Nghi vấn kỹ sư Google nghỉ việc sau khi phát hiện AI của Google "học lỏm" từ ChatGPT

  Nguyễn Hải, Thể Thao Văn Hóa 

  Sau khi nghỉ việc tại Google, kỹ sư này đã sang làm việc cho chính ChatGPT.

  ChatGPT thường bị chỉ trích là lợi dụng dữ liệu "ăn trộm" từ các website và các nghệ sĩ khác để xây dựng nên mô hình AI của mình, nhưng đây là lần đầu tiên, đến lượt một hãng AI khác bị cáo buộc ăn trộm dữ liệu của ChatGPT.

  Theo một báo cáo mới của The Information, Jacob Devlin, một nhà nghiên cứu AI của Google, đã nghỉ việc sau khi cho rằng Google đang thu thập nhiều dữ liệu của ChatGPT từ một website có tên gọi ShareGPT, nơi người dùng thường đăng tải các đoạn hội thoại của họ với ChatGPT.

  Báo cáo cho biết: "Devlin nghỉ việc sau khi chia sẻ mối lo ngại với ông Pichai, ông Dean và nhiều lãnh đạo cấp cao khác rằng nhóm Bard, vốn nhận được sự trợ giúp từ các nhân viên của Google Brain, đang huấn luyện cho mô hình máy học của họ bằng dữ liệu từ ChatGPT của OpenAI." Sau khi nghỉ việc tại Google, Devlin đã gia nhập OpenAI để làm việc với ChatGPT.

  Nghi vấn kỹ sư Google nghỉ việc sau khi phát hiện AI của Google "học lỏm" từ ChatGPT - Ảnh 1.

  Google Bard, chatbot AI của Google. Ảnh Internet

  Từng được xem như người khổng lồ dẫn đầu thế giới về công nghệ AI, nhưng đột nhiên sự xuất hiện của ChatGPT và các thay đổi trong chiến lược sản phẩm của Microsoft đã khiến Google cạnh tranh trong tuyệt vọng khi muốn đuổi kịp 2 đối thủ này.

  Chậm chân hơn 2 đối thủ nói trên, mãi đến gần đây Google mới giới thiệu chatbot của mình, Bard. Tuy nhiên, không lâu sau khi xuất hiện, chatbot này trở thành chủ đề chế giễu của internet khi đưa ra các câu trả lời kỳ quặc và ngữ cảnh khó hiểu.

  Hiện tại Microsoft đang nắm giữ giấy phép độc quyền được sử dụng ChatGPT cho các mục đích thương mại và vì vậy, Devlin lo ngại rằng Google đang vi phạm điều khoản dịch vụ của OpenAI khi sử dụng dữ liệu theo cách này. Thậm chí công ty còn có thể bị lôi kéo vào các vụ kiện cũng như hủy hoại danh tiếng công ty nếu như thông tin này được xác nhận.

  Đáp lại yêu cầu bình luận của trang The Verge về thông tin này, đại diện Google hoàn toàn phủ nhận về nguồn gốc dữ liệu huấn luyện được nêu ra trong báo cáo của The Information: "Bard không được huấn luyện trên bất kỳ dữ liệu nào từ ShareGPT hoặc ChatGPT."

  Cho dù Google có sử dụng dữ liệu của ChatGPT hay không, một điều thú vị khác trong báo cáo của The Information là việc Google có thể đang khai thác nhân sự từ DeepMind, startup AI đã nhiều lần cố gắng bất thành khi muốn trở nên độc lập với Google trong nhiều năm qua.

  Tham khảo The Verge, Android authority

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ