Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi "Thiên hà Galaxy" bao phủ toàn thị trường Android

ryankog,   Theo Trí Thức Trẻ 10/26/2018 8:32 PM

Trước khi Galaxy trở nên phổ biến, Samsung cũng có những chiếc smartphone rất đáng nhớ.

Ngày nay, nói đến điện thoại Samsung, chúng ta nghĩ ngay đến dòng smartphone Galaxy cực kỳ phổ biến, nhưng trước khi đến với Android, Samsung đã từng sản xuất rất nhiều mẫu điện thoại thông minh khác mà có thể bạn chưa hề biết đến, chúng ta hãy cùng điểm qua những smartphone của Samsung thời kỳ tiền Android nhé.

Có thể thấy trước khi chuyển qua Android, những smartphone của Samsung không quá quan trọng hệ điều hành, dù là Windows Mobile hay Symbian thì họ vẫn dùng giao diện TouchWiz.

Đầu tiên, chúng ta hãy điểm qua Samsung i900 Omnia (7/2008), chiếc điện thoại này được thiết kế dựa trên mẫu Samsung Armani, cũng là một mẫu điện thoại thuần cảm ứng mà hãng làm ra để đối đầu với chiếc iPhone của Apple.

Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi Thiên hà Galaxy bao phủ toàn thị trường Android - Ảnh 1.

Samsung i900 Omnia

Quay trở lại với i900 Omnia, chiếc smartphone này chạy trên hệ điều hành Windows Mobile 6.1, máy có màn hình chỉ 3.2 inch và độ phân giải 240 x 400 pixel. So với màn hình 3.5 inch 320 x 480 pixel của iPhone thì quả là yếu điểm lớn. Bên cạnh đó giao diện của iOS cũng đơn giản hơn nhiều so với TouchWiz có quá nhiều widget trên màn hình bé tí.

Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi Thiên hà Galaxy bao phủ toàn thị trường Android - Ảnh 2.

TouchWiz quá chật chội vì nhiều widget

Máy có chip 624MHz và 128MB hỗ trợ đa nhiệm, nhưng bạn chỉ dùng được 1 ứng dụng một lúc, không thể chia màn hình hay như Android ngày nay.

May mắn thay, phần cấu hình còn lại cũng ổn với camera 5MP cho chất lượng ảnh khá tuyệt vào thời điểm đó, máy còn tích hợp GPS, cài sẵn Google Maps. Dưới đây là screenshot của Google Maps những ngày đầu tiên, quả là khác biệt to lớn so với hiện tại.

Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi Thiên hà Galaxy bao phủ toàn thị trường Android - Ảnh 3.

Ứng dụng Google Maps

Tiếp theo là chiếc Samsung i8510 INNOV8 (9/2008), một chiếc điện thoại chạy Symbian 9.3 và tập trung vào  giải trí đa phương tiện. INNOV8 có thiết kế dạng trượt, bàn phím T9 sẽ hiện ra khi bạn trượt màn hình lên. Camera sau của máy có độ phân giải đến 8MP và hỗ trợ quay phim 480p @ 30 fps, máy còn có loa ngoài kép. Nhưng do chỉ là Symbian 9.3 nên INNOV8 không hỗ trợ cảm biến. Dù vậy, giao diện 3D của máy vẫn rất hiện đại.

Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi Thiên hà Galaxy bao phủ toàn thị trường Android - Ảnh 4.

Samsung i8510 INNOV8

Samsung i8910 Omnia HD (5/2009) có thể xem như sự dung hợp giữa Omnia và INNOV8. Samsung vẫn dùng Symbian nhưng lần này là Series 60 rel. 5, bản S60 đầu tiên hỗ trợ cảm ứng. Chiếc điện thoại này cũng có màn hình được cải tiến rất nhiều với kích thước 3.7 inch, độ phân giải 360 x 640 pixel, tấm nền AMOLED và hỗ trợ cảm biến điện dung. Camera giữ nguyên độ phân giải 8MP nhưng có một sự thay đổi lớn mà chúng ta sẽ nói sau.

Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi Thiên hà Galaxy bao phủ toàn thị trường Android - Ảnh 5.

Samsung i8910 Omnia HD

Giao diện TouchWiz trên i8910 vẫn nhồi nhét nhiều widget, nhìn khá rối mắt:

Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi Thiên hà Galaxy bao phủ toàn thị trường Android - Ảnh 6.

TouchWiz trên i8910

Khoan đã, chiếc máy này có tên “Omnia HD" nhưng màn hình đâu được HD, thật ra đây là để ám chỉ khả năng quay phim HD của máy. Đây chính là chiếc điện thoại đầu tiên có khả năng quay video HD 720p với tốc độ 24fps, rất thấp so với ngày nay, nhưng tại thời điểm năm 2009 đây là một thành tựu đáng nể. Chiếc iPhone đầu tiên có khả năng quay HD là iPhone 4 ra mắt sau đó đến 1 năm.

Vài tháng sau, Samsung tiếp tục ra mắt I8000 Omnia II (7/2009) với nhiều cải tiến so với thế hệ tiền nhiệm. Máy vẫn dùng màn hình AMOLED 3.7 inch nhưng mật độ điểm ảnh được nâng lên đến 252ppi (480x800pixel) và tỉ lệ màn hình là 5:3 so với 16:9 và 198ppi của Omnia HD. Với Omnia II, Samsung đã từ bỏ Symbian và quay về với Windows Mobile 6.1 Pro.

Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi Thiên hà Galaxy bao phủ toàn thị trường Android - Ảnh 7.

Samsung I8000 Omnia II

Giao diện TouchWiz cũng có màn “lột xác” ấn tượng với phong các thay đổi ứng dụng dạng thẻ và trình đa phương tiện 3D Media có giao diện như một khối vuông 3D giống như nút Home trên máy. Tuy giao diện rất bắt mắt nhưng camera của Omnia II lại không bằng Omnia HD khi chỉ có 5MP và quay phim 480p.

Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi Thiên hà Galaxy bao phủ toàn thị trường Android - Ảnh 8.

Đây cũng là chiếc điện thoại sử dụng chip được chính Samsung phát triển, và hãng đã làm rất tốt khi tối ưu giúp cho Windows Mobile 6.1 Pro hoạt động cực kỳ mượt mà.

Một điểm thú vị có thể bạn chưa biết: chiếc Galaxy S đầu tiên được Samsung xem như phiên bản kế nhiệm của dòng Omnia khi có mã là I9000, các dòng Omnia trước đó có mã là i900, i8910 và I8000. Đến đời Galaxy S4, Samsung vẫn dùng tên là I9500 Galaxy S4. Và Galaxy S cũng không phải chiếc Galaxy đầu tiên, mà đó chính là Samsung I7500 Galaxy, chiếc Android đầu tiên của hãng.

Năm 2009, Samsung ra mắt hai chiếc Omina đáng chú ý là B7300 OmniaLITE và B7610 OmniaPRO (9/2009). Nếu như B7300 là phiên bản Lite của Omnia II với màn hình và camera kém hơn nhưng dùng chung CPU 800MHz thì B7610 chính là phiên bản có nhiều thay đổi lớn trong thiết kế khi trang bị bàn phím QWERTY dạng trượt. Tuy nhiên, B7610 chưa bao giờ đạt được thành công như iPhone hay BlackBerry dù hướng đến đối tượng doanh nhân.

Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi Thiên hà Galaxy bao phủ toàn thị trường Android - Ảnh 9.

Samsung B7610 OmniaPRO

Năm 2010 đánh dấu bước ngoặc lớn trong mảng kinh doanh điện thoại của Samsung khi đây chính là thời điểm hãng ra mắt chiếc Galaxy S đầu tiên, dẫn đến sự thành công của dòng smartphone cực kỳ nổi tiếng. Tuy nhiên, cũng trong năm đó, Samsung còn giới thiệu thêm một chiếc smartphone khác trong dòng Omnia, đó là Samsung I8700 Omnia 7 (10/2010).

Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi Thiên hà Galaxy bao phủ toàn thị trường Android - Ảnh 10.

Samsung I8700 Omnia 7

Chiếc điện thoại này chạy Windows Phone 7, nhưng không dùng giao diện TouchWiz nữa màn chuyển sang các live tile. Có lẽ TouchWiz không phù hợp với Windows Phone và đây cũng là điều kiện của Microsoft khi sử dụng Windows Phone 7 để đồng nhất giao diện các sản phẩm với nhau, và cũng có lẽ là Samsung không quá mặn mà với chiếc điện thoại này, vì hãng đã có một sự ưu tiên khác ra mắt trước Omnia 7 trong năm đó.

S8500 Wave (4/2010) là chiếc smartphone sử dụng hệ điều hành Bada được chính Samsung phát triển, đây cũng là chiếc điện thoại đầu tiên có màn hình Super AMOLED, tổng thể thiết kế của S8500 Wave khá sang trọng khi được hoàn thiện bằng kim loại.

Bada chính là câu trả lời của Samsung đối với Google, khi “gã khổng lồ phần mềm” này đang ra sức kiểm soát những chiếc điện  thoại chạy Android, Samsung muốn có một phương pháp dự phòng và bớt lệ thuộc vào Android. S8500 Wave bán được 1 triệu chiếc trong tháng đầu tiên, một con số khá ấn tượng, tuy nhiên cuối cùng vẫn phải chịu thua Galaxy S.

Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi Thiên hà Galaxy bao phủ toàn thị trường Android - Ảnh 11.

Năm 2010 cũng là lúc mà Google kết hợp với HTC để ra mắt chiếc Nexus đầu tiên, điều này không khỏi khiến nhiều hãng sản xuất phải lo ngại khi chính người nắm giữ Android cũng bước chân vào thị trường kinh doanh điện thoại. Điều này góp phần khiến cho Samsung chùn bước trong việc phát triển mạnh hệ điều hành smartphone riêng, bên cạnh đó, Samsung và Google cũng đã ký thoả thuận bản quyền sáng chế giúp tránh những rắc rối về sau. Kể từ đó, Wave series và hệ điều hành Bada đã rơi vào quên lãng.

Samsung vẫn còn hệ điều hành riêng của mình là Tizen đang được sử dụng trên các smartwatch và smart TV của hãng, nhờ đó vẫn giúp Samsung có những sản phẩm độc đáo hơn trên thị trường.

Còn bạn, bạn có dùng chiếc smartphone nào của Samsung trước thời kỳ Android không?

Tham khảo: GSMArena

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày