Nhà DIY ở Mỹ đã có từ đầu thế kỷ 20, 70% trong số đó vẫn trụ vững sau cả trăm năm, có căn được định giá tới 1 triệu USD

Long.J - WeBuy , Theo Helino  

Ai bảo chỉ Amazon mới có nhà DIY "freeship", loại hàng hóa đặc biệt này đã có ở Mỹ từ đầu những năm 1900s và được coi là biểu tượng văn hóa xứ Cờ hoa.

Không hổ là trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới (dù đã bị Alibaba vượt mặt trong chốc lát từ 1 năm trước), dường như mọi nhu cầu cơ bản nhất trong cuộc sống đều được đáp ứng thông qua Amazon.

Theo một thống kê vào năm 2015 của Export-X , tính riêng trên Amazon Mỹ đã có tới 488 triệu sự lựa chọn cho khách hàng. Từ quần áo, sách, đồ điện tử... gần như cái gì cũng có.

Miễn là bạn có đủ hầu bao, việc mua nhà giờ chỉ vỏn vẹn trong vài cú click chuột, đợi ship và chuyển vào ở.

Nhà DIY ở Mỹ đã có từ đầu thế kỷ 20, 70% trong số đó vẫn trụ vững sau cả trăm năm, có căn được định giá tới 1 triệu USD - Ảnh 1.
Nhà DIY ở Mỹ đã có từ đầu thế kỷ 20, 70% trong số đó vẫn trụ vững sau cả trăm năm, có căn được định giá tới 1 triệu USD - Ảnh 2.

Bạn đã bao giờ tự hỏi, kiểu nhà lắp sẵn hoặc DIY này đã có từ bao giờ, có phải Amazon là thương hiệu tiên phong trong việc tạo ra nó? Không phải đâu, nhà DIY đã có ở Mỹ từ hơn 100 năm trước cơ đấy!

Nhà DIY ở Mỹ đã có từ đầu thế kỷ 20, 70% trong số đó vẫn trụ vững sau cả trăm năm, có căn được định giá tới 1 triệu USD - Ảnh 3.

Sears, từng là thương hiệu bán lẻ hoành tráng nhất nhì nước Mỹ (mới đệ đơn phá sản rồi, hơi buồn) đã tạo ra cuộc cách mạng, hiện thực hóa giấc mơ nhà ở của hàng nghìn người thành hiện thực với bộ sản phẩm nhà DIY "kit homes".

Cụ thể, sau khi đặt mua thành công, Sears sẽ ship vật liệu qua tàu hỏa để khách hàng tự lắp nhà. Có hơn 400 kiểu nhà tùy theo hầu bao, và tin hay không tùy bạn, 75.000 ngôi nhà DIY của Sears đã mọc lên trên khắp đất Mỹ trong giai đoạn 1908 đến 1940.

Nhà DIY ở Mỹ đã có từ đầu thế kỷ 20, 70% trong số đó vẫn trụ vững sau cả trăm năm, có căn được định giá tới 1 triệu USD - Ảnh 4.

Và như vậy, Sears mới là thương hiệu đi đầu về nhà DIY chứ không phải Amazon hay IKEA. Ở Mỹ, nhà ở của Sears được coi là một trong những biểu tượng văn hóa của thế kỷ 20.

Nhà DIY ở Mỹ đã có từ đầu thế kỷ 20, 70% trong số đó vẫn trụ vững sau cả trăm năm, có căn được định giá tới 1 triệu USD - Ảnh 5.

Điều đặc biệt nhất chính là: Sau khi nhận được đầy đủ vật liệu, Sears cam kết bất cứ người lớn nào cũng tự lắp được nhà mà không cần thuê thợ. Với những kĩ năng thô sơ nhất, nó có thể được hoàn thành trong chưa đầy 90 ngày. Ngoài ra, khách hàng có thể tậu thêm nội thất, trang thiết bị do chính Sears cung cấp như: Hệ thống điện nước và sưởi ấm, bàn ghế và đồ trang trí.

Nhà DIY ở Mỹ đã có từ đầu thế kỷ 20, 70% trong số đó vẫn trụ vững sau cả trăm năm, có căn được định giá tới 1 triệu USD - Ảnh 6.

Quang cảnh bên trong những ngôi nhà DIY của Sears như thế nào? Mời bạn chiêm ngưỡng:

Phòng ăn

Nhà DIY ở Mỹ đã có từ đầu thế kỷ 20, 70% trong số đó vẫn trụ vững sau cả trăm năm, có căn được định giá tới 1 triệu USD - Ảnh 7.

Phòng khách

Nhà DIY ở Mỹ đã có từ đầu thế kỷ 20, 70% trong số đó vẫn trụ vững sau cả trăm năm, có căn được định giá tới 1 triệu USD - Ảnh 8.
Nhà DIY ở Mỹ đã có từ đầu thế kỷ 20, 70% trong số đó vẫn trụ vững sau cả trăm năm, có căn được định giá tới 1 triệu USD - Ảnh 9.

Khả năng tiếp cận dễ dàng của những ngôi nhà này quả thật đã thay đổi bộ mặt của nước Mỹ của 100 năm trước - tạo ra sự độc lập cho các cặp vợ chồng mới cưới và các gia đình trẻ đã quen với việc sống trong những ngôi nhà nhiều thế hệ.

Điều tuyệt vời hơn cả chính là độ bền, dù khá nhiều trong số đó đã bị phá bỏ, rất nhiều công trình DIY của Sears vẫn trụ vững và được sử dụng cho đến ngày nay. Thật tuyệt vời.

Nhà DIY ở Mỹ đã có từ đầu thế kỷ 20, 70% trong số đó vẫn trụ vững sau cả trăm năm, có căn được định giá tới 1 triệu USD - Ảnh 10.

Là minh chứng cho một giai đoạn huy hoàng, có nơi đã định giá và rao bán nhà của Sears với giá cao ngất ngưởng: 1 triệu USD (hơn 23 tỷ đồng).

Nhà DIY ở Mỹ đã có từ đầu thế kỷ 20, 70% trong số đó vẫn trụ vững sau cả trăm năm, có căn được định giá tới 1 triệu USD - Ảnh 11.

Tại Mỹ, có nhiều hội nhóm yêu thích Sears 'kit homes" đã được thành lập. Theo ước tính, có khoảng 70% số nhà của Sears vẫn đang được sử dụng, hầu hết đều tọa lạc gần nhà ga xe lửa hoặc đường ray mà chúng được vận chuyển tới.

Nhà DIY ở Mỹ đã có từ đầu thế kỷ 20, 70% trong số đó vẫn trụ vững sau cả trăm năm, có căn được định giá tới 1 triệu USD - Ảnh 12.
Nhà DIY ở Mỹ đã có từ đầu thế kỷ 20, 70% trong số đó vẫn trụ vững sau cả trăm năm, có căn được định giá tới 1 triệu USD - Ảnh 13.
Nhà DIY ở Mỹ đã có từ đầu thế kỷ 20, 70% trong số đó vẫn trụ vững sau cả trăm năm, có căn được định giá tới 1 triệu USD - Ảnh 14.

Làm thế nào để biết một ngôi nhà cổ có phải do Sears sản xuất hay không? Hãy tìm vết đóng dấu trên dầm hoặc xà nhà lộ ra dưới tầng hầm. Nếu có đủ số series cũng như còn nguyên vẹn thông tin, chủ nhân đang sở hữu cả một gia tài đấy.

Nhà DIY ở Mỹ đã có từ đầu thế kỷ 20, 70% trong số đó vẫn trụ vững sau cả trăm năm, có căn được định giá tới 1 triệu USD - Ảnh 15.
Nhà DIY ở Mỹ đã có từ đầu thế kỷ 20, 70% trong số đó vẫn trụ vững sau cả trăm năm, có căn được định giá tới 1 triệu USD - Ảnh 16.

Tham khảo B.P/Atlas Obscura