Người phụ nữ bất ngờ nhận thông báo "bị truy nã, tiền đang gửi ngân hàng là từ buôn ma túy", đã cảnh giác nhưng vẫn mất 3 tỷ đồng vì kẻ lừa đảo đưa ra thông tin bí mật

  Nhã Mi, Nhịp Sống Thị Trường 

  Ban đầu, người phụ nữ thắc mắc bản thân không hề vay mượn, làm ăn chân chính, số tiền dành dụm là do bán thịt lợn ở chợ mà có, thì sao có thể bị truy nã.

  Vụ việc lừa đảo qua mạng này xảy ra mới đây tại tổ dân phố Sen Hồ, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên (Bắc Giang). Nạn nhân là bà Nguyễn Thị T (SN 1973) làm nghề bán thịt lợn.

  Sự việc xảy ra vào trưa ngày 17/7/2023, bà T nhận được một cuộc gọi từ số điện thoại lạ, người này tự xưng là Trung tá Nguyễn Văn Dũng, cán bộ Công an quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội). Hắn nói rõ tên tuổi, năm sinh, số căn cước công dân và khẳng định đang giữ lệnh bắt, truy nã bà T.

  Lý do mà đối tượng đưa ra là bà T đang vay tại ngân hàng ở TP Hà Nội số tiền 48,6 triệu đồng. Đồng thời số tiền gửi tại ngân hàng của bà là tiền bất chính thu lợi từ đường dây buôn bán ma túy.

  Bà T thắc mắc với “Trung tá Dũng”, rằng bản thân không hề vay mượn, làm ăn chân chính, số tiền có được là do chăm chỉ làm nghề buôn bán thịt lợn ở chợ dành dụm nhiều năm nay để lo cho con cái học hành, dưỡng già, thì tại sao lại có lệnh truy nã, đề nghị cán bộ về tận thôn để điều tra.

  Tuy nhiên, đối tượng lừa đảo vẫn một mực khẳng định, vào 16 giờ ngày 17/7 sẽ có đội công tác về tận nhà bắt tạm giam bà T. Hắn đe dọa rằng xung quanh nhà bà hiện có nhiều cán bộ công an mật phục theo dõi mọi hành tung, yêu cầu nạn nhân khóa trái cửa, không tiếp xúc với ai, làm theo mọi chỉ dẫn đưa ra.

  Liên tục nhận cuộc gọi đe dọa áp đảo tinh thần nên bà T càng hoang mang, lo sợ và làm theo đúng yêu cầu của bọn lừa đảo. Đặc biệt, đối tượng nói rất rõ thông tin về các món tiền gửi tại ngân hàng làm bà càng tin hơn.

  Sau đó, đối tượng yêu cầu bà T kết bạn Zalo với tài khoản mang tên “Nguyễn Văn Dũng”, rồi sử dụng công nghệ deepfake giả mạo hình ảnh, video của các cán bộ công an, viện kiểm sát… đang ngồi họp, trao đổi nội dung điều tra với vẻ mặt nghiêm trọng, khiến nạn nhân vô cùng lo sợ.

  Ngày 18/7/2023, đối tượng lừa đảo yêu cầu bà T mở tài khoản điện tử (Internet Banking) tại một ngân hàng chi nhánh huyện Việt Yên mang tên bà; rút tiền ở sổ tiết kiệm để nạp vào tài khoản này nhằm so sánh, đối chứng, và hẹn trong 24 giờ đồng hồ sẽ hoàn trả lại đúng số tiền đã gửi, thậm chí đền bù số tiền lãi.

  Bà T đã nghe theo rút hết tiền tiết kiệm nạp vào tài khoản Internet banking Nguyễn Thị T tổng số tiền 3,05 tỷ đồng. Toàn bộ quá trình này đều bị đối tượng giả danh cán bộ công an thúc ép, theo dõi qua điện thoại.

  Kế đó, nhóm đối tượng yêu cầu bà T quay, chụp tin nhắn mật khẩu, mã OTP cho chúng, và bà T làm theo đúng các bước mà nhóm lừa đảo nói.

  Có được mật khẩu tài khoản Internet banking của bà T, nhóm lừa đảo nhanh chóng chuyển tiền từ tài khoản Nguyễn Thị T đến nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Với 13 lệnh chuyển tiền với các mã trị giá từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng, số tiền 3,05 tỷ đồng mà bà T tích cóp nhiều năm đã bị thiệt hại hoàn toàn.

  Chiều tối cùng ngày, bà T nhờ cán bộ ngân hàng kiểm tra số tiền trong tài khoản thì mới vỡ lẽ mình đã bị lừa. Vụ việc đã được bà trình báo tới cơ quan công an đề nghị điều tra, làm rõ.

  Để cảnh giác trước thủ đoạn trên, người dân cần lưu ý khi cơ quan Công an các cấp cần làm việc, xác minh, điều tra với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ có cán bộ đến làm việc trực tiếp hoặc có văn bản thông báo, triệu tập gửi trực tiếp, tuyệt đối không làm việc thông qua điện thoại và mạng xã hội.

  Đồng thời, người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số chứng minh thư (căn cước công dân), địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân... cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch.

  Khi phát hiện cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân cung cấp thông tin, tài liệu cho cơ quan công an hoặc phòng An ninh mạng để được hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày