Người dùng điện thoại Android sẽ thích điều này: tính bảo mật của Android đang được cải thiện

  Thao Pham,  

  Theo thống kê mới đây, một nửa thiết bị dùng Android đã được cập nhật hệ thống bảo mật mới nhất, vì thế các thiết bị này sẽ bị bảo vệ khỏi những hacker và phần mềm gián điệp. Tuy nhiên, tin xấu là một nửa thiết bị còn lại vẫn chưa được trang bị tính năng bảo mật cao cấp như vậy.

  Trong bản báo cáo mới nhất, hơn 1,4 tỷ thiết bị sử dụng Android do Google cung cấp có cổng bảo mật hoàn thiện tốt nhất. Trong Google Play, các ứng dụng malware gây hại cho điện thoại đã được chặn nhiều hơn, các smartphone cũng được mã hóa bảo mật hơn, vì thế những lỗi hack trong bảo mật càng được báo cáo tới Google nhiều hơn.

  Google cũng đã công bố hàng loạt dữ liệu khi thiết bị Android lần đầu gặp phải vấn đề bảo mật. Vấn đề của hãng là hệ điều hành Android được chạy trên những thiết bị đến từ các nhà sản xuất khác nhau. Vậy nên, Google chỉ mới hoàn thiện hệ thống bảo mật trên 50% số thiết bị dùng Android – dù đây là con số không lớn nhưng nó cũng cho thấy sự cải thiện của Google.

  Giám đốc của bộ phận bảo mật Android tại Google, ông Adrian Ludwig nói, “Chúng tôi tự hào vì đã nâng cao tính bảo mật của một nửa thiết bị dùng Android trong năm 2016. Nhưng như thế vẫn chưa đủ, trong tương lai sắp tới Google sẽ hoàn thiện bảo mật cho các thiết bị còn lại.”

  Hệ sinh thái không an toàn

  Khi một nửa số lượng thiết bị dùng Android vẫn còn có tình trạng bảo mật kém trong năm 2016. Ông Ludwig cho rằng vấn đề bảo mật này không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Theo ước tính của ông, số lượng người dùng Android tăng lên gấp đôi so với năm trước. Và trong 2017, số lượng thiết bị Android có thể tăng lên 75%.

  Chiến thuật tích hợp các phần mềm bảo mật khá phức tạp, Josh Drake, người nghiên cứu cho hãng Zimperium chia sẻ. Ông cũng là người đã tìm ra lỗi bảo mật mang tên Stagefright của điện thoại Android chỉ bằng một tin nhắn. Drake cho rằng nếu bảo mật ở hệ điều hành ở Android đã thực sự được cải thiện thì 50% vẫn còn là một số khá thấp.

  Khi cập nhật các phần mềm nâng cao cùng tích hợp hệ thống bảo mật cho ứng dụng, Google đã phải giải quyết tỷ lệ các thiết bị được an toàn sao cho gần với tỉ lệ bảo mật cao của những thiết bị iOS. Chỉ gần 3% điện thoại Android cập nhật bản mới nhất trong khi tỉ lệ này ở Apple lên tới 80%. Hơn nữa, bản Android mới nhất mang tên Nougat được phát hành trễ hơn iOS 10 tới 3 tuần.

  Nếu tỉ lệ Google công bố là thật thì đó là một điều thần kỳ, ông Rich Smith, dẫn đầu nhóm R&D ở công ty chuyên về bảo mật trên di động Duo phát biểu. Ông nói rằng thông qua các số liệu mà Google công bố thì vấn đề bảo mật của Android hầu như đã có một sự nâng cấp lớn.

  Việc một nửa thiết bị dùng Android phiên bản mới ở 2016 không có nghĩa là họ chỉ mới cải thiện được một phần. Vì khi các tính năng bảo mật được tích hợp thì sự khác biệt giữa hệ thống được bảo mật và bình thường là một cải thiện đột phát.

  Smith cũng rất coi trọng tính năng bảo mật Quadrooter trên Android, được phát hành giữa 2016. Theo như các dữ liệu từ hãng Duo, 40% số lượng điện thoại bị lỗi bảo mật. Đây thực sự là một vấn đề cần giải quyết, số lượng người dùng ở vùng Bắc Mỹ chiếm đa số trong 40% đó. Smith cho rằng Google nên xem xét vấn đề bảo mật một cách tổng quát nhất, vì những cập nhật trên Android vẫn chưa được phổ biến ở vùng này.

  Google đang gặp những rắc rối do hệ sinh thái mở của mình
  Google đang gặp những rắc rối do hệ sinh thái mở của mình

  Vùng đất vẫn đang hoàn thiện

  Vấn đề lớn nhất mà Android cần cải thiện là việc tích hợp các hệ thống bảo mật cao hơn nữa cho hệ điều hành trên những thiết bị khác nhau. Ông lớn Samsung đã có 13 model, được làm từ hơn 200 xưởng phụ kiện khác nhau, các tùy chỉnh trong hệ thống cũng khác nhau hoàn toàn. Kết quả là có gần 1500 phiên bản khác nhau của phần mềm đang sử dụng. Giám đốc mảng bảo mật của Samsung, Henry Lee nói rằng hãng đã nhận được công nghệ bảo mật tích hợp của Google, tuy nhiên việc ứng dụng nó lại không dễ dàng tí nào. Gần 60% người dùng Samsung được cập nhật hệ điều hành trong 2016, 15% vẫn sử dụng phiên bản cũ, và phần còn lại thì không quan tâm tới vấn đề cập nhật này.

  Nhưng cũng chính nhờ thế, mà kết quả công nghệ bảo mật do Google thực hiện cũng được phổ biến rộng rãi hơn nhờ Samsung. Việc cập nhật hệ điều hành trên các thiết bị Samsung đạt con số lên tới 400 triệu, trải rộng ở hàng trăm mảng phụ kiện trên thế giới. Đó thật sự là con số ấn tượng so với 1,4 triệu người dùng Android hiện giờ.

  Sự cải thiện bảo mật vẫn đang là vấn đề được Google ưu tiên nhất. Google cùng hàng trăm đối tác, bao gồm Samsung và LG, đã tiến hành cập nhật bảo mật hàng tháng trên thiết bị Android chạy phiên bản cũ như KitKat. Ludwig chia sẻ Google đang cố gắng để hoàn thiện các bản cập nhật mà dung lượng thấp. Google cũng phát triển tính năng cập nhật mang tên “A/B update”, để phát hành những phần mềm mới, linh động và tương thích hơn.

  Việc cải thiện tính bảo mật cho Android không thể nào hoàn thành trong một sớm một chiều.
  Việc cải thiện tính bảo mật cho Android không thể nào hoàn thành trong một sớm một chiều.

  Ông Ludwig nhấn mạnh rằng bảo mật trên Android cũng đang được cải thiện bằng một hướng đi khác. Google Play Store sẽ chọc lọc các ứng dụng một cách gắt gao hơn, ngăn chặn những malware ăn cắp thông tin người dùng. Theo báo cáo của Google, chỉ 71% người dùng có ứng dụng chặn malware gây hại trên điện thoại, vào quý 4 năm 2016. Trong khi nửa người dùng gặp vấn đề bảo mật trong 1 năm trước, số lượng đó đã được cải thiện trong Play store. Chỉ khoảng 0,5% thiết bị bị hack dữ liệu trong quý 4 năm 2016, giảm tới 15 phần trăm so với năm ngoái.

  Những trở ngại của Google vẫn còn rất lớn khi CIA công bố các công nghệ đánh cắp dữ liệu người dùng. Trong đó, những công nghệ như cài phần mềm gián điệp trên mail chỉ chiếm thiểu số, hacker đang phát triển các công nghệ khác nguy hiểm hơn. Trước việc này, Google từ chối giải thích các tính năng bảo mật của hãng có đáp ứng được việc ngăn chặn những công nghệ này hày không.

  Trong khi chờ đợi Google phát hành phiên bản mới Vault7, số lượng lớn người dùng Android vẫn đang đối mặt với nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

  Tham khảo Wired

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ