Nghiên cứu cho thấy với mỗi tài khoản mạng xã hội, bạn sẽ có một nhân cách khác nhau

  TNS,  

  Nhiều người trong số chúng ta thậm chí còn chẳng biết rằng chúng ta đã từng vài lần “đa nhân cách”.

  Bệnh lý đa nhân cách là một dạng rối loạn tâm thần, khiến cho bệnh nhân có thể ứng xử như thể hai con người hoàn toàn khác biệt. Sự khác nhau này phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và chủng tộc của bệnh nhân. Sự rối loạn nhân cách này có thể khiến bệnh nhân thay đổi cách nói năng và ứng xử chỉ trong chớp mắt.

  Nghiên cứu cho thấy với mỗi tài khoản mạng xã hội, bạn sẽ có một nhân cách khác nhau - Ảnh 1.

  Đây cũng là điều rất hay gặp với những người sử dụng các hệ thống mạng xã hội. Ở ngoài đời thực, chúng ta là những người bình thường với các ứng xử vẫn nằm trong chuẩn mực của xã hội. Nhưng điều này có thể sẽ không còn đúng nữa, khi chúng ta đăng nhập vào các tài khoản Facebook, Twitter, Instagram… Sự thay đổi này có thể ít, có thể nhiều, nhưng một nghiên cứu mới đây được tiến hành tại Đại học Pennsylvania cho thấy có sự khác biệt về mặt ứng xử và ngôn ngữ, khi người dùng thay đổi giữa các tài khoản mạng xã hội khác nhau. Trên thực tế, nhiều người cho rằng, nguyên nhân chủ yếu khiến họ thay đổi, rất đơn giản là họ chỉ muốn trở nên hòa đồng.

  Người dùng thường có xu hướng tự tạo ra các phiên bản khác nhau của mình trong những thế giới mạng xã hội khác nhau.” Dongwon Lee, tác giả bài nghiên cứu cho biết. Lee và những cộng sự của ông đã phân tích hơn 100.000 tài khoản mạng xã hội của những người đã tình nguyện cung cấp thông tin cho nghiên cứu.

  Nghiên cứu cho thấy với mỗi tài khoản mạng xã hội, bạn sẽ có một nhân cách khác nhau - Ảnh 2.

  Lấy ví dụ, với tài khoản Facebook, đó có thể là nơi bạn post những câu chuyện dài dằng dặc về việc ngày hôm nay của bạn đã xui xẻo và bế tắc ra sao. Nhưng với tài khoản Instagram, đó lại là nơi bạn đăng những bức hình tự sướng tươi vui và đầy màu sắc (có thể kèm theo caption sâu sắc hoặc không). Từ góc nhìn tâm lý học, đó có thể là cách bạn gửi đi các thông điệp về bản thân mình, theo những cách khác nhau.

  Chúng ta đã nhìn thấy nhiều dạng “chuyển nhân cách” khác nhau, khi thay đổi giữa đời thực và mạng xã hội, hoặc giữa hệ thống mạng xã hội này với hệ thống mạng xã hội khác. Nhiều người trong số chúng ta thậm chí còn chẳng biết rằng chúng ta đã từng vài lần “đa nhân cách”.

  Đây là những dữ liệu cực kỳ quan trọng, bởi nó cung cấp những bằng chứng cho phép các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cách chúng ta tương tác với nhau, cả ở ngoài đời thực lẫn trên thế giới ảo.

  Tham khảo: Howstuffworks

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ