Nghiên cứu mới cho thấy Windows 10 đang thu thập dữ liệu người dùng nhiều hơn bao giờ hết

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

EFF vừa đưa ra cảnh báo về việc Windows 10 thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng nhiều hơn mức cần thiết.

Windows 10 gửi các thông tin cá nhân của người dùng máy tính về cho Microsoft ngay cả khi họ thay đổi tất cả các thiết lập để ngăn chặn nó. Một số thông tin vô hại nhưng số khác có thể giúp truy ngược lại danh tính của người dùng.

Một báo cáo gần đây của EFF (Electronic Frontier Foundation) cho biết phiên bản Windows 10 hiện tại thu thập dữ liệu người dùng nhiều hơn bao giờ hết. Chuyên gia Amul Kalia của tổ chức này nói rằng: "Windows 10 sẽ gửi một số lượng thông tin nhiều chưa từng có về cho Microsoft".

Những thông tin nằm trong cáo buộc của EFF bao gồm dữ liệu vị trí, nhập văn bản, âm thanh đầu vào, chạm đầu vào, các trang web bạn truy cập và cả thời gian bạn lưu lại trên các website.

Những chiếc máy tính chạy hệ điều hành mới của Microsoft thường xuyên liên lạc với máy chủ Microsoft để tải về và tải lên các dữ liệu nhận dạng (theo báo cáo từ Ars Technica). Người dùng Windows 10 cũng nên lưu ý rằng việc cho phép kích hoạt trợ lí ảo Cortana cũng khiến nhiều dữ liệu cá nhân được thu thập bởi Microsoft.

Ủy ban bảo vệ dữ liệu của Pháp cho rằng các dịch vụ từ xa của Windows 10 đã thu thập các số liệu không cần thiết cho hoạt động của dịch vụ này. Và cơ quan này đã lệnh cho Microsoft "ngừng thu thập dữ liệu quá mức và theo dõi hoạt động duyệt web mà không có sự đồng ý của người dùng".

Tuy nhiên, Microsoft đã nói với Ars Technica rằng: "Các dữ liệu truy vấn và tìm kiếm không được gửi đến Microsoft, chính sách của công ty phù hợp với các thiết lập riêng tư của khách hàng. Điều này cũng được áp dụng cho các tìm kiếm trong những hạng mục như tập tin, ứng dụng và các cài đặt trên thiết bị".

EFF đã kêu gọi Microsoft cung cấp một số lựa chọn cho người sử dụng để họ biết những thông tin nào của mình có thể bị thu thập: "Không nghi ngờ gì về các cải tiến an ninh của Windows 10 so với các phiên bản trước đây. Nhưng thật đáng tiếc nếu Microsoft bắt người dùng phải lựa chọn giữa sự riêng tư và an ninh".

Tham khảo: scienceworldreport

Bình luận