Người dùng iPhone 5 dửng dưng với iPhone 11, vẫn chưa muốn nâng cấp lên iPhone mới vì điều này

Viet Phan Anh , Theo Trí Thức Trẻ

Mặc cho cả thế giới công nghệ chuẩn bị phát cuồng với sự kiện ra mắt dòng iPhone 2019, nhưng với những người dùng iPhone cũ, không phải ai cũng hào hứng với việc nâng cấp lên những mẫu iPhone mới nhất.

Với nhiều tín đồ của Apple, sự kiện ra mắt các mẫu iPhone mới thường niên hàng năm luôn mang đến cho họ sự hào hứng cực lớn. Những người dùng này đều mong chờ xem Apple vào mỗi năm sẽ mang tới những tính năng gì đáng giá, và đương nhiên sẵn sàng dốc hầu bao để nâng cấp lên phiên bản iPhone mới nhất, mặc cho chiếc iPhone hiện tại của họ vẫn còn khá mới khi vừa mua vào năm ngoái.

Trong bối cảnh cả thế giới công nghệ chuẩn bị phát cuồng với sự kiện ra mắt dòng iPhone 11, tuy nhiên, không phải người dùng iPhone nào cũng mong chờ sự ra mắt của các mẫu iPhone mới. Đó là trường hợp của ông Bill Hudgins - một nhà văn về hưu hiện đang sống ở thành phố Nashville (Hoa Kỳ).  

Người dùng iPhone 5 dửng dưng với iPhone 11, vẫn chưa muốn nâng cấp lên iPhone mới vì điều này - Ảnh 1.

Với nhiều người dùng, iPhone 5S đơn giản là đáp ứng đủ nhu cầu

Lý do cho sự dửng dưng này cũng đơn giản, khi bản thân ông không cảm thấy hào hứng. Nhà văn này hiện sử dụng một chiếc iPhone 5s. Đây là phiên bản iPhone vốn đã bị Apple dừng hỗ trợ từ tháng 9 năm ngoái, khi Táo khuyết không còn tung ra bất kỳ bản cập nhật hay hay sửa lỗi cho mẫu smartphone từng đình đám một thời này.

Nhưng với riêng Bill Hudgin, điều này không làm ông bận tâm. "Tôi chưa thấy máy có vấn đề gì", Bill chia sẻ. "Tôi hài lòng với chiếc điện thoại này. Nó hoạt động hoàn toàn tốt đối với tôi".

Bill Hudgin không phải trường hợp cá biệt. Khi phóng viên tờ USA Today sử dụng mạng xã hội để thống kê những người vẫn đang sử dụng các mẫu điện thoại iPhone cũ vốn đã không còn được hỗ trợ, bản thân những phóng viên này đã cảm thấy bất ngờ khi thấy kết quả.

"Mẫu điện thoại (iPhone) mới quá to", Anna Komok, một người dân sống ở Nga nhận xét. "Tôi thích những thứ nhỏ gọn". Cô vẫn đang sử dụng một chiếc iPhone 5 có kích thước màn hình 4 inch – nhỏ hơn đáng kể so với các mẫu iPhone hiện tại, vốn có kích thước màn 5,5 inch cho tới 6,5 inch.

Người dùng iPhone 5 dửng dưng với iPhone 11, vẫn chưa muốn nâng cấp lên iPhone mới vì điều này - Ảnh 2.

Với Anna Komok, sự nhỏ gọn của iPhone 5 là lý do vì sao cô vẫn sử dụng mẫu smartphone này

Cùng với sự ra mắt của iPhone mới, iOS 13 cũng sẽ được trình làng vào giữa tháng 9, mang tới rất nhiều tính năng đáng chú ý cho người dùng iPhone. Tuy nhiên, với riêng trường hợp của Komok và Hudgins, những người đang sử dụng iPhone 5 và iPhone 5s, họ sẽ không thể tải và cài đặt iOS 13.

Lý do cũng khá đơn giản, khi phiên bản mới nhất của hệ điều hành iOS sẽ chỉ hỗ trợ mẫu iPhone 6s (ra mắt vào 2015) trở lên. Trong khi đó, các mẫu iPhone đời cũ như iPhone 6 (2014), 5S (2013) và iPhone 5 (2012) nằm ngoài diện được hỗ trợ. Nói cách khác, chúng đã chính thức bị Apple bỏ rơi.

Trên thực tế, các dòng iPhone cũ vẫn có thể hoạt động bình thường, nhưng không thể cập nhật phần mềm mới. "Về cơ bản, bạn phải tự xoay sở", Zak Doffman, chuyên gia công nghệ bày tỏ quan điểm trên tạp chí Forbes.

"Rõ ràng là có một lý do chính đáng cho sự bỏ rơi này", chuyên gia này lưu ý. "Việc cải tiến hiệu năng sẽ yêu cầu phần cứng phải tốt hơn". Một số ứng dụng, phần mềm mới như công nghệ thực tế ảo tăng cường AR yêu cầu điện thoại phải có cấu hình phần cứng tốt để thực hiện.

Người dùng iPhone 5 dửng dưng với iPhone 11, vẫn chưa muốn nâng cấp lên iPhone mới vì điều này - Ảnh 3.

Lucas Cusick, một sinh viên trường đại học New York cũng đang sử dụng một chiếc iPhone 5S. Đây là chiếc điện thoại cậu được "thừa kế" từ bố mẹ mình. Theo chia sẻ của Lucas, cậu không có đủ tiền để mua các mẫu iPhone mới. Không chỉ riêng Lucas, với rất nhiều sinh viên chưa có thu nhập ổn định, giá bán của iPhone quá đắt đỏ. Đơn cử, Lucas sẽ phải bỏ ra tới 449$ nếu muốn mua iPhone 7 – mẫu iPhone đã ra mắt từ 3 năm trước.

Tuy nhiên, với riêng Lucas, cậu vẫn cảm thấy rất bình thường khi dùng một chiếc iPhone cũ kĩ. Chiếc 5S của cậu "vẫn có thể sạc, vẫn có thể nghe nhạc bằng tai nghe có jack cắm 3.5mm và hoạt động bình thường". "Mặc dù thỉnh thoảng máy có bị chậm, đơ và giật lag, nhưng nhìn chung, không quá tệ".

Cá biệt, có một vài tựa game Lucas từng thử tải về nhưng không chơi được trên iPhone 5S, do máy không cài phiên bản iOS mới nhất. Thế nhưng với anh chàng sinh viên này, mọi thứ vẫn rất ổn. "Thành thực mà nói, tôi vẫn cảm thấy vui".

Kể cả khi không còn được hỗ trợ các bản cập nhật bảo mật, chiếc iPhone 5S của Lucas vẫn chưa bị hack lần nào. Tuy nhiên, chính sách ngừng hỗ trợ những mẫu iPhone vẫn còn đang hoạt động bình thường chính là ví dụ điển hình cho thấy "Apple đang cố gắng ‘hút máu’ của bạn càng nhiều càng tốt", theo lời khẳng định của Lucas.

Người dùng iPhone 5 dửng dưng với iPhone 11, vẫn chưa muốn nâng cấp lên iPhone mới vì điều này - Ảnh 4.

Với trường hợp của C.J. Martinez, một nhà báo hiện làm việc tại thành phố Seattle (Mỹ), câu chuyện lại khác. Mặc dù đã sở hữu một chiếc iPhone XR vừa mua vào năm ngoái, Martinez vẫn thích sử dụng song song một chiếc iPhone 5S bởi kích thước nhỏ gọn của máy. "Đúng là nó đã chậm hơn nhiều", Martinez thừa nhận. "Liệu tôi có định sử dụng nó làm điện thoại chính của mình hay không à? Chắc chắn là có rồi".

Tham khảo USA Today