Để chống lại tin tặc, IBM đang nhờ cậy tới các designer chứ không phải chuyên gia an ninh mạng

Le Min Kop , Theo Trí Thức Trẻ

IBM đang góp phần xây dựng đội quân hùng mạnh cho giới bảo mật thông tin, nhưng không phải những coder mà là các designer.

Phòng thiết kế của IBM tại Austin, Texas có một nhóm gồm 30 nhà thiết kế đang hăng hái phân tích các mối đe dọa malware, virus, hack và các địa chỉ độc hại để đưa ra bức tranh rõ nét về các cuộc tấn công mạng trên toàn thế giới.

Sơ đồ về một cuộc tấn công mạng
Sơ đồ về một cuộc tấn công mạng

Bộ phận được dẫn dắt bởi cựu chuyên gia thiết kế đồ họa Liz Holz, quy tụ nhiều chuyên gia UX (trải nghiệm người dùng), các nhà thiết kế công nghiệp, nội dung, nhà sản xuất hình động, người vẽ tranh minh họa, các nhà phát triển và nghiên cứu người dùng.

Bằng cách sử dụng mô hình thiết kế phản chiếu và hiển thị lượng dữ liệu lớn, nhóm đã tạo ra sản phẩm phục vụ cho khoảng 10.000 cơ quan thực thi pháp luật và công ty bảo mật tư nhân trên 133 quốc gia.


IBM Design Studio tại Austin, Texas

IBM Design Studio tại Austin, Texas

Đơn cử như vụ tấn công “kinh hoàng” WannaCry tuần trước, một nền tảng chia sẻ thông tin có tên IBM X-Force Exchange đã giúp các chuyên gia dễ dàng phân tích con đường lây lan của mã độc. Thay vì lướt qua các trang dữ liệu và báo cáo Excel khô khan, giới bảo mật có bản thống kê trực quan thể hiện đầy đủ thông tin và dễ dàng chia sẻ cho nhau.

Dưới đây là minh họa của IBM về tác động của một loại virus đặc biệt tới 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nền nhất:

Timeline một cuộc tấn công mạng với 10 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất

Công cụ trực quan giúp các nhà phân tích phát hiện sớm các cuộc tấn công, đồng thời ghi lại lịch sử quá trình lây lan, từ đó có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Dưới đây là hình mô phỏng quá trình lây lan của virus trong mạng lưới botnet:

Mô phỏng sự lây lan của mã độc trong mạng lưới botnet

Chúng tôi đang mang tới cách tiếp cận vấn đề hoàn toàn mới. Các sẽ tái tạo câu chuyện theo hướng trực quan tốt hơn, họ có thể đưa ra những khía cạnh và cách nhìn khác của vấn đề mà giới phân tích truyền thống thường bỏ qua”, Holz nói.

Về phần minh họa botnet trên đây, Holz chia sẻ: “Chúng ta thấy được nó bắt đầu như thế nào, nơi bị tấn công và những nạn nhân thiệt hại nặng nề nhất, tất cả có trong một lần hiển thị”.

Hoạt động hacker và tội phạm mạng đang ngày càng gia tăng do thế giới nở rộ thiết bị kết nối Internet giá rẻ thiếu an toàn. Bởi vậy, các nhà phân tích cần công cụ hỗ trợ để thu thập lượng dữ liệu lớn rồi sắp xếp theo mô hình trực quan, qua đó đưa ra bức tranh toàn cảnh tình hình chung.

Video dưới đây cho thấy bản tóm tắt hàng ngày về tình hình vi phạm an ninh mạng toàn cầu trên toàn thế giới.

Bức tranh an ninh mạng của thế giới được diễn đạt trực quan

Holz giải thích việc áp dụng thiết kế vào hoạt động ngăn chặn tội phạm mạng là lĩnh vực đang phát triển. Trong khi các cơ quan tình báo như CIA có bộ phận thiết kế nội bộ, phần còn lại đang cố gắng kết hợp giữa nhà thiết kế và giới phân tích để cùng “chung tay” ngăn chặn tấn công mạng. Holz cho biết có nhiều cơ hội cho những người hứng thú tham gia vào lĩnh vực này.

Vậy điều gì tạo nên một nhà thiết kế bảo mật máy tính lý tưởng? Holz cho biết: “Chúng tôi tìm kiếm những người thích tìm tòi và muốn giải quyết các vấn đề phức tạp – những người thực sự quan tâm bản chất đằng sau mỗi hiện tượng”.

Với việc tham gia phục vụ cộng đồng tình báo, IBM đang “nâng tầm” ngành thiết kế. Từ năm 2012 đến nay, công ty 105 tuổi này đã đầu tư mạnh mẽ vào việc xây dựng đội ngũ nhân viên có tư duy thiết kế và đào tạo cho mọi thành viên khác hình thành lối suy nghĩ như một designer chính hiệu nhằm giúp giải quyết vấn đề tốt hơn.

NỔI BẬT TRANG CHỦ