Người trẻ Trung Quốc quan tâm đến bằng cấp hơn lương bổng hay ngoại hình khi tìm bạn đời: "Tôi chỉ tin tưởng những ai có nền tảng gần giống mình"

  Xuân Hương, Theo Trí Thức Trẻ 

  Ngày càng có nhiều thanh niên Trung Quốc ưu tiên tìm bạn đời có bằng đại học giỏi hơn là lương cao và hình thức ưa nhìn.

  Một buổi chiều đầu tháng 9, Lucy Zhou quyết định nghỉ đi dạy vào ngày thứ 7 như thường lệ. Thay vào đó, cán bộ truyền thông 34 tuổi này quyết định khoác lên mình chiếc váy áo truyền thống, buông mái tóc dài và trang điểm nhẹ nhàng để đi đến buổi hẹn hò nhóm được tổ chức ở khu vực phía Bắc thủ đô Bắc Kinh.

  Đến nơi, Zhou được đề nghị ngồi thành vòng tròn cùng những người tham dự khác và được bắt cặp với một người đàn ông ngồi bên cạnh. Sau màn trò chuyện, chủ tọa mời từng khách giới thiệu người bạn của mình với 70 khách tham gia còn đơn lẻ.

  Có thể một số chi tiết bị lãng quên song một điều không bao giờ không được nhắc tới đó là những con người độc thân này hầu hết trên dưới 30 tuổi và đều có trình độ học vấn cao.

  Cũng giống như Zhou và những người khác tham gia sự kiện mai mối này, ngày càng có nhiều thanh niên Trung Quốc ưu tiên nền tảng giáo dục xuất sắc hơn những toan tính khác như lương bổng và hình thức trong quá trình tìm kiếm bạn đời. Các chuyên gia nhận định những người có trình độ học vấn cao dễ tìm thấy một nửa của mình trong nhóm bạn cùng trang lứa.

  Những người tham dự sự kiện môi giới mà Zhou có mặt đều tốt nghiệp những trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc, Mỹ hay Anh và nhiều người trong đó còn là nghiên cứu sinh.

   Một sự kiện hẹn hò ở Trung Quốc.

  Một sự kiện hẹn hò ở Trung Quốc.

  Tất cả đều được "thẩm định" kỹ lưỡng bởi nhà tổ chức sự kiện Meeting by the Weiming, một công ty tư vấn mối giới lấy tên từ Hồ Weiming nằm kế bên Đại học Bắc Kinh (PKU) danh tiếng của Trung Quốc

  Là cử nhân tốt nghiệp đại học PKU, Zhou cho biết nền tảng học tập xuất sắc của những người tham gia là lý do tại sao cô sẵn sàng dành một buổi chiều và không tiếc trả 150 NDT để tham gia sự kiện này để gặp gỡ một nam thanh niên độc thân có trình độ học vấn tương đương và ưu tiên nếu cũng từng tu nghiệp ở PKU.

  Zhou tâm sự: "Bạn bè tôi đã từng giới thiệu tôi với những người lạ và cuộc trò chuyện sớm trở nên nhạt nhẽo. Tốt nghiệp trường PKU có nghĩa là chúng tôi có gì đó chung và sẽ có nhiều thứ để nói, điều rất quan trọng để duy trì mối quan hệ."

  Tốt nghiệp Trường Đại học Renmin danh giá ở Bắc Kinh với tấm bằng cử nhân và thạc sĩ, Peter Yang cho biết điều anh quan tâm nhất là tính cách của cô gái sau mới đến ngoại hình, song cả hai vấn đề đó chỉ là thứ yếu và điều quan trọng nhất là cô ta cần phải có tấm bằng từ một trường đại học hàng đầu.

  Nhân viên ngân hàng thương mại 32 tuổi này đã tham gia tích cực vào các sự kiện môi giới bởi anh đặt hôn nhân là mục tiêu đầu tiên. Anh ta nói sẽ không hò hẹn với ai không có bằng đại học.

  "Một số người có lý lịch rất phức tạp. Tôi chỉ tin tưởng những ai có nền tảng gần giống mình. Những người khác quan tâm những thứ khác còn tôi, tôi chỉ coi trọng điều đó”, Yang chia sẻ.

  Yang nói anh ta tìm kiếm một phụ nữ có tính cách ngọt ngào, yêu gia đình , đáng tin cậy và không chọn ai có hoàn cảnh gia đình "phức tạp” như bố mẹ li dị.

  Fan Yangjun, CEO của Meeting by the Weiming, tin rằng những người có trình độ học vấn tương đương dễ tâm đầu ý hợp hơn.

  Cũng là một cử nhân PKU, Fan bắt đầu cung cấp dịch vụ này cho các cử nhân PKU vào năm 2013 và từng bước mở rộng chúng đến các cử nhân ở các trường đại học khác. 30% các thành viên của anh ta tốt nghiệp trường PKU hay Đại học Tsinghua vốn được xem là hai trường đại học tốt nhất tại Trung Quốc, còn lại là tốt nghiệp các trường đại học hàng Trong số 27000 hội viên của Fan, 1500 người đã tìm thấy tình yêu thông qua dịch vụ này và 600 cặp đã kết hôn.

  Fan: "Tôi nghĩ yếu tố quan trọng nhất là họ chia sẻ các giá trị giống nhau và các giá trị này có được nhờ nền tảng gia đình tương đồng hay kinh nghiệm như nhau."

   Tấm bằng đại học trở thành tiêu chí tìm kiếm bạn đời quan trọng hơn cả ngoại hình hay thu nhập.

  Tấm bằng đại học trở thành tiêu chí tìm kiếm bạn đời quan trọng hơn cả ngoại hình hay thu nhập.

  Fan cho biết việc việc đưa ra tiêu chí các trường đại học hàng đầu không phải là để đảm bảo người bạn đời tương lai có chỉ số IQ cao mà là để đảm bảo rằng các thành viên trong câu lạc bộ môn đăng hộ đối.

  Song Fan cũng thừa nhận rằng thậm chí trong nhóm đã chọn lọc này, tìm thấy được đúng người bạn đời không phải là việc làm dễ dàng.

  Chính Yang cũng chưa gặp được người phụ nữ mình mong muốn để tiến tới một mối quan hệ nghiêm túc.

  Jesse Fang, một chuyên gia kỳ cựu về môi giới hôn nhân cho những người có trình độ học vấn ưu tú, nói một số khách hàng của bà tìm được tình yêu chỉ trong vòng hai tháng,

  Bà Fang nói: "Nhiều cô gái ở độ tuổi 30 thấy mình vẫn cô đơn thậm chí mặc dù họ có lương cao, trình độ học vấn xuất sắc và nhà riêng. Họ sẽ không hạ thấp tiêu chuẩn của mình và lựa chọn ai ngoài giới của mình. Song trên thực tế, những đàn ông mà họ coi là tương đồng với mình thường tìm kiếm những cô gái trẻ hơn."

  Bà Fang cho biết nhiều chàng trai gần 40 lại nghĩ họ có thể đảm bảo cuộc sống vật chất cho vợ tương lai cả mình và do đó rất kén chọn về hình thức của người phụ nữ. Song họ lại không hiểu rằng phụ nữ cũng có thể tự lo liệu về vật chất và muốn kén những người đàn ông điển trai.

  "Quá trình mai mối là để có nhận thức đúng về chính mình.", bà Fang nói.

  Cuối cùng, Zhou đã dời buổi mai mối này cùng với một người đàn ông có chung sở thích với cô về hội họa và y học cổ truyền Trung Quốc như cô. Cô nói đã muốn kết hôn song không có gì phải quá vội vã vì cô mới chấm dứt mối quan hệ kéo dài bảy năm của mình, Zhou cho biết cô vui ít nhất là làm quen được một vài người bạn ở những sự kiện như thế này.

  Mặc dù các sự kiện hẹn hò được tổ chức có thể giúp một số người tìm thấy tình yêu, song chúng không làm thỏa mãn một số cha mẹ vốn lo lắng phiền muội về việc tìm bạn đời của con mình và họ thường giấu con mình để lén lút đến các công viên mai mối ở Bắc Kinh.

  Bà Fan Shengxiang (59 tuổi), một giáo viên trung học đã về hưu ở tỉnh Hồ Bắc, đã đi đến công viên Tiantan ở Bắc Kinh thay cô con gái 33 tuổi còn độc thân của mình. Bà Fan cũng như các ông bố, bà mẹ khác gặp gỡ nhau ở góc công viên ba buổi sáng mỗi tuần để trao đổi thông tiên liên lạc con của mình. Sau đó, họ sẽ đưa số điện thoại cho con mình và để chúng quyết định có liên hệ hay không.

  Bà Fan cho biết con gái bà đã tốt nghiệp ở trường Đại học Beihang danh tiếng và làm việc ở một công ty Internet lớn song vẫn chưa tìm được ai ưng ý trong nhóm bạn cùng lớp hay đồng nghiệp.

  Theo bà Fan, do có lương cao và căn hộ riêng, con gái bà nghĩ nhiều đàn ông cùng lứa không xứng với mình và những ai mà cô ta thích lại thích những cô gái trẻ hơn.

  Bà Fan nói: "Thường nếu được giới thiệu với người nhiều tuổi hơn, nó sẽ ca thán sao phải kết hôn làm gì cho phiền phức. Nó khăng khăng rằng nói rằng bạn trai của mình phải rất đẹp trai. Tôi đã nó bảo xem ti vi ít thôi."

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ