Người Mỹ chi 2000 USD để xem nhật thực trong 3 phút

Grey Spiderum,  

Sắp tới đây vào tháng 8, nước Mỹ chuẩn bị đón chờ hiện tượng nhật thực toàn phần sẽ diễn ra trong 3 phút và việc kinh doanh từ khách sạn, khu cắm trại, chuyến du ngoạn ở vùng diễn ra nhật thực dĩ nhiên cũng từ đó mà thu lời gấp bội. Người Mỹ thậm chí sẵn sàng chi 2.000 USD cho 3 phút quan sát hiện tượng hiếm có này.

Vào ngày 21 tháng 8, hiện tượng nhật thực toàn phần đầu tiên tính từ năm 1918 sẽ diễn ra trên toàn nước Mỹ. Đây là sự kiện mang ý nghĩa lớn đối với các nhà khoa học, thiên văn học và tất cả mọi người đều háo hức tận mắt chứng kiến sự kiện thế kỷ này.

Các trang web cung cấp dịch vụ đặt phòng hay phục vụ việc tìm kiếm khách sạn và nhà nghỉ như Airbnb và Craigslist cũng như khu du lịch nằm trên đường nhật thực xuất hiện đang tận dụng hiện tượng hiếm có này để thu hút khách du lịch từ khắp mọi nơi.

Đường đi của hiện tượng nhật thực toàn phần (Ảnh: NASA)
Đường đi của hiện tượng nhật thực toàn phần (Ảnh: NASA)

2.000 USD cho 3 phút

Giá thuê phòng trên các trang web cho thuê phòng như Craigslist và Airbnb được đẩy lên cao ngất trời.

Ngay cả khu vực cắm trại trong công viên bang Oregon dù được "hét giá" cũng đã kín được đặt kín chỗ. Sau đó, ban thành lập công viên đã cố gắng đấu giá thêm 30 khu cắm trại với giá 60.000 USD, tương đương với hơn 300 USD/người. Vào những thời điểm khác trong năm, khu cắm trại chỉ có giá 20 USD một đêm.

Tại khu vực Corvallis và Bend của bang Oregan, khu vực cắm trại và sân caravan (nhà xe di động) cũng như những không gian trống khác đang được để giá 100 USD lều/đêm và 200 USD đối với khu vực caravan. Một khu vực cắm trại Oregan khác đề giá "chát" hơn với 200 USD/đêm và 250 USD đối với khu vực caravan. Ở một trang trại riêng khác cũng tại Oregan, giá để qua đêm ở khu vực caravan là 1.500 USD.

Trang web đặt phòng Airbnb đã có 31.000 khách đặt chỗ trước cho đêm thế kỷ vào tháng 8 tới, một đại diện công ty cho biết. Nashville và Charleston, South Caroline đang có số lượng đặt chỗ lớn nhất với gần 8000 và 2300 chỗ.

Ít nhất ở thành phố Lincoln, Oregon, nơi nhật thực bắt đầu, vẫn còn vài chục chỗ trống. Ở những địa điểm khác, việc tìm một nơi để nghỉ cũng khó hơn thậm chí với giá "chát" hơn.

Một trong những nơi đắt đỏ nhất trong danh sách của Airbnb là nơi bắt đầu của nhật thực, Madras, Oregon với cái giá 2.000 USD một đêm. Một căn phòng ở thị trấn nhỏ có thể cho thuê với giá 500 USD.

Giá một đêm cho việc thuê nhà ở Casper, Wyoming là 8000 USD, trong khi cắm trại với diện tích 3 mẫu Anh (acre) tại Idaho Falls, Idaho là 200 USD.

Giá cả rõ ràng là đang trở nên mất kiểm soát.

Địa điểm ‘nóng’ nhất để xem nhật thực toàn phần

Ảnh do NASA cung cấp
Ảnh do NASA cung cấp

Và để thấy rõ hơn cơn sốt nhật thực này, ta không cần nhìn chỗ nào xa hơn ngoài Carbondale, Illinois. Thị trấn nhỏ này hoàn toàn nằm trong khu vực nhật thực diễn ra. Phía nam thành phố là nơi nhật thực sẽ kéo dài nhất: 2 phút 38 giây.

Jannika Lopez, trợ lý điều phối viên nhật thực từ cục du lịch của thành phố cho biết rằng, Đại học Southern Illinois (SIU) đã chuẩn bị cho sự kiện ngày 21 tháng 8 này từ 3 năm trước. Giờ đây, thành phố đang lên kế hoạch cho những sự kiện kèm theo cho khoảng 55.000 người xem. Hiện tại, khoảng 26.000 người dân đang sinh sống tại thành phố.

"Chúng tôi không sợ hãi hay lo lắng gì cả", Lopez nói qua điện thoại. Trái lại, công chức thành phố đang đón chào những người đam mê ngắm nhìn bầu trời này như là một phần của kỳ tốt nghiệp đại học, chỉ là nhân ba lên. "Chúng tôi có thể lo liệu được."

SIU đang tổ chức sự kiện bán vé cùng với NASA phát sóng trực tiếp từ sân vận động và Bill Nye sẽ tham gia Jumbotron. Tại ngoại ô Carbondale, đèn sẽ được tắt từ đầu giờ trưa, (vào lúc 1:20 chiều, theo giờ địa phương) khi nhật thực toàn phần bắt đầu. Chỉ còn một vài khách sạn còn chỗ.

Nhiều tên tuổi lớn không nằm trong lĩnh vực khoa học cũng tham dự kỳ quan thiên nhiên này cùng thị trấn. Ozzy Osbourne sẽ biểu diễn bản hit của thập niên 80 Bark the Moon tại lễ hội âm nhạc Moonstock gần đó.

Hướng về phía đông, cả bang Tennessee cũng chuẩn bị cho sự kiện này dù chỉ một phần của bang này nằm trên đường đi của nhật thực.

Kevin Triplett, người ủy quyền của phòng phát triển du lịch bang cho hay, phòng của ông đã chuẩn bị lên kế hoạch cho ngày trọng đại này hơn một năm. Khoảng 1,4 triệu người dự đoán sẽ tham gia sự kiện đáng mong đợi này. Vé ngắm nhật thực tại Great Smoky Mountains National Park đã được bán hết gần như ngay lập tức.

"Mọi người đang phát cuồng vì hiện tương nhật thực." Triplett nhận xét.

Nhật thực kết thúc tại Charleston, South Carolina cho nên thành phố này cũng đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội thu lời từ các gói nghỉ dưỡng tại khách sạn và xem nhật thực.

Xem nhật thực theo cách không tốn kém

Ngoài dịch vụ thuê nhà và khu cắm trại đắt đỏ cho việc ngắm nhật thực hiếm có này, chuyến ngắm nhật thực trên du thuyền Royal Caribbean với giá 1000$ và 400$ cho chuyến đi 5 ngày Packing for Mars với tác giả Mary Roach và nhà thiên văn học từ UC Berkeley Steven Beckwith cũng đang tạo ra cơn sốt lớn. Nhưng với số còn lại không gần đường nhật thực hoặc mắc kẹt trong văn phòng vào thứ hai, mọi người vẫn có thể quan sát nhật thực trên Internet qua nhiều cách.

Thay vì đổ xô đến Carbondale như những du khách say mê nhật thực khác, bạn có thể nhìn thấy nhật thực toàn phần hoặc có hình dung được chuyện gì sẽ xảy ra - không cần cắm trại hay chi tới 200 USD cho Airbnb. Dù không nằm trên đường nhật thực hoặc gần đó, bất cứ địa điểm nào trên lục địa châu Mỹ cũng sẽ thấy được một phần nhật thực - bạn có thể bước ra ngoài và quan sát hiện tượng này một cách an toàn.

Carbondale, Illinois, dễ tìm thấy trên trình duyệt tìm kiếm của bạn.
Carbondale, Illinois, dễ tìm thấy trên trình duyệt tìm kiếm của bạn.

NASA cũng dành riêng một website để đưa tin về sự kiện nhật thực này. Great American Eclipse đã trở thành một nơi lưu trữ thông tin về hiện tượng nhật thực toàn phần sắp diễn ra. Một đối thủ cạnh tranh khác, trang Eclipse 2017 đang cố gắng thu hút lượng độc giả lớn và đăng tải nhiều danh sách các thành phố có thể quan sát được hiện tượng nhật thực.

Ứng dụng như đồng hồ nhật thực toàn phần là một lựa chọn cho người xem theo dõi trên điện thoại, trong khi The Weather Channel dùng thực tế tăng cường (AR) và những thiết kế công nghệ cao khác để chiếu bầu trời tối dần lên TV và phát sóng online.

Dự đoán nhật thực của NASA.

NASA cũng sẽ phát sóng toàn bộ hiện tượng này, UC Berkeley đã hợp tác với Google để tạo mô hình mô phỏng của hiện tượng.

Chỉ với 3 phút, hiện tượng này đang càn quét khắp nước Mỹ. Ít nhất, chúng ta vẫn còn nhiều thời gian để chuẩn bị cho nhật thực toàn phần tiếp theo vào năm 2024.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ