Nguy cơ đi tù vì "giúp" người dùng Android tải ứng dụng "lậu"

  PV,  

  Có "lòng tốt" giúp người dùng Android được dùng các ứng dụng thương mại hoàn toàn miễn phí, thế nhưng quản trị của các chợ ứng dụng "lậu" Appbucket, Snappzmarket đang phải đối mặt với nguy cơ bị kết án.

  Tháng 8/2012, Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI cùng Bộ Tư pháp Mỹ công bố "hạ bệ" 3 website gồm: Appbucket, Snappzmarket và Applanet vì hành vi cung cấp "lậu" các ứng dụng Android bản quyền. Đây cũng là lần đầu tiên những website kiểu này bị cơ quan chức năng đánh sập.

  Những cá nhân đứng đằng sau 3 chợ ứng dụng trên mới đây cũng vừa thừa nhận tội lỗi của họ đang đối mặt với các hình phạt nặng nề. Theo các báo cáo của Bộ Tư pháp Mỹ, Aaron Blake Buckley, 22 tuổi, đã thừa nhận vi phạm bản quyền ở mức hình sự vì vai trò của anh ta trong việc điều hành Applanet. Lời nhận tội của Buckley cũng tương tự những gì anh chàng Gary Edwin Sharp (29 tuổi) thừa nhận hồi tháng 1/2016. Sharp cũng là một quản trị viên của Applanet.

  Bộ Tư pháp Mỹ kết luận rằng, từ tháng 5/2010 đến tháng 8/2012, Sharp và Buckley đã "âm mưu tái sản xuất và phân phối hơn 4 triệu bản sao của các ứng dụng Android có bản quyền mà không được phép từ tác giả ứng dụng". 2 anh chàng này có "lòng tốt" khi phân phối các ứng dụng trả phí cho người dùng Android hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên, có vẻ như ý tốt này đã khiến họ vướng vào vòng lao lý.

  Bộ Tư pháp xác định, các ứng dụng bị ăn cắp bản quyền có tổng giá trị lên tới 17 triệu USD. Riêng Gary Edwin Sharp còn phải thừa nhận thêm hành vi "âm mưu phân phối hơn 1 triệu ứng dụng 'lậu' với tổng giá trị bán lẻ hơn 1,7 triệu USD qua trang SnappzMarket" (trang Sharp là quản trị). Với các hành vi trên, 2 anh chàng này nhiều khả năng sẽ phải chịu các hình phạt nặng trong phiên tòa tuyên án diễn ra vào ngày 1/8 năm nay.

  Theo ICTNews

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày