Nghiên cứu chỉ ra FA lâu năm sẽ dẫn đến tổn hại tinh thần, sinh hoang tưởng, sức khỏe suy giảm

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Con người không sinh ra để sống một mình, chúng ta là một giống loài sống xã hội.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Úc cho thấy rằng việc con người cô đơn sẽ dẫn đến những tổn hại về tinh thần, dễ nhận thấy nhất là mắc chứng trầm cảm, chứng ảm ảnh sợ xã hội và hoang tưởng.

Những nghiên cứu ấy theo dõi 1.000 người trong khoảng thời gian 6 tháng, cũng chỉ ra rằng những người mắc chứng ám ảnh sợ xã hội sẽ có tỉ lệ phải sống cô đơn trong tương lai cao hơn những người khác.

Mặc dù có những điểm tương đồng nhất định giữa việc cô đơn và những chứng bệnh tâm lý, nhưng đây vẫn không phải là kết quả cuối cùng, rất có thể còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng. Nhưng các nhà khoa học mong muốn rằng nghiên cứu này có thể đẩy mạnh việc đào sâu tìm hiểu về mối quan hệ giữa chứng rối loạn tâm lý và việc cô đơn.

Thông thường ai cũng nghĩ rằng sự cô đơn và chứng trầm cảm là hai mặt gắn liền với nhau nhưng thực ra đó là hai phạm trù riêng biệt, bởi lẽ cô đơn thường gắn liền với những mối quan hệ xã hội, trong khi trầm cảm là một căn bệnh tâm lý.

Như trưởng ban nghiên cứu Michelle Lim tại Đại học Công nghệ Swinburne đã nói: “Cô đơn thường để miêu tả trạng thái tâm lý tiêu cực mà một người gặp phải khi có những vấn đề trong những mối quan hệ xã hội của họ. Những nghiên cứu chỉ ra rằng việc cô đơn KHÔNG suy ra từ lượng thời gian họ dành ra cho những người khác hay lượng thời gian họ ở một mình. Nó liên quan nhiều đến chất lượng của những mối quan hệ, hơn là số lượng thời gian họ tương tác với người khác”.

Trong nghiên cứu mới nhất, họ chọn ra 1.010 người từ cộng đồng với độ tuổi từ 18-87, theo dõi những thay đổi trong trạng thái tâm lý của họ với 3 bài kiểm tra trên mạng trong khoảng thời gian 6 tháng.

Qua nghiên cứu ấy, họ thấy rằng việc cô đơn tăng khả năng một người mắc các chứng bệnh tâm lý lên nhiều lần, nhưng những người có mắc các chứng bệnh tâm lý lại thường không cô đơn.

Thực tế, những người mắc chứng ám ảnh xã hội sẽ có nhiều tỉ lệ phải sống cô đơn hơn là những người trầm cảm hay hoang tưởng. Có lẽ là do những người mắc chứng ám ảnh xã hội ngại việc giao tiếp với người khác, việc họ trở nên cô đơn sẽ là điều tất yếu.

Con người không sinh ra để sống một mình, chúng ta là một giống loài sống xã hội”, giáo sư Lim nói. “Sự cô đơn có thể dẫn tới nhiều ảnh hưởng nặng nề về sức khỏe, thậm chí tăng cả khả năng mắc Alzeheimer, làm suy yếu tim mạch và hệ thống miễn dịch”.

Các nhà nghiên cứu hiện tại đang tìm ra những cách để giúp con người chống lại sự cô đơn, như phát triển các liệu pháp tâm lý hay những ứng dụng di động giúp những người mắc chứng trầm cảm và thường xuyên sống cô đơn.

Tham khảo ScienceAlert

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ