Ngày càng nhiều phụ nữ tử vong do làm việc quá sức tại Nhật Bản
Theo tờ Reuters (Nhật Bản), lượng bồi thường có liên quan tới tử vong vì làm việc quá sức, hay còn gọi là “karoshi”, một hiện tượng trước đây có liên quan tới áp lực tiền lương đang gia tăng trong số những người làm công trẻ và phụ nữ.

Người đi bộ qua ngã tư Shibuya tại Tokyo.
Kawahito, một luật sư đã giải quyết một vụ liên quan tới karoshi từ những năm 1980, cho biết có tới 95% các vụ án mà anh phụ trách là đàn ông trung niên làm công việc văn phòng, nhưng hiện tại có 20% là phụ nữ. Nhật Bản không có luật nào giới hạn về thời gian làm việc, nhưng bộ lao động đã nhận định có 2 dạng karoshi: tử vong vì suy tim do làm việc quá sức, và tự tử vì công việc quá áp lực.
Một nhân viên thuộc Bộ lao động thừa nhận rằng bộ phận của anh ta thiếu người nhưng chính phủ không hề có động thái tuyển thêm nhân viên hàng năm. Anh ta từ chối cho biết tên vì không được quyền công khai với truyền thông.
Dân số lao động của Nhật Bản đã giảm xuống từ giữa những năm 1990 khiến cho các công ty phải cải thiện tình trạng làm việc để thu hút thêm nhân lực, nhưng Ouchi cho rằng điều đó đã không xảy ra vì họ hoàn toàn có thể bẻ cong luật. “Đây là một cách để các công ty giữ cho chi phí lao động thấp, nhưng cũng là một con đường dẫn tới sự tử vong vì làm việc quá sức,” ông nói.
NỔI BẬT TRANG CHỦ
-
Người dùng Claude Pro tá hỏa vì mất tính năng Claude Code, "sếp" của Claude trấn an: tin ai không tin, lại đi tin ảnh chụp màn hình trên mạng
Trên các nền tảng mạng xã hội và forum, người dùng Claude đang tá hỏa vì một bản cập nhật mới.
-
Apple khai tử MacBook Air 8GB, giờ lại bảo MacBook Neo 8GB là "đủ dùng": Lý do đằng sau quyết định này là gì?