Ngày 30/10 tới, có thể Apple sẽ ký giấy khai tử dòng sản phẩm iPad Mini

  Lê Hoàng,  

  Ngày 23/10 là một ngày kỷ niệm đặc biệt của các fan Táo: 6 năm ra mắt iPad Mini. Đây sẽ là một ngày kỷ niệm buồn, bởi như bạn chắc hẳn đã nhận ra, qua 6 năm, mới chỉ có 4 thế hệ iPad Mini ra mắt.

  Nếu phải chọn ra duy nhất một sản phẩm Táo không đáng mua, có lẽ phần đông iFan sẽ chỉ tay về iPad Mini 4. Chiếc iPad này đã bước sang năm thứ 4, lâu hơn bất kỳ một iDevice nào khác trong lịch sử Apple. Đúng vậy, suốt 3 năm qua, Apple vẫn không vén màn bất kỳ một chiếc iPad Mini 5 nào cả. 

  Liệu sau iPad Mini 4, Apple liệu có vén màn iPad Mini 5 không?

  Không còn lý do tồn tại

  Mọi tín hiệu đều hướng về "không".

  Ngày 30/10 tới, có thể Apple sẽ ký giấy khai tử dòng sản phẩm iPad Mini - Ảnh 1.

  Với mức giá niêm yết là 400 USD (cao hơn 70 USD so với mẫu iPad 9.7 inch 2018), iPad Mini 4 vẫn đang sử dụng chip A8 – cùng một con chip của chiếc iPhone 6s vừa bị khai tử.

  Năm ngoái, sau một thời gian dài suy giảm, doanh số iPad của Apple trở lại hồi phục. Lý do cho sự hồi phục này không phải iPad Pro cũng không phải iPad Mini mà là iPad 9.7: bằng cách hạ giá xuống 330 USD, Apple đã tạo ra tâm lý "món hời" cho các iFan thay thế tablet.

  Năm nay, iPad 9.7 lại được nâng cấp với nhiều cải tiến đáng giá (chip A10, hỗ trợ Pencil) và mức giá vẫn chỉ là 330 USD. Không còn nghi ngờ gì cả, iPad 9.7 đã trở thành biểu trưng cho một Apple "ngon bổ rẻ".

  Song, nếu như iPad 9.7 đã "ngon bổ rẻ", Apple sẽ phải tạo ra một mẫu iPad Mini 5 như thế nào để làm vừa lòng iFan? Rẻ hơn iPad 9.7 vài chục USD, và vẫn mang trong mình một con chip "mạnh", vẫn có màn Retina, vẫn hỗ trợ Pencil?

  Ngày 30/10 tới, có thể Apple sẽ ký giấy khai tử dòng sản phẩm iPad Mini - Ảnh 2.

  iPad 9.7 đã đủ hấp dẫn: ra mắt iPad Mini mới sẽ không mang lại lợi ích thực tế nào cho Apple cả.

  Một chiếc iPad như vậy chắc chắn sẽ có tỷ suất lợi nhuận cực thấp. Nhưng quan trọng hơn, Apple không cần một chiếc iPad như vậy: từ năm ngoái tới năm nay, doanh số iPad vẫn ổn định mà không cần có một chiếc "Mini" tốt nào cả. 

  Niềm hy vọng le lói 

  Nếu khai tử nguyên cả danh mục Mini sau khi Mini 4 về vườn, Apple sẽ loại bỏ được cả một kích cỡ màn hình, giản lược được rất nhiều vấn đề trong chuỗi cung ứng. Cùng lúc, Apple vẫn có mẫu 9.7 inch quá hấp dẫn để thu hút người dùng phổ thông, không dư dả kinh phí. Hẳn nhiên, Apple cũng không muốn để iPad Mini ảnh hưởng đến doanh số của những chiếc iPhone vốn đang một "phình to" hơn.

  Mọi hy vọng sẽ đổ dồn vào sự kiện iPad tiếp theo (ngày 30/10), nơi Apple có thể vén màn iPad Mini 5 bên cạnh iPad Pro. Nhưng, tất cả các tin đồn rò rỉ đến lúc này đều cho rằng sự kiện tháng 10 sẽ được dành cho iPad Pro và Mac. Sản phẩm Táo trước ngày ra mắt đều bị rò rỉ thông tin, và đến lúc này, chẳng có ai rò rỉ về iPad Mini 5 cả.

  Ngày 30/10 tới, có thể Apple sẽ ký giấy khai tử dòng sản phẩm iPad Mini - Ảnh 3.

  Đến một lúc nào đó, sẽ không còn ai muốn mua iPad Mini 4 nữa cả.

  Khả năng Apple vén màn iPad Mini 5 vào ngày 30/10 gần như chắc chắn là 0%. Sự kiện tháng 3 sang năm có lẽ vẫn để dành cho iPad 9.7. Đến một lúc nào đó, người dùng sẽ buộc phải cảm thấy chán ngán với iPad Mini 4. Đã 3 năm trôi qua, và chiếc iPad cũ kỹ, yếu ớt này ngay cả khi được giảm giá vẫn ngang ngửa với thế hệ 9.7 mới nhất. Khi doanh số iPad Mini hạ đủ thấp, Apple sẽ buộc phải khai tử.

  Và thế là số phận trớ trêu của chiếc iPad Mini sẽ khép lại. 4 năm trước, chính chiếc iPad Mini giá "mềm" (ít nhất là "mềm" hơn 9.7) này đã giúp doanh số máy tính bảng của Apple lên đỉnh. Năm nay, bằng những chiếc iPad 9.7 quá hấp dẫn, Apple đang để cho iPad Mini chết dần chết mòn trong sự ngán ngẩm của các iFan.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ