Nghiên cứu mắt côn trùng để áp dụng vào công nghệ UAV

  TVD,  

  Máy bay chiến đấu không người lái UAV là một trong những dự án quân sự đang được quan tâm hàng đầu.

  Máy bay chiến đấu không người lái UAV là một trong những dự án quân sự đang được quan tâm hàng đầu. Nó đem lại rất nhiều lợi thế trên chiến trường, từ khả năng trinh sát cho đến cả việc chiến đấu mà không cần đến sự có mặt của người lính.

  Chính vì vậy mà các quốc gia đang chạy đua trong việc nghiên cứu và phát triển các công nghệ hỗ trợ UAV. Mới đây một nhóm các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm các hệ thống thông minh, thuộc Viện công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (EPFL) đã phát triển một bộ mắt điện tử mô phỏng cấu tạo đa giác của mắt côn trùng.

  Lestes Viridis Female - Portrait

  Công nghệ mới này sẽ cho phép tạo ra những chiếc UAV siêu nhỏ nhưng có khả năng quan sát vô cùng tốt với góc nhìn rộng và khả năng nhìn trong cả màn đêm. Mắt côn trùng không có khả năng tạo ra một hình ảnh với độ phân giải cao, tuy nhiên nó lại có khả năng phát hiện các chuyển động vô cùng nhanh chóng thông qua sự thay đổi của ánh sáng trong môi trường.

  Chính vì vậy mà có thể chúng không nhìn rõ, nhưng lại có tốc độ rất nhanh giống như một chiếc camera tốc độ cao. Loại camera mới này cũng hoạt động theo nguyên tắc tương tự. Nó bao gồm các bộ tách sóng quang điện tử và các camera siêu nhỏ để ghi lại sự thay đổi của ánh sáng phía trước.

  Các cảm biến chỉ có kích thước 2 milimet vuông và nặng 2 miligram, nhưng có thể phát hiện được những chuyển động nhanh hơn gấp 3 lần so với tốc độ bay của một con ruồi. Và nó cũng có thể hoạt động hiệu quả trong điều kiện thiếu sáng, thậm chí là cả ban đêm.

  Các nhà khoa học đã ghép những cảm biến này thành một dải mạch mà có khả năng uốn cong dễ dàng, để có thể gắn lên các bề mặt cong. Với một chiếc camera theo dõi được tạo ra từ những dải mạch cảm biến này, những chiếc UAV sẽ có khả năng quan sát với góc độ rất rộng và dễ dàng bắt kịp những chuyển động ở tốc độ cao.

  Tham khảo: engadget

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày