Người đặt nền móng cho công nghệ OLED sắp đến Việt Nam bàn về tương lai của năng lượng

Đức Nam ,   Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 1 tuần trước

Cùng với Giáo sư Richard Henry Friend, nhiều nhà khoa học có tầm ảnh hưởng bậc nhất thế giới sẽ hội tụ tại Việt Nam để tham gia các hoạt động chính của Tuần lễ Khoa học VinFuture.

Giáo sư Richard Henry Friend hiện là Giáo sư Vật lý tại Đại học Cambridge (Anh) và là Giám đốc Chương trình Winton về Vật lý Bền vững của Trung tâm Maxwell thuộc Đại học Cambridge sẽ đến Việt Nam để tham gia Tuần lễ Khoa học, nằm trong chuỗi sự kiện lễ trao giải VinFuture lần thứ I, diễn ra từ ngày 18 - 21/01/2022 tại Hà Nội.

Với cương vị là một trong những Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture - Giáo sư Richard Henry Friend sẽ chia sẻ về niềm đam mê, những thành tựu và hy sinh của người làm khoa học trong buổi Giao lưu cùng Hội đồng Giải thưởng và Hội đồng Sơ khảo, diễn ra sáng ngày 18/01/2022.

Người đặt nền móng cho công nghệ OLED sắp đến Việt Nam bàn về tương lai của năng lượng - Ảnh 1.


Ông là một trong các Nhà vật lí có ảnh hưởng nhất thế giới hơn 20 bằng sáng chế, với 164.623 trích dẫn khoa học trong các công bố khoa học uy tín trên Thế giới. Vào những năm 1990, lần đầu tiên ông đã báo cáo về hoạt động hiệu quả của FET và LED dựa trên polyme, góp phần vào việc thương mại hóa màn hình OLED được sử dụng trong các thiết bị TV và điện thoại thông minh hiện nay.

Ông được vinh danh tại Giải thưởng Công nghệ Thiên niên kỷ – Giải Millennium Prize danh giá cho sự phát triển của điện tử nhựa năm 2010. Ông được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ vì "Đóng góp cho khoa học Vật lý" năm 2003.

Người đặt nền móng cho công nghệ OLED sắp đến Việt Nam bàn về tương lai của năng lượng - Ảnh 1.

Cùng với Giáo sư Richard Henrry Friend, hàng loạt nhà khoa học hàng đầu thế giới khác như Giáo sư Katalin Kariko - Phó chủ tịch cấp cao của BioNTech, người đặt nền móng cho công nghệ mRNA để làm nên các loại vắc xin thế hệ mới trong cuộc chiến chống Covid-19; Giáo sư Gérard Mourou - chủ nhân giải Nobel Vật lý 2018 với phát minh về kĩ thuật laser, tạo ra xung động quang học siêu ngắn cường độ cao; Giáo sư Đặng Văn Chí - Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Khoa học của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ là nhà khoa học nghiên cứu về ung thư và nhà Huyết học-Ung thư học nổi tiếng toàn cầu hay Tiến sĩ Omar M.Yaghi - Giám đốc sáng lập của Viện Khoa học Toàn cầu Berkeley và là Đồng Giám đốc của Viện Khoa học Nano Năng lượng Kavli và Liên minh Nghiên cứu California của BASF cũng sẽ tham dự chuỗi sự kiện lần này.

Các nhà khoa học sẽ tham dự buổi Tọa đàm "Khoa học Vì Cuộc sống", diễn ra vào 19/01/2022 với 3 phiên thảo luận, mỗi phiên sẽ kéo dài 90 phút với các chủ đề: Tương lai của Năng lượng, Tương lai của Trí tuệ Nhân tạo và Tương lai của Sức khỏe Toàn cầu - tập trung vào các xu hướng, dự báo những thay đổi quan trọng của cuộc sống khi có sự tham gia mạnh mẽ của khoa học công nghệ. 

Quỹ VinFuture vừa công bố lịch trình hoạt động của Tuần lễ Khoa học, nằm trong chuỗi sự kiện lễ trao giải VinFuture lần thứ I, diễn ra từ ngày 18 - 21/01/2022 tại Hà Nội.

Lần đầu tiên, các nhà khoa học có tầm ảnh hưởng bậc nhất thế giới sẽ hội tụ tại Việt Nam để tham gia 4 hoạt động chính của Tuần lễ Khoa học VinFuture gồm: Giao lưu cùng Hội đồng Giải thưởng và Hội đồng Sơ khảo (18/1); Tọa đàm "Khoa học vì Cuộc sống" (19/1); Lễ Trao giải VinFuture lần thứ nhất (20/1) và Giao lưu cùng Chủ nhân giải thưởng VinFuture (21/1).

Tâm điểm của chuỗi sự kiện là Lễ trao giải thưởng VinFuture được tổ chức vào tối 20/01/2022 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Trong đó, phần Lễ sẽ được tổ chức theo nghi lễ trang trọng nhất với sự chứng kiến của Lãnh đạo Nhà nước Việt Nam và các nhà khoa học kiệt xuất, là chủ nhân của những giải thưởng khoa học danh giá thế giới như Nobel, Millennium Technology, Turing…


Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày