Ngày 29/7: Tiền thân của NASA bị khai tử, mở ra trang sử mới

TVD,   Theo Trí Thức Trẻ 6 năm trước

Ủy ban tư vấn Quốc gia về Hàng không (NACA) là một cơ quan liên bang của Mỹ, được thành lập vào năm 1915 với nhiệm vụ phát triển, giám sát các dự án nghiên cứu hàng không vũ trụ.

Ủy ban tư vấn Quốc gia về Hàng không (NACA) là một cơ quan liên bang của Mỹ, được thành lập vào năm 1915 với nhiệm vụ phát triển, giám sát các dự án nghiên cứu hàng không vũ trụ. Đây chính là tiền thân của Cơ quan Hàng không Vũ trụ NASA ngày nay.

NACA được thành lập khẩn cấp trong Thế chiến thứ I, nhằm hỗ trợ các dự án hàng không phục vụ chiến tranh. Những nghiên cứu được NACA tiến hành lúc bấy giờ đã tạo ra nhiều sự đột phá trong lĩnh vực hàng không.

NACA chính là tiền thân của NASA ngày nay.

NACA chính là tiền thân của NASA ngày nay.

Trong đó phải kể đến lý thuyết cánh máy bay siêu mỏng năm 1920, thiết kế cánh máy bay phản lực kiểu mới năm 1940 và lý thuyết máy bay siêu âm năm 1950. NACA cũng tiến hành xây dựng hầm gió thử nghiệm với kích thước lớn nhất lúc bấy giờ để thử nghiệm các loại máy bay siêu âm mới.

Sau khi kết thúc Thế chiến thứ I và bắt đầu chuyển sang Thế chiến thứ II, NACA tiếp tục cho thấy tầm quan trọng của mình khi cải tiến chiếc máy bay ném bom B-17, biến chiếc máy bay này trở thành vũ khí chủ lực của quân đội Mỹ lúc bấy giờ.

NACA đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu về máy bay trong chiến tranh.

NACA đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu về máy bay trong chiến tranh.

NACA cũng nghiên cứu và chế tạo các loại máy bay siêu âm đầu tiên chính là NACA XS-1, có thể đạt vận tốc Mach 1. Thành quả đáng ghi nhận nhất của NACA trong dự án này chính là chiếc máy bay ném bom siêu âm B-58 Hustler, chiếc máy bay đầu tiên có thể đạt vận tốc Mach 2.

Chiếc máy bay ném bom siêu âm B-58 Hustler là một trong những thành công lớn nhất của NACA.

Chiếc máy bay ném bom siêu âm B-58 Hustler là một trong những thành công lớn nhất của NACA.

Vào năm 1957, giám đốc NACA là ông Hugh Dryden thành lập ủy ban đặc biệt về công nghệ vũ trụ, đây là một hướng phát triển mới của NACA. Nhiệm vụ chính của cơ quan này là tiến hành các dự án nghiên cứu không gian. Đây chính là tiền thân của NASA ngày nay.

Năm 1958, nhận thấy tầm quan trọng của các chương trình nghiên cứu và khám phá vũ trụ, cùng với việc các dự án quân sự bắt đầu giảm bớt, Chính phủ Mỹ đưa ra quyết định chính thức đổi tên thành Cơ quan Hàng không Vũ trụ NASA. Cơ quan này lúc đó đã có tới 7.500 nhân viên bao gồm rất nhiều nhà khoa học hàng đầu trên thế giới cùng với cơ sở vật chất trị giá 300 triệu USD. Đến nay NASA đã phát triển và được đầu tư những dự án có giá trị rất lớn.

Tham khảo: wiki

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ