Nhà bẻ khóa sinh học cởi quần tiêm thuốc chữa herpes ngay trên livestream Facebook, cộng đồng phẫn nộ

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Anh Traywick muốn rằng ai cũng có thể có được những thứ thuốc tự tạo tại nhà này.

Tại hội nghị bẻ khóa sinh học diễn ra tại Austin, Texas, anh Aaron Traywick tụt quần dài của mình xuống, tự tiêm vào đùi thuốc chữa bệnh herpes – một loại bệnh loét miệng và bộ phận sinh dục gây ra bởi virus. Loại thuốc này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và được phát triển bởi Ascendance Biomedical, với CEO chính là Traywick.

Toàn bộ sự kiện này được phát trực tiếp trên Facebook vào ngày 4 tháng Hai vừa rồi. Nhìn nó giống một màn trình diễn nghệ thuật hơn là biểu diễn sức mạnh của khoa học và y học, những người có mặt trong khán phòng lúc đó cũng tỏ vẻ hoài nghi với những gì diễn ra.

Màn biểu diễn của Traywick là một ví dụ điển hình về hiện trạng bẻ khóa sinh học hiện nay: những người có hiểu biết y học giới hạn hay thậm chí là không hiểu biết gì, mua những đoạn ADN từ trên mạng về, tự chế tạo thuốc rồi tự tiến hành thử nghiệm. Có lẽ không ít người cũng như anh Traywick, thử nghiệm trên chính cơ thể mình.

Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo rằng những phương pháp chữa bệnh này chưa chắc đã hiệu quả, chưa kể những nguy hiểm mà nó mang lại. Tháng Mười Một vừa rồi, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) lên tiếng, khuyên người dân không nên sử dụng những phương pháp chữa trị không chính thống này.

CEO của Ascendance Biomedical, anh Aaron Traywick năm nay 28 tuổi, cầm trong tay tấm bằng cử nhân học thuật, đã nói với trang tin MIT Technology Review rằng hành động cởi quần tiêm thuốc của anh là một thông điệp gửi lên các cấp cao hơn.

"Những phương thức chữa trị mà chúng tôi đang phát triển có tiềm năng cho những cá nhân, những người không cần tới thầy thuốc hay ngành y tế, vẫn có thể chế thuốc và tự tạo ra cách chữa trị cho mình", anh Traywick nói.

Dù thế, chẳng có bằng chứng nào cho thấy thuốc của Ascendance hiệu quả cả. Các nhà bẻ khóa sinh học khác cũng tỏ vẻ lo lắng sau màn "trình diễn" của anh Traywick.

Trong bài đăng Facebook hồi tháng Hai của Traywick, một nhà bẻ khóa sinh học khác là Josiah Zayner – một nhà sinh học tự chế đồ và là CEO của The Odin – nói rằng hành động của Ascendance "làm người ta hiểu nhầm và khiến toàn bộ cộng đồng bẻ khóa sinh học trông như mấy thanh niên lừa đảo thiếu thông minh".

Bản thân Zayner cũng livestream – phát trực tiếp một màn tiêm thuốc tự chế hồi tháng Tám vừa rồi, một hành động mà anh cũng hối hận là mình đã thực hiện.

FDA không bình luận gì về màn biểu diễn trên, nhưng có một tuyên bố thế này: "Nhìn chung, nếu một nhà đầu tư muốn thử một sản phẩm chưa được chứng nhận nào đó lên cơ thể người, họ phải gửi một bản điều tra thuốc mới lên FDA, phải được cho phép hoạt động trước khi sử dụng sản phẩm trên".

Ascendance nói rằng hành động của họ vẫn hợp pháp. "Về cơ bản, thì mọi thứ chúng tôi làm ra đều được dán nhãn không cho người sử dụng", không rõ là Traywick đùa hay thật khi nói trong lúc livestream.

Dù Traywick có biểu diễn gì, thì sự thật là công ty Ascendance trông vẫn rất khả nghi. Họ vẫn chưa công bố được bản nghiên cứu khoa học nào, chẳng đưa ra được mấy thông tin về những người điều hành công ty và từ chối không tiết lộ danh tính của người đầu tư cho mình.

Hiện tại, Ascendance đang mời công chúng tham gia vào một danh sách nhận 14 thứ thuốc mới mà họ đang sản xuất. "Ngoài kia có rất nhiều công ty cứ tuyên bố rằng mình sẽ tạo ra thuốc và đột phá mới mà chẳng thấy đâu", anh Traywick mỉa mai.

Nhưng theo như các chuyên gia lo ngại, thì tốt nhất là chờ một thời gian đủ dài trước khi đăng ký tên mình vào cái danh sách kia. Chẳng rõ là thuốc có tốt hay không, và một màn trình diễn hay để livestream Facebook thì ai cũng làm được.

Sau vụ việc tai tiếng này, Aaron Traywick đang gặp phải những trục trặc với đồng nghiệp cũng như với cả cộng đồng bẻ khóa sinh học.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ