông tin này là không phù hợp. Tiêu thụ năng lượng phải trung tính, sản xuất phải điều độ. Riksbank không có quyền nói với mọi người những gì họ có thể làm và không thể làm liên quan đến điện”.

  Trước đó, báo cáo của hãng tin “Our World in Data” đã chứng minh rằng công nghiệp thể thao toàn cầu thải ra lượng khí thải nhiều hơn gấp ba lần so với việc khai thác chuỗi khối Bitcoin. Câu hỏi đặt ra là tại sao các ngân hàng trung ương tiếp tục tấn công việc sử dụng năng lượng PoW trong khi vẫn chấp nhận ngành thể thao.

  Với những người theo dõi Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung, tác động của việc đào đối với môi trường không thể bỏ qua. Iran từng bị mất điện một phần vì Bitcoin. Trong khi đó, tỷ phú Bill Gates cảnh báo Bitcoin không phải thứ có lợi cho môi trường.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ