Nhà hàng đạt sao Michelin kỳ lạ nhất thế giới: "Ăn một bát cháo lội 3 quãng đồng" - đắt nhưng đáng
Vừa phải trả nhiều tiền, vừa phải lặn lội đường sá xa xôi nhưng nhiều người vẫn bất chấp để có một bữa ăn ngon ở nhà hàng kỳ lạ nhất thế giới này.
Đi ăn mà như đi thám hiểm!
Đó chính xác là câu miêu tả đúng nhất khi nói về nhà hàng đạt sao Michelin mang một cái tên rất "độc lạ" - KOKS. Đây được mệnh danh nhà hàng đạt sao Michelin ở nơi xa xôi nhất thế giới. Thực khách không chỉ phải chi một khoản tiền lên đến hàng trăm USD, mà còn phải vượt qua một quãng đường xa xôi, vất vả, mới có bữa ăn ngon.
Để đến được KOKS, trước tiên, bạn phải ngồi máy bay đến Quần đảo Faroe, một quần đảo của Đan Mạch, cách Scotland 321km về phía Bắc, thuộc khu vực Bắc Đại Tây Dương lạnh giá.
Khi đặt chân lên đến đảo, bạn lái xe dọc theo những con đường ngoằn ngoèo, nhỏ hẹp xuyên qua vùng đất mang phong cảnh tựa như trong bộ phim "Chúa tể của những chiếc nhẫn". Chưa hết, bạn phải băng qua một đường hầm dưới biển để đến rìa Hồ Leynavatn vắng vẻ.
Nhà hàng xa xôi nhất thế giới - KOKS
Từ đó, bạn phải để xe lại để leo lên ghế sau của chiếc Land Rover chuyên phục vụ cho việc di chuyển trên dốc đá đến cái đích cuối cùng: một ngôi nhà bằng gỗ nằm biệt lập. Đó chính là nơi tọa lạc của nhà hàng KOKS - nhà hàng đạt sao Michelin ở nơi xa xôi nhất thế giới. Trong tiếng Faroese, KOKS có nghĩa là một kẻ tán tỉnh, hoặc một người theo đuổi sự hoàn hảo vì điều gì đó.
Ấy thế mà, dường như quãng đường đó vẫn chưa đủ "hoành tráng". Vào ngày 23 tháng 2, bếp trưởng của nhà hàng, Poul Andreas Ziska, quyết định chuyển KOKS sang Greenland vào 2 mùa hè của năm 2022 và 2023, trong lúc cơ sở trên đảo Faroe được sửa chữa.
Quần đảo Faroe, một quần đảo cách Scotland khoảng hơn 300km về phía Bắc, có diện tích hơn 1.000km2, dân cư thưa thớt với hơn 50.000 người và 70.000 con cừu.
Cụ thể, nhà hàng đặt tại khu nghỉ dưỡng Ilimanaq Lodge, cách Ilulissat, một thị trấn nổi tiếng với những tảng băng trôi, 40 phút đi thuyền qua vịnh. Đây là lần đầu tiên một nhà hàng Michelin có mặt ở Greenland.
Việc di chuyển đến đây không dễ hơn đến quần đảo Faroe. Du khách sẽ phải bay từ Đan Mạch hoặc Iceland đến sân bay Ilulissat, sau đó ngồi tàu khoảng nửa tiếng để đến Ilimanaq. Nhà hàng, chỉ có sức chứa 30 khách, mở cửa từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 9 vào năm 2022 và 2023.
Những món ăn tinh tế hiếm nơi nào có được
KOKS được điều hành bởi đội ngũ gồm 20 người, bao gồm cả đầu bếp và nhân viên phục vụ. mỗi người đến từ một quốc gia khác nhau. Năm 2017, nhà hàng này đạt một sao Michelin và đến năm 2019 lại đạt thêm một sao nữa.
Bên cạnh vị trí xa xôi đặc biệt, KOKS luôn thu hút sự tò mò của du khách từ nơi xa đến bằng thực đơn trải nghiệm bao gồm 17-20 món lấy cảm hứng từ ẩm thực Na Uy. Các món ăn ở đây luôn đề cao quy trình khai thác bền vững và các kỹ thuật truyền thống như lên men.
Thịt cừu lên men, đặc sản của người Faroe. “Thực phẩm lên men có lẽ là di sản văn hóa quan trọng nhất mà chúng tôi có”, Johannes Jensen, doanh nhân đứng sau KOKS, cho biết.
KOKS thường sử dụng các nguyên liệu địa phương hoặc tự trồng như dâu dại, hoa, thảo mộc, các loại thủy hải sản, thịt cừu, nhím biển... Theo bếp trưởng Poul Andrias Ziska, thực đơn chủ yếu tập trung vào hương vị nguyên bản và tinh khiết của đại dương.
Nguyên liệu thô luôn là cốt lõi trong các món ăn của KOKS. Đầu bếp đồng thời là người sáng lập KOKS - Leif Sørensen - cho biết anh muốn giới thiệu cho thực khách những nguyên liệu hảo hạng của quần đảo Faroe và tinh chế ra những món ăn khiến ai thưởng thức rồi cũng "nhớ mãi không quên".
Skerpikjet - thịt cừu lên men và sấy khô - ăn kèm với rêu tuần lộc và nấm
Địa hình, khí hậu khiến việc trồng rau trên đảo Faroe trở nên khó khăn và người dân ở đây không có truyền thống ăn các loại hải sản có vỏ ở vùng biển của họ mà thường xuất khẩu phần lớn sản lượng đánh bắt được sang các nước láng giềng châu Âu ở phía Đông Nam.
Thay vào đó, chế độ ăn uống truyền thống của địa phương chủ yếu bao gồm cá tuyết, cá voi, trứng chim biển và thịt cừu sấy khô có mùi hăng, được xử lý không muối.
Ziska, người từng là bếp phó của ông Leif Sørensen cho đến khi tiếp quản nhà hàng vào năm 2014, đã phát triển thực đơn hơn 17 món. "Chúng tôi làm việc rất chăm chỉ với hương vị sạch sẽ, tinh khiết của đại dương", anh nói. "Chúng tôi muốn làm nổi bật lên sự tinh khiết đó bằng hương vị lên men của các món truyền thống trên hòn đảo".
Các món ăn như dồi (một món ăn được làm từ lòng của động vật có dạng hình ống, được nhồi đầy hỗn hợp gồm tiết và các loại rau gia vị...) với tim cá voi xông khói, món thịt bò Wellington và món tráng miệng việt quất với rau diếp biển đã giúp KOKS giành được ngôi sao Michelin thứ hai vào năm 2019.
NỔI BẬT TRANG CHỦ
Google: Giải được bài toán 10 triệu tỷ tỷ năm chỉ trong 5 phút, chip lượng tử mới là bằng chứng về đa vũ trụ
Điều đáng ngạc nhiên hơn cả là nhiều người trên cộng đồng mạng thế giới lại đang đồng tình với kết luận của Google.
Gần 2025 rồi mà vẫn dùng USB để lưu công việc thì quả là lỗi thời