Người Nga ra mắt bộ giáp chiến đấu của thế kỷ mới, sẽ ra mắt trong "vài năm tới"

Dink,  

Chiến trường của tương lai sẽ ra sao với những bộ giáp như thế này?

Thứ Năm vừa rồi, các nhà nghiên cứu Nga vừa cho ta thấy một bộ giáp từ trong phim viễn tưởng bước ra đời thực sẽ như thế nào. Đó là công sức nghiên cứu tại một trường đại học khoa học và công nghệ ở ngay tại thủ đô Moscow.

Bộ giáp của thế hệ mới này có một hệ thống xương ngoài (exoskeleton) đem lại cho người lính thêm sức mạnh và sức dẻo dai, bên cạnh đó là một lớp giáp thân và giáp đầu kèm kính che mặt cho người lính.

Lớp kính ấy không chỉ có chức năng che chắn, nó còn có “một bảng hiển thị có thể được dùng để trình bày kế hoạch tác chiến trên chiến trường”. Andy Lynch, người làm việc với công ty khí tài quân sự Odin Systems, nói với báo giới như vậy. Bên cạnh giáp đầu là một đèn pin nhỏ dùng để thám thính những khu vực tối tăm.

Người Nga dự tính sẽ sản xuất hàng loạt loại giáp này trong “vài năm tới”, Cục trưởng Cục hệ thống vũ khí tại Viện Trung tâm Nghiên cứu Máy móc Chính xác - nơi nghiên cứu và phát triển hệ thống giáp trên, ông Oleg Chikarev cho hay.

Bộ giáp tới từ tương lai của người Nga.

Hiện tại, chưa rõ là hệ thống giáp này có làm được “như quảng cáo” hay không. Tuy nhiên Nga không phải là nước duy nhất theo đuổi một hệ thống xương ngoài cường hóa người lính như vậy. Nước Mỹ cũng đang tham gia vào cuộc đua này và theo như họ hứa hẹn, quân đội Mỹ sẽ cho ra mắt bộ giáp “Người Sắt – Iron Man” vào năm 2018.

Dù vậy người ta vẫn chưa chắc chắn rằng bộ giáp này có thể được ra chiến trường hay không, vẫn còn có những khó khăn kĩ thuật nhất định. Ví dụ, những cục pin cung cấp sức mạnh cho bộ giáp này có thể trở thành một gánh nặng cho người lính, ngăn họ chạy nhanh nhảy cao. Hiện tại, những mẫu giáp được phát triển cần quá nhiều năng lượng hoặc quá cồng kềnh, không hợp cho một chiến trường cần sự linh hoạt.

Tuy nhiên, nước nào cũng mạnh dạn đầu từ cho công nghệ này, vì thế ta có thể tin rằng trong tương lai, sẽ sớm có những người lính mặc những bộ giáp này ra mặt trận.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày