Nghiên cứu cho thấy nghiện Facebook giống như nghiện "ma túy", nhưng dễ cai hơn

  Thiên Long,  

  Facebook thực sự là một "chất gây nghiện" không khác gì cocaine nhưng chúng ta vẫn có thể kiểm soát được nếu có biện pháp chữa trị hiệu quả.

  Một nghiên cứu mới đây phát hiện rằng, mạng xã hội tỷ dân Facebook có sự tác động rất lớn tới não bộ của con người tương tự cách tác động của cocaine (thuốc phiện) khiến chúng ta bị nghiện.

  Nhóm nghiên cứu đến từ trường ĐH. California State, Mỹ đã tiến hành quét não của người mắc chứng "nghiện Facebook" và phát hiện thấy, những ai thường không rời Facebook lấy một giây sẽ mắc các vấn đề liên quan đến chất xám tương tự tác động của cocaine lên não bộ.

  Giáo sư Ofir Turel trong nhóm nghiên cứu giải thích: "Hệ thống xung động có thể được coi như chân ga của xe trong khi, hệ thống ức chế có thể được ví như một chiếc phanh. Khi dính vào nghiện ngập, tốc độ sẽ đẩy lên rất nhanh kết hợp cùng với đó là hệ thống xung động trợ giúp và hệ thống ức chế bị hỏng". Nói một cách dễ hiểu, một khi đã "đạp nhầm" chân ga, con người sẽ rất khó có thể "phanh" kịp. Cách giải thích này để chỉ mối liên hệ giữa việc nghiện và sự "khó khăn" khi cai nghiện Facebook của nhiều người.

  Các nhà khoa học đã tiến hành một số khảo sát đối với sinh viên để thu thập thêm bằng chứng cho nghiên cứu. Những sinh viên được yêu cầu điền vào một bảng câu hỏi đánh giá mức độ nghiện của họ đối với mạng xã hội Facebook. Sau đó, họ được xem một loạt các hình ảnh, một trong số đó liên quan đến Facebook và yêu cầu nhấn một nút bấm khi chúng xuất hiện.

  Những người nhấn nút nhanh chóng khi nhìn thấy hình ảnh về Facebook thường ghi được những con số rất cao trong các bài thử nghiệm "nghiện ngập" trước đó.

   Cocaine luôn là một chất gây nghiện cần tránh xa

  Cocaine luôn là một chất gây nghiện cần tránh xa

  Đi sâu vào tìm hiểu, nhóm nghiên cứu tìm được một vài dẫn chứng cho thấy, Faceook đã kích hoạt hạch hạnh nhân nằm ở tâm não bộ. Đây là nơi xử lý các yếu tố gây cảm xúc của con người. Đặc biệt một vài người tham gia khảo sát cho biết, họ phản ứng với những thay đổi của Facebook thậm chí còn nhanh hơn cả với đèn tín hiệu giao thông.

  "Điều này thật sự đáng sợ nếu nghĩ đến. Sẽ ra sao nếu người dùng chỉ chăm chăm trả lời tin nhắn trên Facebook mà quên đi tình trạng giao thông ở phía trước khi đang lưu thông trên đường", Turel lo ngại.

  Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu cho biết, hệ thống bốc đồng trong não bộ hoạt động tỏ ra khá ổn định đối với người dùng Facebook trong suốt quá trình giám sát. Điều này tạo ra sự khác biệt đối với các chất kích thích gây nghiện khác như thuốc phiện.

  Giáo sư Turel khẳng định: "Đây là một tin tốt bởi chúng ta có thể sửa đổi hành vi. Chúng tôi cho rằng hành vi nghiện Facebook trong trường hợp này xuất phát từ động cơ thấp nên có thể kiểm soát. Ít ra chúng không gây ra những hậu quả xấu cho xã hội và cá nhân như chất gây nghiện".

  Vậy lời khuyên nào phù hợp nhất cho tất cả những người dùng Facebook hiện nay? Đó chắc chắn là việc phân bổ thời gian sử dụng hợp lý và hãy tập cách "log out" khi cần thiết nếu không muốn một ngày nào đó, bạn cũng sẽ trở thành một kẻ nghiện ngập vô hình không khác những tay nghiện ma túy.

  Tham khảo Telegraph

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ