Người dùng Việt kêu trời vì iPhone quét NFC CCCD xác thực ngân hàng mãi không xong, chuyển sang Android thì "phút mốt"

  Thế Duyệt,  

  Trong những ngày qua, người dùng iPhone khi thực hiện xác thực sinh trắc học trên các ứng dụng ngân hàng số gặp phải nhiều khó khăn.

  Ngày 1/7/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ áp dụng quy định mới yêu cầu tất cả các giao dịch chuyển khoản trên 10 triệu đồng phải xác thực sinh trắc học. Điều này bao gồm việc sử dụng thông tin sinh trắc học như dấu vân tay và nhận diện khuôn mặt để hoàn tất giao dịch.

  Các ngân hàng và các ví điện tử hiện tại đã thông báo yêu cầu cập nhật xác thực sinh trắc học để tiếp tục thực hiện các giao dịch với số tiền lớn. Các bước thực hiện khá đơn giản, có thể làm trực tiếp trên ứng dụng Digital của ngân hàng hoặc ví điện tử. Được biết, người dùng chỉ cần xác thực khuôn mặt, một số ngân hàng có yêu cầu thêm xác thực giọng nói, chụp ảnh căn cước công dân gắn chip sau đó quét thông tin trên căn cước công dân bằng NFC của thiết bị.

  Người dùng Việt kêu trời vì iPhone quét NFC CCCD xác thực ngân hàng mãi không xong, chuyển sang Android thì "phút mốt"- Ảnh 1.
  Người dùng Việt kêu trời vì iPhone quét NFC CCCD xác thực ngân hàng mãi không xong, chuyển sang Android thì "phút mốt"- Ảnh 2.
  Người dùng Việt kêu trời vì iPhone quét NFC CCCD xác thực ngân hàng mãi không xong, chuyển sang Android thì "phút mốt"- Ảnh 3.

  Tuy nhiên, nhiều người dùng iPhone tại Việt Nam đang gặp khó khăn với việc quét NFC thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip, trong khi người dùng Android lại không gặp vấn đề này.

  Người dùng Việt kêu trời vì iPhone quét NFC CCCD xác thực ngân hàng mãi không xong, chuyển sang Android thì "phút mốt"- Ảnh 4.

  Người dùng iPhone gặp lỗi khi quét NFC trên căn cước công dân

  Cụ thể, nhiều người dùng iPhone phàn nàn rằng việc quét NFC CCCD trên thiết bị của họ thường xuyên gặp lỗi, khiến họ không thể hoàn tất quá trình xác thực. Yêu cầu thiết bị có kết nối NFC là điều bắt buộc. Nếu thiết bị không có tính năng này, khách hàng có thể đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để được hỗ trợ thêm. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ nhiều thiết bị iPhone không thể nhận diện chính xác hoặc việc nhận diện thông tin qua NFC rất khó khăn.

  Người dùng Việt kêu trời vì iPhone quét NFC CCCD xác thực ngân hàng mãi không xong, chuyển sang Android thì "phút mốt"- Ảnh 5.

  Người dùng Việt kêu trời vì iPhone quét NFC CCCD xác thực ngân hàng mãi không xong, chuyển sang Android thì "phút mốt"- Ảnh 6.

  Người dùng Việt kêu trời vì iPhone quét NFC CCCD xác thực ngân hàng mãi không xong, chuyển sang Android thì "phút mốt"- Ảnh 7.

  Người dùng Việt kêu trời vì iPhone quét NFC CCCD xác thực ngân hàng mãi không xong, chuyển sang Android thì "phút mốt"- Ảnh 8.

  Người dùng Việt kêu trời vì iPhone quét NFC CCCD xác thực ngân hàng mãi không xong, chuyển sang Android thì "phút mốt"- Ảnh 9.

  Người dùng Việt kêu trời vì iPhone quét NFC CCCD xác thực ngân hàng mãi không xong, chuyển sang Android thì "phút mốt"- Ảnh 10.

  Hàng loạt người dùng trên mạng xã hội Threads "kêu trời" vì xác thực sinh trắc học trên iPhone quá khó khăn

  Ngược lại, người dùng Android lại không gặp phải những trở ngại này. Các thiết bị Android với chức năng NFC và nhận diện khuôn mặt hoặc dấu vân tay hoạt động mượt mà và nhanh chóng trong việc quét CCCD. Nhiều người dùng đã chuyển sang sử dụng thiết bị Android để hoàn tất quá trình xác thực sinh trắc học chỉ trong vài phút.

  Người dùng Việt kêu trời vì iPhone quét NFC CCCD xác thực ngân hàng mãi không xong, chuyển sang Android thì "phút mốt"- Ảnh 11.

  Người dùng Việt kêu trời vì iPhone quét NFC CCCD xác thực ngân hàng mãi không xong, chuyển sang Android thì "phút mốt"- Ảnh 12.

  Một số người dùng hướng dẫn cách xác thực bằng điện thoại Android, hoặc phải "nhân phẩm" lắm mới quét được trên iPhone

  Việc chuyển đổi sang sử dụng thiết bị Android không phải là giải pháp tối ưu cho tất cả mọi người, nhưng trong bối cảnh hiện tại, nhiều người dùng iPhone buộc phải tìm cách này để có thể tuân thủ quy định mới của Ngân hàng Nhà nước và tránh các rắc rối trong quá trình giao dịch tài chính.

  Người dùng Việt kêu trời vì iPhone quét NFC CCCD xác thực ngân hàng mãi không xong, chuyển sang Android thì "phút mốt"- Ảnh 13.

  Các thiết bị Android mặc dù có đa dạng chip NFC ở nhiều vị trí khác nhau nhưng đều thực hiện quét NFC CCCD dễ dàng

  Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan cần có những giải pháp kịp thời để hỗ trợ người dùng iPhone, đảm bảo rằng tất cả người dùng đều có thể thực hiện các giao dịch một cách thuận tiện và an toàn, bất kể họ sử dụng hệ điều hành nào.

  NFC (Near-Field Communication) là công nghệ kết nối không dây tầm gần, cho phép các thiết bị trao đổi dữ liệu khi được đặt gần nhau, thường trong khoảng cách vài centimet. NFC được tích hợp trong nhiều thiết bị di động hiện đại như smartphone, cho phép người dùng thực hiện các tác vụ như thanh toán điện tử, chia sẻ dữ liệu, và xác thực danh tính nhanh chóng và tiện lợi.

  Tại Việt Nam, NFC đang được sử dụng rộng rãi trong việc xác thực thông tin căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Thẻ CCCD gắn chip chứa nhiều thông tin cá nhân quan trọng và được trang bị công nghệ NFC để dễ dàng truy cập và xác thực. Khi người dùng cần thực hiện các giao dịch tài chính lớn hoặc mở tài khoản ngân hàng, việc quét NFC CCCD gắn chip giúp đảm bảo tính chính xác và bảo mật thông tin cá nhân.

  Trên các thiết bị iPhone, chip NFC được đặt gần phần trên cùng của thiết bị, ngay dưới camera sau. Vị trí này cho phép người dùng dễ dàng thực hiện các tác vụ yêu cầu kết nối NFC, như thanh toán di động qua Apple Pay, quét CCCD gắn chip, hoặc kết nối nhanh với các thiết bị khác có hỗ trợ NFC. Khi sử dụng NFC, người dùng chỉ cần giữ phần trên của iPhone gần với thiết bị hoặc thẻ cần kết nối để thực hiện quá trình giao tiếp và trao đổi dữ liệu một cách hiệu quả.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày