Người Trung Quốc vừa tái hiện cả giải đấu Liên Minh Huyền Thoại đời thực, nhưng dành cho robot

Steve , Theo Trí Thức Trẻ

Đây giống như là sự kết hợp giữa game MOBA và game bắn súng góc nhìn thứ nhất vậy.

Liên Minh Huyền Thoại hiện đang là tựa game MOBA đông người chơi nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Ở chung kết thế giới năm nay, tổng giá trị giải thưởng đã được Riot Games tăng lên tới 5 triệu đô so với 2 triệu đô mùa trước, trực tiếp bước đầu cạnh tranh vị thế với The International của Dota 2 với cơ cấu giải thưởng hàng đầu giới e-sports.

Ngày mai, hàng triệu người sẽ theo dõi trận chung kết thế giới mùa 6 giữa SKT T1 và Samsung Galaxy tại Staples Center, Los Angeles. Nhiều triệu con tim sẽ cùng đam mê, cùng nhịp đập theo dõi từng bước đi, từng skill của Faker, của Bang và đồng đội. Nhưng ở một góc khác của thế giới, cụ thể là Thâm Quyến, Trung Quốc, nhiều người cũng đang theo dõi cả qua màn hình và xem trực tiếp một “phiên bản khác” theo kiểu game MOBA. Cũng là người điều khiển, cũng được trình chiếu tới nhiều người khác, điểm khác biệt lớn nhất, đó là những người chơi, thay vì điều khiển 1 tướng trong bản đồ Summoner's Rift, thì sẽ điều khiển 1 chú Robot trong sân thi đấu thật.

Người Trung Quốc vừa tái hiện cả giải đấu Liên Minh Huyền Thoại đời thực, nhưng dành cho robot - Ảnh 1.

Những chú robot trong 1 đội tham gia RoboMasters 2016 : 1 Hero, 2 Rover

Trong trò chơi này, những người tham gia sẽ được chia thành 2 đội điều khiển các robot tương ứng, với nhiệm vụ chính tương tự với LoL hay Dota 2, đó là tấn công, tiêu diệt robot cũng như nhà chính (base) của đối phương. Cần chú ý rằng, “base" ở đây cũng là 1 robot với 10.000HP theo quy định, có khả năng bắn đạn 17mm (theo quy chuẩn của trò chơi) và là robot tự động duy nhất được cho phép. Còn lại, mỗi team sẽ có 1 robot đóng vai trò Hero, với 5000HP và khả năng tấn công số 1 khi có thể bắn 2 loại đạn, có 0-4 robot đóng vai trò Rover, với 1500HP và chỉ bắn đạn 17mm. Một loại chiến binh khác không hiện diện trên bề mặt sân đấu, mà bay lơ lửng phía trên để thả đạn 42mm xuống, đó là các drone. Không khó hiểu khi ý tưởng trò chơi xuất phát từ hãng drone hàng đầu thế giới DJI. Điều cần chú ý là mỗi robot chỉ được phép có 1 bộ điều khiển duy nhất.

Người Trung Quốc vừa tái hiện cả giải đấu Liên Minh Huyền Thoại đời thực, nhưng dành cho robot - Ảnh 2.

Sơ đồ sân đấu của RoboMasters

Bạn có thể thấy, sân đấu của trò chơi này có nhiều điểm giống với LoL hay Dota 2 phải không? Vẫn có base ở 2 góc, vẫn có các đường (lane), vẫn có các rune ở các vị trí như Dota 2 với nhiều tính năng như hồi máu, nạp đạn hay buff cho tất cả đồng đội giống như bùa trong LoL. Ngoài ra map của trò chơi còn có một khu vực mà cả 2 trò MOBA không có : khu vực cất cánh của drone.

Người Trung Quốc vừa tái hiện cả giải đấu Liên Minh Huyền Thoại đời thực, nhưng dành cho robot - Ảnh 3.

Người chơi sẽ điều khiển với giao diện góc nhìn thứ nhất

Các robot bị bắn hết HP sẽ tự động được ngắt nguồn. Điểm diễn ra tranh chấp thường ở xung quanh vị trí “Island" là đảo chứa tài nguyên chính của trò chơi : đạn. Điểm thú vị của trò này, đó là tương tự như Overwatch, những người chơi điều khiển các robot thông qua giao diện góc nhìn thứ nhất, với các thông số hiển thị phụ trợ, khoang ngồi của họ cũng được trang bị kính mờ, để có thể chắc chắn họ quan sát tình hình thông qua camera gắn trên robot.

Giải đấu RoboMasters bắt đầu từ năm 2013, bắt đầu chỉ là một cuộc thi rất nhỏ, nội bộ DJI, một cơ hội cho các kĩ sư được sáng tạo trong khi vẫn nghiên cứu các công nghệ chính cho DJI. Năm thứ hai, RoboMasters được kết hợp với một trại hè DJI tổ chức cho các sinh viên kỹ thuật đang thực tập tại công ty. Và vào năm 2015, nó trở thành một cuộc thi thực sự, và các đội đến từ nhiều trường đại học Trung Quốc cũng như một vài đội nước ngoài đã đăng ký tham dự. Mọi thứ bắt đầu trở nên chuyên nghiệp hơn, khi đội ngũ sản xuất làm việc để xây dựng sân thi đấu với âm nhạc, ánh sáng và bình luận trực tiếp. RoboMasters 2015 đã tạo tiếng vang lớn khắp các phương tiện truyền thông Trung Quốc, và giải đấu năm 2016 còn được tổ chức hoành tráng hơn. DJI cho biết họ chi 9 triệu USD để tổ chức giải, nhưng nguồn tin nội bộ cho biết con số chính xác phải lên tới gần 15 triệu USD.

Người Trung Quốc vừa tái hiện cả giải đấu Liên Minh Huyền Thoại đời thực, nhưng dành cho robot - Ảnh 4.

Nhìn qua chúng ta có thể nhầm tưởng đây là sân thi đấu của 1 giải LoL

Thực sự những gì diễn ra trên sân đấu đã tạo ấn tượng rất mạnh với khán giả. Sự kết hợp giữa góc nhìn thực tế, tổng quan trên toàn sân đấu và góc nhìn thứ nhất từ từng người chơi đã tạo nên một hiệu ứng mới lạ cho người xem. Công nghệ robot cũng để lại nhiều dấu ấn thú vị, ví dụ như khả năng tự động để đọ trí tuệ nhân tạo giữa các robot base, hay vị trí rune với các cảm biến nhận diện. Pha trộn với công nghệ cao là những màn “đấu súng" thực tế đầy sức mạnh, là điểm nhấn chính thu hút người xem.

Bạn có thể tìm hiểu mọi thứ về trò chơi với tài liệu hướng dẫn đầy đủ tại website RoboMasters, và nếu có hứng thú, bạn vẫn còn khoảng 2 tháng nếu muốn kịp đăng ký tham dự cuộc thi năm 2017. Biết đâu tất cả chúng ta lại được nhìn thấy màu cờ Việt Nam tại cuộc thi năm sau thì sao?