Nhà bán lẻ Trung Quốc JD.com trở thành cổ đông lớn nhất của Tiki, giá trị khoản đầu tư có thể lên tới 1.000 tỷ đồng

Vân Đàm, Theo Trí Thức Trẻ 

JD.com – hãng bán lẻ lớn thứ 2 Trung Quốc chỉ sau Alibaba vừa tuyên bố đầu tư vào Tiki.

Theo thông báo vào ngày hôm nay, nhà bán lẻ lớn thứ 2 Trung Quốc là JD.com vừa tuyên bố đầu tư vào Tiki.vn. Dù không tiết lộ chi tiết số tiền của vòng rót vốn lần này nhưng thông báo nói rằng JD.com sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của Tiki.

Trước đó vào tháng 11 năm ngoái, báo chí địa phương đã đồn đoán rằng Tiki nhận được khoản đầu tư trị giá gần 1.000 tỷ VNĐ (tương đương 44,04 triệu USD) từ JD.com. Tuy nhiên phía JD.com phủ nhận con số này.

"Với kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông xã hội trong lĩnh vực thương mại điện tử của JD.com cùng hợp tác của VNG với Tiki trong lĩnh vực mạng xã hội và thanh toán di động sẽ tạo ra một sự kết hợp tuyệt vời", Winston Cheng – chủ tịch JD.com nói.

Việt Nam là điểm nhấn quan trọng của JD.com trong khu vực Đông Nam Á, nơi cả Alibaba và Amazon đều đã thực hiện những khoản đầu tư chiến lược vào đây.

JD.com sẽ tham gia hỗ trợ Tiki về mảng nhà kho, hệ thống giao hàng cũng như công nghệ và thanh toán.

Trong khi thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á vẫn còn ở giai đoạn sơ khai so với Trung Quốc nhưng những cải thiện về dịch vụ Internet và sự gia tăng nền tảng thanh toán di động đã khiến khu vực này thu hút rất nhiều công ty thương mại điện tử lớn tới đây.

Alibaba đã đầu tư mạnh vào các ứng dụng thanh toán và thương mại điện tử tại Thái Lan, Singapore, Indonesia và Malaysia. Trong khi đó, Amazon lại ra mắt dịch vụ của họ tại Singapore vào tháng trước nhằm đối đầu Alibaba.

JD.com ra mắt doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến tại Indonesia từ 2 năm trước và hiện họ đang trở thành doanh nghiệp bán lẻ lớn nhất quốc gia này tính về doanh thu. Họ cũng đã thành lập liên doanh trị giá 500 triệu USD với tập đoàn Central Group của Thái Lan.

Ngoài VNG và JD.com, những nhà đầu tư trước vào Tiki còn có Seedcom, Sumitomo Corp và CyberAgent Ventures.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày