Nghi vấn Facebook là người đứng đằng sau kế hoạch tiêu diệt TikTok tại Mỹ?

Nguyễn Hải,   Theo Theo Pháp luật và Bạn đọc 08/24/2020 2:16 PM

Không lâu trước tuyên bố cấm cửa TikTok của ông Trump, Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook đã có nhiều cuộc thảo luận về đối thủ Trung Quốc này với ông Trump và các quan chức trong chính quyền Mỹ.

Báo cáo mới từ Wall Street Journal cho thấy, trước khi ông Trump đe dọa cấm cửa TikTok, nền tảng chia sẻ video ngắn nổi tiếng trong giới trẻ, nhà sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg đã vận động ông và nhiều nghị sĩ Mỹ tìm cách giải quyết mối đe dọa đang ngày càng gia tăng từ đối thủ cạnh tranh đến từ Trung Quốc này.

Theo các nguồn tin của WSJ, trong một bữa tối riêng tư vào tháng 10 năm 2019, Zuckerberg "đã nói với tổng thống Trump rằng sự vươn lên của các công ty internet Trung Quốc đang đe dọa đến doanh nghiệp Mỹ và sẽ là nỗi lo lớn hơn nhiều so với việc kiềm chế Facebook."

Nghi vấn Facebook là người đứng đằng sau kế hoạch tiêu diệt TikTok tại Mỹ? - Ảnh 1.

Không chỉ thảo luận điều này với tổng thống Trump, báo cáo của WSJ còn cho thấy, nhà sáng lập Facebook đã nói về TikTok trong nhiều cuộc gặp với các nghị sĩ Mỹ khác, ví dụ như ông Tom Cotton, người gặp ông Zuckerberg trong tháng 9 năm 2019. Đến cuối tháng 10 năm 2019, ông Tom Cotton cùng nghị sĩ Chuck Schumer đã viết một bức thư gửi các quan chức tình báo yêu cầu họ điều tra TikTok.

Không lâu sau đó, chính phủ Mỹ bắt đầu đánh giá các công ty về tác động tới an ninh quốc gia và đến đầu năm 2020, ông Trump bắt đầu lên tiếng đe dọa cấm cửa hoàn toàn ứng dụng của Trung Quốc này. Đến tháng 8, ông Trump đã ký quyết định hành pháp yêu cầu công ty mẹ của TikTok, ByteDance phải rút lui hoàn toàn khỏi bộ phận kinh doanh tại Mỹ.

Đáng nói hơn cả, chỉ 10 ngày trước khi ông Trump công bố quyết định của mình, Instagram, mạng xã hội hình ảnh và là công ty con của Facebook, đã công bố ứng dụng tương tự nhái TikTok của mình: Reels. Ứng dụng này cho phép người dùng đăng tải các đoạn video ngắn khoảng 15 giây với "nhiều hiệu ứng, âm thanh và các công cụ sáng tạo khác".

Trả lời câu hỏi về sự liên quan của ông Mark Zuckerberg với các vấn đề mà TikTok đang gặp phải, đại diện Facebook cho biết, ông Zuckerberg không thể nhớ đã thảo luận về vấn đề TikTok với ông Trump.

Ngoài ra, theo một báo cáo khác của WSJ, chính ông Zuckerberg cũng đã từng lên tiếng chống lại mệnh lệnh hành pháp này trong một cuộc họp công ty. Tuy nhiên, hơn ai hết, có lẽ Facebook đang là người được hưởng lợi nhiều nhất từ việc rút lui khỏi thị trường Mỹ của TikTok, vốn đang có khoảng 100 triệu người dùng tại đây.

Tham khảo Business Insider


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ