Ngay cả cửa sổ cũng ngày càng "thông minh" hơn

  Panzer, Panzer 

  bạn có thể giám sát cửa sổ nhà minh từ xa thông qua internet.

  Nếu một cơn mưa giông sắp tới trong khi bạn đang ở nơi làm việc và băn khoăn không biết đã đóng cửa sổ ở nhà hay chưa. Với cửa sổ được trang bị bộ cảm biến liên lạc, bạn vẫn có thể giám sát từ xa thông qua internet. Hệ thống cửa sổ tiên tiến này được phát triển bởi Viện Fraunhofer, Đức, có thể hoạt động mà không cần dây dẫn, và lấy năng lượng từ môi trường xung quanh.
   

  ngay-ca-cua-so-cung-ngay-cang-thong-minh-hon

   
  Hệ thống này kết hợp một cảm biến từ trường 3D kích thước chỉ bằng móng tay dựa theo một sản phẩm có tên HallinOne, đã được sử dụng trong máy giặt để xem máy đã được đậy nắp kín hay chưa. Khi gắn vào bên trong khung cửa sổ, cảm biến có thể phát hiện những thay đổi góc độ và vị trí của một nam châm trượt nằm ở dưới cùng của khung cửa. Nó cũng có thể phân biệt giữa một cửa sổ được khóa chốt cẩn thận với chỉ được kéo đóng đơn thuần, và phát đi thông báo nếu một người nào đó cố gắng để vô hiệu hóa hệ thống bằng cách loại bỏ các nam châm.
   

  ngay-ca-cua-so-cung-ngay-cang-thong-minh-hon

  Khung cửa sổ cũng sở hữu nút nhúng RF, gồm hệ thống phát sóng radio và một vi điều khiển. Bộ phận này truyền đi trạng thái của các cảm biến, trong phạm vi 20 đến 30 mét. Tín hiệu truyền đi sẽ được thu nhận bởi trung tâm thu nhận được kết nối với Internet, chẳng hạn như máy tính, smartphone,…Tuy nhiên, trên đường đi, tín hiệu có thể được chuyển tiếp bằng các nút RF nằm trong nhiều khung cửa sổ khác. Bằng cách này, miễn là các cửa sổ không cách xa nhau 30 mét, một trung tâm quản lý duy nhất có thể theo dõi tất cả các cửa sổ. Việc này sẽ đem lại rất nhiều ví dụ như nhân viên an ninh có thể sử dụng công nghệ này để kiểm tra tất cả các cửa sổ của một tòa nhà văn phòng, mà không cần phải rời khỏi quầy lễ tân.
   
  Bên cạnh nút cảm biến, nam châm, và RF, mỗi khung cửa sổ đi kèm một máy phát nhiệt điện và pin năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử. Trong khi các máy phát nhiệt điện sản sinh điện từ nhiệt độ môi trường xung quanh, các tấm pin năng lượng mặt trời được gắn vào bên ngoài khung cửa để khai thác ánh sáng mặt trời chiếu vào các tòa nhà.
   
  Mặc dù hệ thống cửa sổ thông minh này hiện nay vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm, viện Fraunhofer và đối tác sản xuất của họ, Seuffler, hy vọng sẽ bắt đầu tiến hành sản xuất thương mại vào cuối năm nay.
   
  Tham khảo: Gizmag
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ