Nhà hàng Trung Quốc bắt đầu tính phí "hít thở không khí sạch"

  Nova,  

  Những người dùng bữa tại nhà hàng này sẽ phải trả thêm phí "sử dụng không khí sạch" với giá 1 nhân dân tệ (khoảng 3500 đồng).

  Với tình trạng ô nhiễm không khí đang ở mức báo động đỏ tại Trung Quốc, một nhà hàng ăn uống có tên Jing Yue Hui tại thành phố Trương Gia Cảng (Giang Tô, gần Thượng Hải) đã "phát minh" ra một loạt phí kỳ lạ chưa bao giờ thấy: phí hít thở không khí sạch. Cụ thể, mỗi thực khách bước vào nhà hàng này sẽ phải trả 1 nhân dân tệ (khoảng 3500 đồng) vì họ "được sử dụng bầu không khí trong lành do hệ thống lọc khí của nhà hàng cung cấp".

  Ngay lập tức, câu chuyện này đã đón nhận rất nhiều ý kiến trái ngược nhau. Một phía thì cho rằng hít thở không khí là quyền cơ bản của mỗi người, không thể lấy điều đó ra làm mục đích kinh doanh. Trong khi đó, không ít người lại tỏ ra ủng hộ chính sách này khi họ phản bác rằng với tình trạng ô nhiễm như hiện nay thì việc được sử dụng một bầu không khí trong lành không phải là điều thường nhật nữa, thậm chí nhà hàng này đã phải đầu tư một hệ thống lọc khí đảm bảo không gian sạch sẽ nên họ thu thêm 1 nhân dân tệ không phải cái gì quá đáng.

  Sau đó, một thông báo được đăng trên trang web của chính quyền thành phố Trương Gia Cảng khẳng định khoản phí như vậy là không hợp lý. Tuy nhiên, sự việc cho thấy một cách tiếp cận khác với thực trạng ô nhiễm hiện nay ở Trung Quốc. Mặc dù nhận định rằng khoản phí này là không hợp lý, chính quyền thành phố Trương Gia Cảng vẫn lưu ý với người dân rằng: "Chính những người gây nên tình trạng ô nhiễm không khí cần phải trả phí cho dịch vụ này”. Thậm chí, tờ Beijjing Times cũng nhận định rằng đây chính là hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng đối với tình trạng ô nhiễm tại quốc gia này khi sẽ rất nhiều nơi khác học theo nhà hàng này và điều tưởng chừng như là quyền cơ bản của con người sẽ trở thành một ngành kinh doanh không ai mong muốn.

  Tính đến ngày hôm qua, màn hình theo dõi chất lượng không khí ở thành phố Trương Gia Cảng đã cho thấy nồng độ bụi PM 2.5 (chất gây ô nhiễm không khí có đường kính 2,5 micromet hoặc nhỏ hơn) ở mức 265-268 mg/mét khối, cao gấp 10 lần so với tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

  Tham khảo NewYorkTimes

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày