Ngôi nhà nửa mái độc đáo ở Vĩnh Long được tạp chí kiến trúc ArchDaily hết lời khen ngợi

Long.J , Theo Thời Đại

AD+ studio sẽ mang đến cho chúng ta một tổng thể kiến trúc độc đáo mang "khoảng lặng trên đà phát triển của đô thị".

Nhìn ngắm công trình này, bạn sẽ cảm nhận được sự thâm trầm của một ngôi nhà “có tuổi”, được lấp đầy bởi thói quen và ký ức của những người sống ở đây từ những năm đầu sau khi chiến tranh kết thúc.

Thông tin dự án

Văn phòng: AD+ studio

Địa điểm: Vĩnh Long, Việt Nam

Kiến trúc sư: Nguyễn Đặng Anh Dũng, Lê Thị Hồ Vi

Nhóm thiết kế: Âu Ý Nhiên, Bùi Thanh Sang, Nguyễn Hữu Thể Trang, Nguyễn Văn Trung, Võ Đình Huỳnh, Vũ Anh Tuấn

Diện tích: 150m2

Năm thiết kế: 2016

Nhiếp ảnh: Quang Dam

Chịu trách nhiệm thi công: SEAMASTER, TRIDUC

Chủ nhân căn nhà là một cặp vợ chồng đã về hưu, mong muốn sửa lại nơi ở thành một chốn khang trang hơn để tận hưởng tuổi già và sum vầy với con cháu mỗi dịp Tết đến xuân về. Ngôi nhà cũ, xây dựng trên nền đất ruộng, thuộc một trong những dãy phố đầu tiên có nhà cấp cho cán bộ cao tuổi.


Sơ đồ bóc lớp

Sơ đồ bóc lớp

Theo thời gian, thành phố thay cho thị xã, đường mới xuất hiện, những công trình mang hơi hướng phương tây du nhập và thay thế dần lối kiến trúc cũ kĩ. Tuy vậy, cặp nhà song lập đã qua vài lần sửa chữa này vẫn giữ được hình thức kiến trúc ban đầu, dù chưa tươm tất song cũng thể hiện phần nào tính chất nhà ở Nam bộ. Sự kết hợp của hai căn nhà tạo nên một khoảng lặng trên đà phát triển của thành phố.


Các mặt cắt của công trình

Các mặt cắt của công trình

Phương án thiết kế giữ lại nửa mái trước, hàng hiên của khối nhà cũ - những chi tiết chính làm nên sự hòa hợp giữa hai công trình và thể hiện tinh thần một căn nhà miền Tây.

Ngôn ngữ “NỬA MÁI” được áp dụng cho khối nhà xây mới phía sau hình thành một tổng thể thống nhất. Hình thức công trình đương đại nhưng không quá xa cách vì cơ sở tạo hình bắt nguồn từ nền tảng căn nhà hiện hữu.

Vật liệu tháo dỡ từ ngôi nhà cũ, các chậu cây kiểng và vật dụng vốn có được chọn lọc, hoàn thiện tái sử dụng; sắp xếp lại hòa trộn với những phần xây dựng mới. Hệ khung kết cấu được gia cố bởi dàn kèo thép có khoảng vượt 5m giải phóng hoàn toàn hàng cột hiên cho không gian chung thoáng mở, xóa nhòa giới hạn trong ngoài, ngăn cách nhau bởi hệ cửa xếp trượt. Cây xanh bố trí thành từng nhóm bao bọc khu vực tiếp khách phía trước.

Cách tổ chức căn nhà giữ nguyên nếp sinh hoạt dưới hiên, quanh vườn của gia chủ nhưng trong một công trình phóng khoáng và hiện đại hơn.

Lối sống của người thành thị yêu cầu tạo ra những không gian khép kín được xử lý thông thoáng, chiếu sáng và lấp đầy bởi sự tiện nghi, nhưng cũng làm mất đi sự liên hệ giữa con người.

Cảm hứng thiết kế công trình này đến từ cách người dân địa phương dành tình cảm cho nhau và cho môi trường sống; cách họ quan tâm nhau; cách họ mở ngôi nhà đón khách, hay như cách họ mở lòng mình.

Công trình mở, lòng người cũng mở.

Chiêm ngưỡng thêm một số hình ảnh của công trình "Nhà nửa mái":

Theo ArchDaily/Kienviet

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ