"Người khổng lồ" công nghệ chung tay thành lập "Hiệp hội Internet", tham vọng tác động vào các quy định của Chính phủ

Quang Khải, Quang Khải  

Có tiền mua tiên cũng được?

Theo thông tin trên tờ Bưu điện Washington, những "gã khổng lồ" trong lĩnh vực công nghệ như Google, Facebook, Amazon eBay…mới đây đã bắt tay nhau cùng thành lập nên một nhóm vận động hành lang với mục tiêu bảo vệ lợi ích của những doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là khi các quy định của chính phủ tác động ngày càng mạnh đến hoạt động kinh doanh của những doanh nghiệp này như hiện nay. Nhóm vận động này có tên gọi “Hiệp hội Internet” và dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng 9 sắp tới, một nguồn tin giấu tên cho hay. Hiệp hội sẽ được dẫn dắt bởi cựu phó giám đốc phụ trách nhân sự tại Uỷ ban năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ Michael Beckerman. Ông này cho biết thành viên của “Hiệp hội Internet” sẽ bao gồm các đấu thủ trong làng công nghệ thế giới, mà đứng đầu là bốn “đại gia” Google, Facebook, Amazon và eBay (Rất tiếc, không có tên của Microsoft!)


CEO Facebook Mark Zuckerberg trong bữa ăn tối cùng Tổng thống Mỹ Barrack Obama vào hồi tháng 2 năm ngoái. 

Với sự ra mắt của hiệp hội này, các thành viên có thể bày tỏ tiếng nói của mình, lên tiếng phản đối những quy định cản trở hoạt động sáng tạo của các hãng công nghệ; mặc dù một số nhà làm luật cho rằng những quy định hạn chế này cần phải được ban hành đối với một ngành không có khả năng kiểm soát như ngành công nghệ cao.


Trên trang web của nhóm vận động hành lang, sứ mệnh của “Hiệp hội Internet” được mô tả như sau: “Hiệp hội Internet là tiếng nói chung của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Internet, đại diện cho những công ty Internet tiên phong tại Mỹ và cộng đồng người sử dụng toàn cầu. Hiệp hội được thành lập với mục tiêu thúc đẩy các chính sách và giải pháp nhằm tăng cường sức mạnh và bảo vệ cho một thế giới Internet mở, sáng tạo và miễn phí”.Tờ Bưu điện Washington cũng ghi nhận một điều rằng các doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghệ nói chung và những "gã khổng lồ" đứng đầu "Hiệp hội Internet" nói riêng đang phải từng ngày đối mặt với các vấn đề pháp lý đến từ Chính phủ và các cơ quan lập pháp, bao gồm “luật riêng tư trực tuyến, luật thuế bán hàng trực tuyến cải cách, an ninh mạng, luật chống vi phạm bản quyền trực tuyến…”. Những vấn đề này ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động kinh doanh của họ. Với sự ra mắt của hiệp hội, các hãng công nghệ này sẽ thuận tiện hơn trong việc đóng góp những khoản tiền nhằm thực hiện những chiến dịch vận động hành lang, tác động đến các nhà làm luật để họ đưa ra những chính sách có lợi nhất cho hoạt động kinh doanh của họ.


Tham khảo: Mashable

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ