Người Triều Tiên hóa ra không ghét điện thoại Samsung như tưởng tượng

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Có một câu chuyện chắc chắn sẽ khiến nhiều người bất ngờ bởi lẽ, người Triều Tiên không hề ghét toàn bộ sản phẩm của Hàn Quốc , trái ngược lại người dân tại quốc gia này còn tỏ ra khá ưa chuộng smartphone của Samsung.

Theo lời chia sẻ từ những người từng sống ở Triều Tiên, điện thoại Samsung hiện là sản phẩm được người dân nước này khá yêu thích ngay cả khi không được bán chính thức.

Người Triều Tiên hóa ra không ghét điện thoại Samsung như tưởng tượng - Ảnh 1.

Người dân Triều Tiên đang dần quen với việc sử dụng di động. Ước tính số thuê bao tại Triều Tiên đã đạt tới 5 triệu máy trong năm nay.

Yang Un-chul, phó chủ tịch tập đoàn Sejong Institute có trụ sở tại Seoul, người đã phỏng vấn một số người đào tẩu từ Triều Tiên chia sẻ: “Có khá nhiều người Triều Tiên đang sử dụng smartphone Galaxy”.

Theo ông Yang, Triều Tiên từ lâu đã cấm bán các sản phẩm, hàng hóa của Hàn Quốc, bao gồm smartphone Samsung. Tuy nhiên, những sản phẩm này vẫn được rao bán bí mật trên thị trường chợ đen,.

Yang giải thích: “Vấn đề không phải là việc họ có thể tiếp cận smartphone Samsung hay không mà quan trọng là việc họ có đủ điều kiện mua hay không”.

Một người từng sống ở Triều Tiên tên Cho tiết lộ thêm, các sản phẩm di động của Hàn Quốc phổ biến hơn nhiều sản phẩm từ Trung Quốc vì chúng hỗ trợ tiếng Hàn và có chất lượng hoàn thiện cao hơn.

Người Triều Tiên hóa ra không ghét điện thoại Samsung như tưởng tượng - Ảnh 2.

Triều Tiên không phải chưa từng thử sản xuất smartphone để thoát khỏi cảnh lệ thuộc. Thậm chí Triều Tiên đã tung ra một vài mẫu smartphone sử dụng nguồn linh kiện từ Trung Quốc. Mặc dù vậy, các sản phẩm này đa số bị hạn chế quyền truy cập Internet và có cấu hình không cao.

Trong khi đó, điện thoại Samsung nhập lậu vào Triều Tiên có thể sử dụng USIM của Trung Quốc để cài các dịch vụ như KakaoTalk và WeChat, các ứng dụng tiện lợi giúp người Triều Tiên có thể giữ liên lạc với bạn bè, người thân tại Hàn Quốc.

Nếu bị phát hiện sử dụng các sản phẩm của Hàn Quốc, người dân có thể bị phạt. Do đó họ đã khéo léo che logo thương hiệu bằng các công ty Nhật Bản hoặc Trung Quốc. Thậm chí ngay cả dòng xuất xứ cũng bị thay thành “Made in China” hay “Made in Japan”.

Tuy nhiên khi mối quan hệ đóng băng bấy lâu giữa hai miền Triều Tiên vừa được hai nhà lãnh đạo cao nhất của mỗi nước cam kết tháo gỡ, cơ hội để các sản phẩm của Hàn Quốc trong đó có smartphone Samsung xuất hiện tại Triều Tiên trong tương lai gần là điều hoàn toàn khả thi.

Tham khảo Sammobile

NỔI BẬT TRANG CHỦ