Nghịch lý Apple 2019: AirPods Pro, MacBook Pro 16 inch và iPad Mini ra mắt "không kèn không trống", tại sao vậy?

  Liam,  

  Gã khổng lồ phần cứng lớn nhất thế giới thực sự đang chuyển mình một cách mạnh mẽ.

  Bất kỳ một sản phẩm nào của Apple cũng đều thu hút được sự chú ý của cộng đồng công nghệ nói riêng và người tiêu dùng toàn cầu nói chung. AirPods Pro chẳng hạn. Là phiên bản hoàn toàn mới đầu tiên của AirPods kể từ khi dòng sản phẩm này được khai sinh vào năm 2016, AirPods Pro đã ngay lập tức khởi đầu một cơn bão meme trên khắp các mạng xã hội. Khen có, mỉa mai có, nhưng chắc chắn AirPods Pro là chiếc True Wireless thu hút được nhiều sự chú ý nhất: theo Bloomberg, thành công của AirPods Pro có thể giúp Apple gia tăng đáng kể doanh số tai nghe trong năm nay, tiếp tục đè bẹp các đối thủ trong thị trường True Wireless.

  Không kém phần quan trọng là mẫu MacBook Pro mới. 7 năm sau cái chết của MacBook Pro 17 inch, đây là lần đầu tiên Apple gia tăng diện tích màn hình cho dòng laptop chuyên nghiệp của mình. Với màn hình lớn hơn (17 inch) và viền nhỏ hơn, MacBook Pro đánh dấu thay đổi của Apple về mặt thiết kế - đặc biệt là sau khi Jony Ive rời đi. Với bàn phím truyền thống, Apple khép lại một chương lịch sử đau thương của bàn phím cánh bướm gây tranh cãi. Bằng MacBook Pro mới, Apple rõ ràng muốn giành lại nhóm người dùng lập trình viên, thiết kế, nhiếp ảnh..., những người vốn đã bị MacBook Pro thử thách lòng trung thành trong suốt 3 năm qua.

  Nghịch lý Apple 2019: AirPods Pro, MacBook Pro 16 inch và iPad Mini ra mắt không kèn không trống, tại sao vậy? - Ảnh 1.

  Năm nay, những sản phẩm phần cứng quan trọng của Apple không được ra mắt tại sự kiện riêng....

  Mà đã nhắc đến Mac thì cũng không thể không nhắc đến iPad. Đầu năm nay, Apple đã thực hiện một bước đi đầy bất ngờ khi "hồi sinh" 2 dòng iPad Air và iPad Mini. Đắt hơn hẳn các phiên bản iPad "thường" (không có hậu tố) của những năm trước, iPad Air và iPad Mini 2019 chứng kiến Apple trở lại mức giá cao cấp (400 – 600 USD) sau nhiều năm bỏ ngỏ. Với các iFan, sự trở lại của iPad Mini có lẽ là quan trọng hơn cả. Sau bao nhiêu năm, cuối cùng họ cũng đã được sở hữu một trải nghiệm iPad nhỏ, nhẹ với cấu hình cao cấp.

  Điểm chung nghịch lý

  AirPods Pro, MacBook Pro 16 inch và iPad Mini có một điểm chung: chúng đều là những sản phẩm quan trọng với tương lai của Apple. Nhưng chúng còn một điểm chung khác: tất cả đều ra mắt thầm lặng trên Apple.com.

  Hãy nhìn vào nghịch lý này và bạn sẽ thấy tương lai của Apple ở đâu: 3 sản phẩm phần cứng quan trọng thì chẳng có sự kiện nào, còn các ứng dụng và game thì lại có sự kiện riêng để vinh danh vào ngày 3/12 sắp tới. Theo thiệp mời gửi đi, Apple sẽ "vinh danh các ứng dụng và game yêu thích" trong sự kiện có lẽ là cuối cùng của năm.

  Nghịch lý Apple 2019: AirPods Pro, MacBook Pro 16 inch và iPad Mini ra mắt không kèn không trống, tại sao vậy? - Ảnh 2.

  Sự kiện ngày 3/12 sắp tới sẽ khác biệt hoàn toàn so với sự kiện iPhone hay iPad của quá khứ.

  Trước 2019, công việc "vinh danh" này sẽ chỉ được thực hiện qua những trang web. Trước 2019, iPad thường có sự kiện riêng, MacBook và AirPods cũng thường được hưởng ké các sự kiện lớn. Sự thay đổi lớn trong hướng tiếp cận của Apple với 2 mảng sản phẩm phần cứng và phần mềm cho thấy tương lai của Apple thay đổi.

  Và quả thật là tư duy của Apple cần phải thay đổi. Năm vừa rồi, Apple đã thực sự thuyết phục được người hâm mộ khi đem đến những cải tiến rất đáng giá cho iPhone 11 Pro. Pin của iPhone giờ tốt hơn tất cả các đối thủ Android. Trong cuộc chiến DxOMark vốn là sân nhà của các hãng Android, iPhone 11 Pro cũng chỉ thua kém Huawei Mate 30 và Mi CC9 Pro với khoảng cách không đáng kể. Tốc độ của con chip A13 hiện đang đè bẹp các đối thủ khác.

  Nhưng rồi iPhone 11 Pro vẫn không thể vực dậy doanh số smartphone cho nhà Táo. Trong quý 3/2019, doanh số iPhone tiếp tục suy giảm 3 tỷ USD so với cùng kỳ 2018. Giờ đã đến lúc Apple phải thực sự chấp nhận sự thật rằng, iPhone khó có thể tăng trưởng trở lại. Thị trường smartphone cao cấp đã thực sự bão hòa, cho dù các thế hệ iPhone mới có được lòng người dùng đến thế nào đi chăng nữa.

  Tương lai mới

  Mac thì đã trở thành chuyện đã rồi từ lâu. Thị trường tablet cũng đã nguội lạnh được cả nửa thập kỷ. iPhone suy giảm, Apple dần lụi bại?

  Không hề. Apple vẫn đang ở mốc nghìn tỷ, vẫn chễm trệ trên đầu Google, Amazon và Microsoft – giống y như những ngày sức mạnh tuyệt đối của iPhone X được chứng minh vào "mùa Android" 2018. Quý 3 vừa rồi thậm chí còn là quý 3 kỷ lục trong lịch sử của nhà Táo.

  Nghịch lý Apple 2019: AirPods Pro, MacBook Pro 16 inch và iPad Mini ra mắt không kèn không trống, tại sao vậy? - Ảnh 3.

  Phần cứng bão hòa sẽ tạo ra tiềm năng khổng lồ cho phần mềm/game.

  Sự bão hòa của iPhone đã tạo ra một con gà đẻ trứng vàng mới. Không còn mua mới điện thoại, hàng trăm triệu iFan dư dả tài chính giờ đã rất sẵn sàng để bỏ tiền cho Apple Music, cho các tựa game, các ứng dụng từ App Store, cho các dịch vụ tin và video mới được ra mắt gần đây. Trong quý 3, các sản phẩm ‘ảo" này giúp cho mảng dịch vụ đạt mức cao kỷ lục, vượt tất cả các mảng phần cứng trừ iPhone. Các nhà đầu tư tuyệt đối không có lý do gì để lo lắng về tương lai của Apple cả, bất chấp sự thật rằng phép màu của iPhone đã thực sự chấm dứt.

  Mới gần đây, Apple còn vén màn cả dịch vụ chơi game theo tháng, cho phép người dùng được thỏa thích chơi 50 tựa game ở mức phí chỉ 5 USD/tháng. Trọng tâm vào phần mềm lớn tới vậy, bảo sao Apple lại lần đầu tiên tổ chức sự kiện app/game trong lúc các sản phẩm phần cứng đình đám bị bỏ mặc trên web.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ