Người gốc Ấn thống trị Silicon Valley, đây là lý do...

  Du Lam, Theo ICTNews 

  Ông chủ mới của Twitter, Parag Agrawal, gia nhập hàng ngũ lãnh đạo công nghệ từng trải qua hệ thống giáo dục tại Ấn Độ.

  Nhà sáng lập Twitter Jack Dorsey gần đây từ chức CEO và Parag Agrawal là người thay thế. Đây là thắng lợi tiếp theo của Ấn Độ và hệ thống giáo dục nước này. Ông Agrawal, 37 tuổi, là lãnh đạo Silicon Valley mới nhất sinh ra và học tập tại Ấn Độ. Đây cũng là ông chủ trẻ nhất trên danh sách S&P 500.

  Đồng sáng lập hãng thanh toán điện tử Stripe Patrick Collison chỉ ra, Google, Microsoft, Adobe, IBM, Palo Alto Networks và Twitter đều nằm trong tay của những CEO gốc Ấn. CEO Tesla Elon Musk đồng tình, “Mỹ đang hưởng lợi lớn từ nhân tài Ấn Độ”.

  Người gốc Ấn thống trị Silicon Valley, đây là lý do... - Ảnh 1.

  Từ trái qua: CEO Microsoft Satya Nadella, CEO Twitter Parag Agrawal và CEO Google Sundar Pichai. (Ảnh: Times of India)

  Trước sự kiện này, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hối thúc người trẻ tham gia vào các chương trình khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech), trong khi các doanh nhân giàu có nhất đất nước ca ngợi bước tiến của ông Agrawal. Anand Mahindra,t ỷ phú đứng sau tập đoàn Mahindra, đùa rằng: “Đây là virus CEO Ấn Độ. Không vaccine nào kháng được”.

  Giới chuyên gia không bất ngờ trước số lượng ngày một lớn những người gốc Ấn đang phụ trách các hãng công nghệ lớn nhất nước Mỹ. Hệ thống giáo dục Ấn Độ là nơi sản sinh ra những nhân tài công nghệ hàng đầu. Theo Jeffrey Sonnenfeld, Giáo sư Trường quản trị Yale, hệ thống các trường đại học công lập và Viện Công nghệ khắp cả nước đồng nghĩa với các tân cử nhân đều giỏi về công nghệ.

  Trước khi hoàn thành chương trình Tiến sĩ khoa học máy tính tại Đại học Stanford, ông Agrawal theo học tại Viện Công nghệ Ấn Độ tại Bombay. Đây cũng là nơi CEO Google Sundar Pichai từng học tập (cơ sở Kharagpur). Cạnh tranh đầu vào các trường cao đẳng này rất khốc liệt và tỉ lệ được nhận chưa tới 2% hồ sơ.

  Khi chọn ông Agrawal làm CEO mới, Twitter thể hiện họ ưu tiên một nhân sự chuyên về công nghệ và kỹ thuật, thay vì một ứng viên quen mặt với công chúng. Ông cũng khác xa CEO tiền nhiệm Dorsey, một doanh nhân “khác người”. Cha mẹ của tân CEO Twitter nói con trai họ yêu thích toán học, máy tính, xe hơi, luôn tìm kiếm tạp chí và sách vở về chủ đề này khi du lịch.

  Những nguồn tin của tờ The Washington Post tiết lộ chính ông Dorsey đã thuyết phục Hội đồng quản trị về việc Agrawal là lựa chọn tốt nhất do nền tảng học vấn và thực tế ông đã kinh qua nhiều vị trí tại Twitter trong một thập kỷ. Một trong những nguồn tin nội bộ còn chỉ ra thành công của các kỹ sư khác khi họ nắm quyền điều hành doanh nghiệp, chẳng hạn CEO Satya Nadella của Microsoft hay CEO Shantanu Narayen của Adobe.

  Giáo sư Amanda Goodall của Trường Kinh doanh Bayes tin rằng, khao khát có một ông chủ giỏi về kỹ thuật của Silicon Valley thay vì kỹ năng quản trị chung có thể là nguyên nhân ngành công nghệ có nhiều lãnh đạo là kỹ sư Ấn Độ tới vậy. Theo bà, hệ thống giáo dục Ấn Độ nổi tiếng vì khuyến khích khoa học, công nghệ, trong khi dân số đông đảo và các trung tâm công nghệ phát triển như Bangalore biến Ấn Độ thành vùng đất tiềm năng để các doanh nghiệp Silicon Valley tìm kiếm tài năng.

  Ngoài ra, tránh xa các nhà sáng lập “kỳ quái” cũng mở ra cơ hội mới. Chẳng hạn, một tweet của Elon Musk đã làm bay 14 tỷ USD giá trị thị trường Tesla năm 2020 khi ông nhận xét giá cổ phiếu công ty “quá cao”. Dorsey cũng bị chỉ trích vì đưa ra nhiều bình luận “chết điếng”. Không chỉ điều hành Twitter, ông còn là chủ của một doanh nghiệp khác và theo đuổi đam mê cá nhân, khiến các nhà đầu tư không hài lòng.

  Quỹ đầu tư mạo hiểm Elliott năm ngoái mua 1 tỷ USD cổ phần trong Twitter và yêu cầu thay thế Dorsey. Trong thư từ chức, ông thừa nhận một công ty do nhà sáng lập dẫn đầu đặc biệt hạn chế và phần nào thất bại.

  Vivek Wadhwa, một học giả kiêm doanh nhân công nghệ người Ấn Độ, tranh luận, Ban quản trị và cổ đông ngày nay đánh giá cao kinh nghiệm sống của một người nước ngoài, đi lên từ nấc thang thấp nhất của sự nghiệp. “Không nghi ngờ gì khi năng lực kỹ thuật tạo sự khác biệt lớn, song nhiều người sở hữu năng lực đó. Điều tạo ra khác biệt là năng lực chung, đưa một công ty xích lại gần nhau và không làm những chuyện điên rồ. Có nhiều người thông minh trên thế giới nhưng không phải tất cả đều khiêm tốn”, ông nói.

    

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày