Ngôi làng Trung Quốc mua 40 xe điện Tesla để đi bán hàng rong

Phương Kim ,  

Ngôi làng Panzhiga ở Yunan, Trung Quốc có đến 40 chiếc ôtô điện của thương hiệu Tesla.

Panzhiga, một ngôi làng miền núi hẻo lánh ở tỉnh Yunan của Trung Quốc được mệnh danh là “Làng Tesla” vì số lượng xe điện Tesla do người dân địa phương sở hữu nhiều bất thường.

Sự phổ biến của ôtô điện trên toàn thế giới đang phát triển với tốc độ chưa từng có, nhưng vẫn có nhiều người hoài nghi cho rằng việc áp dụng nhanh chóng các loại xe điện bị cản trở bởi vấn đề hạ tầng. Trong khi các trạm sạc nhanh được xây dựng ở các thành phố, dọc theo các con đường đông đúc thì việc sử dụng ôtô điện ở các vùng sâu vùng xa được coi là không mấy hiệu quả. Tuy nhiên, lý thuyết đó dường như không còn đúng ở một ngôi làng miền núi nhỏ tại Trung Quốc, nơi Tesla là thương hiệu xe hơi phổ biến nhất cho đến nay.

Gần đây, một đoạn video về làng Panzhiga, được mệnh danh là “làng Tesla” của Trung Quốc vừa được chia sẻ trên Weibo bởi tài khoản của Tesla ở Trung quốc và trở nên phổ biến. Đó cơ bản là phim quảng cáo cho công ty, nhưng theo OddityCentral, khi xem xét mức độ phủ sóng của ngôi làng trên mạng xã hội và truyền thông Trung Quốc trong suốt 2 tuần qua thì niềm đam mê của Panzhiga với Tesla dường như là thật. Bất chấp vị trí hẻo lánh, cách xa các trung tâm đô thị, ngôi làng có người dân sở hữu 40 chiếc xe của thương hiệu này.

Ngôi làng Trung Quốc mua 40 xe điện Tesla để đi bán hàng rong - Ảnh 1.

Những chiếc xe Tesla thuộc sở hữu của người dân trong làng. Ảnh chụp màn hình

Cai Run, một người dân đã rời làng đi học năm 12 tuổi, và từng làm việc ở nhiều thành phố khác nhau ở Trung Quốc, chính là người đã giới thiệu ngôi làng với Tesla. Mặc dù làm việc ở xa, anh này vẫn luôn theo dõi sự phát triển của quê hương, và với việc hoàn thành tuyến đường cao tốc trong khu vực vào năm 2016, anh nhận thấy có rất nhiều cơ hội để khai thác ngôi làng của mình.

Tháng 5 năm ngoái, Cai Run mua chiếc Tesla đầu tiên và kể từ đó đã cố gắng giải thích để những người dân trong làng thấy được lợi ích của xe điện. Điều đó không dễ dàng, bởi vì nhiều người không biết về xe điện hoặc cho rằng nó không thể thay thế ôtô động cơ đốt trong, đặc biệt là ở một nơi như Panzhiga.

Nhưng Cai Run đã đưa người dân địa phương lái xe quanh những con đường dốc xung quanh làng, cho họ thấy các chức năng như giữ xe, phục hồi động năng có thể kiểm soát xe tốt hơn và tiết kiệm pin. Cộng với việc giới thiệu các tính năng của xe, chẳng mấy chốc, những người hàng xóm của Cai Run bắt đầu mua xe của thương hiệu này.

Khi số lượng xe Tesla trong làng ngày càng tăng, thì cũng là lúc những người quản lý của hãng biết chuyện và bị ấn tượng. “Làng Tesla” có một bộ siêu nạp do chính Elon Musk thông qua để xây dựng.

Ngôi làng Trung Quốc mua 40 xe điện Tesla để đi bán hàng rong - Ảnh 2.

Làng có tổng cộng 40 chiếc xe Tesla. Ảnh chụp màn hình


Sự nổi tiếng của ngôi làng đã thu hút khách du lịch, nhưng lại vẫn thiếu cơ sở vật chất để đáp ứng cho du khách. Vì vậy, chủ các xe Tesla trong làng đã dùng ôtô của mình phục vụ cắm trại với nệm cao su đặt bên trong. Nhưng du lịch không phải là điều mới mẻ duy nhất, những người dân trong làng còn dùng xe để đi bán hàng rong và tận dụng tính năng phát ra âm thanh của Tesla để thu hút người mua.

Còn về phía Cai Run, anh này sở hữu không dưới 6 chiếc xe Tesla khác nhau. Làng Panzhiga có tổng cộng 40 chiếc xe điện, cùng 5 chiếc Tesla Model Y sẽ được giao hàng trong những tuần tới.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ