Nghiên cứu khẳng định người xem được phim dở thường rất thông minh

Long.J , Theo Thời Đại

Những bộ phim hay, triết lý nhân văn sâu sắc hay kỹ xảo hoành tráng thì ai chẳng xem được. Còn phim dở, cảm thụ được chúng mới là thực sự là người thông minh xuất chúng.

Người thông minh lại lại thích xem phim dở? Nghe thật vô lý? Trước khi tìm hiểu lý do tại sao, hãy định nghĩa như thế nào là phim dở.

Phim dở (bad movies) là gì?


Sharknado - nước Mỹ bị tấn công bởi cơn lốc xoáy tạo nên bởi hàng nghìn con cá mập, một trong những ví dụ kinh điển của phim dở

Sharknado - nước Mỹ bị tấn công bởi cơn lốc xoáy tạo nên bởi hàng nghìn con cá mập, một trong những ví dụ kinh điển của phim dở

Phim hành động, phim khoa học viễn tưởng, phim lịch sử... Mỗi bộ phim đều như một mảnh ghép của cuộc sống, cần phải đánh giá trên nhiều phương diện như kịch bản, tình tiết, diễn xuất và nhiều thứ nữa mới biết được chúng là hay hoặc dở.

Một trong những cách thông thường để biết bộ phim nào đó có ra gì hay không, là dựa vào IMDb (viết tắt của cụm từ Internet Movie Database).

IMDb được tạo ra vào năm 1990 bởi Col Needham, một siêu "mọt phim" và cũng là một lập trình viên máy tính chuyên nghiệp người Anh. So những bài viết phân tích của giới phê bình điện ảnh chuyên nghiệp, thì những thông tin của IMDb có sức lan tỏa và ảnh hưởng mạnh mẽ hơn rất nhiều, nó bao gồm những phân tích mang tính tổng quan và được hỗ trợ dưới nhiều ngôn ngữ. Nhờ Internet, hàng trăm triệu người truy cập IMDb mỗi tháng để đánh giá phim.

Như đã nói ở trên, một bộ phim có thể gọi là dở hay không cần đánh giá trên nhiều tiêu chí: một là cái gì cũng dở (kịch bản, diễn xuất, tình tiết...), hai là bị quá nhiều người chê bai thì nghiễm nhiên sẽ là phim dở (thông thường những bộ phim có điểm IMDb dưới 5.0 - 6.0 đã khiến người xem la ó, thậm chí chửi rủa).

Như vậy, phim dở hay không thực ra cũng chỉ là tương đối và nhiều khi bị số đông đánh đồng. Ví dụ điển hình cho phim dở là Sharknado (IMDb 3,3) - nội dung xoay quanh việc nước Mỹ bị tấn công bởi cơn lốc xoáy tạo nên bởi hàng nghìn con cá mập, plot vớ vẩn cùng kỹ xảo cực kỳ tệ hại. Nghe thật ngớ ngẩn, bị chê lên chê xuống nhưng "Vòi rồng cá mập" chuẩn bị ra phần 5 (công chiếu 8/6/2017). Phải có người xem thì phim mới tiếp tục được làm chứ?

Mối liên quan giữa phim dở và người thông minh

Nói con người là động vật phức tạp nhất hành tinh không sai chút nào. Bạn có thể tắt ngay một bài hát khi nó mới phát khoảng 20s vì nghe không vào tai, vứt ngay một quyển sách đi vì đọc trang đầu tiên đã thấy nhạt, thế nhưng có thể ngồi xem hết một bộ phim tệ hại nhưng vẫn thế vui vẻ? Thú thật đi, ai cũng từng có lần như vậy.

Sự kỳ lạ này được Keyvan Sarkhosh, nhà nghiên cứu mỹ học (nghiên cứu cái đẹp, không phải nước Mỹ nhé) nâng tầm thành đề tài nghiên cứu và đăng tải trên tờ Poetics. Ông cùng các đồng sự đã tìm hiểu xem chính xác điều gì khiến một bộ phim bị chê là dở và tại sao những người thông minh lại "nuốt" được chúng.

Sau khi thực hiện nhiều khảo sát và nhận về phản hồi từ khán giả điện ảnh, phần đông cho rằng sự "rẻ tiền" trong nội dung và cách làm phim khiến người ta chê bai thậm tệ bộ phim đó.


Machete Kills. bộ phim hành động máu me bị chê tơi tả nhưng cái hay của nó chính là sự rẻ tiền

Machete Kills. bộ phim hành động máu me bị chê tơi tả nhưng cái hay của nó chính là sự "rẻ tiền"

Thể loại "sở hữu" nhiều phim dở nhất có lẽ là phim kinh dị: hù dọa (jumpscare) ngớ ngẩn, lạm dụng những cảnh quay bạo lực, tình dục thô thiển để lòe người xem. Bạn có nhớ một trong những phần phim Piranha (Cá ăn thịt người) cách đây 5 - 7 năm gì đó không? Dám chắc, đa số người xem "hóng" cảnh ân ái giữa các nhân vật trong phim, chứ không phải cảnh đánh nhau với bọn cá hổ khát máu.

Nếu không cần phải "cố" mới xem được phim dở, ắt hẳn bạn là người thông minh và có hiểu biết nhất định về điện ảnh. Vừa xem, vừa tận hưởng niềm vui thích đến từ việc phân tích quá trình làm phim dở tệ, dở từ khâu biên kịch cho tới dàn dựng, phân tích những điểm thiếu logic trong lời thoại và diễn biến... Đây chính là điểm đặc biệt mà phim hay không bao giờ so bì được với phim dở.

Keyvan Sarkhosh cho biết: "Đối với những người xem phim dạng này, những bộ phim ngớ ngẩn, rẻ tiền lại có sự hấp dẫn riêng, đưa lại cho họ những cảm nhận, đánh giá khác với những phim nghệ thuật hoặc thương mại vốn được đánh giá cao”.

Đừng nghĩ rằng xem được nhiều phim hay, IMDb cao nghĩa là bạn cũng... hay. Nhầm to đấy, tới khi nào bạn khách quan trong cách thưởng thức nghệ thuật, sẵn sàng cảm thụ "thượng vàng, hạ cám" trong điện ảnh, như vậy mới là biết "hưởng".

Tới đây, bạn đã hiểu vì sao người xem được phim dở lại thông minh và xuất chúng chưa?

Theo Elite Daily

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ