Nhà phát triển 18 tuổi hồi sinh iOS 4 dưới dạng ứng dụng độc lập, có thể chạy trên mọi chiếc iPhone đời mới

  ryankog,  

  Trong khi phần lớn người dùng Apple tập trung vào iOS 15 mới được công bố, nhà phát triển trẻ tuổi Zane Kleinberg đã làm lại iOS 4.

  Bây giờ tháng 6 năm 2021, iOS 14 đang ở giai đoạn cuối cùng, chuẩn bị chuyển giao sang hệ điều hành mới, đây là lúc chúng ta phải nói về, ờ thì.... iOS 4.

  Trong khi phần lớn người dùng Apple tập trung vào iOS 15 mới được công bố, nhà phát triển trẻ tuổi Zane Kleinberg đã làm lại iOS 4 - mà Apple phát hành vào năm 2010 với iPhone 3G - từ đầu như một ứng dụng độc lập. Anh ấy gọi nó là OldOS và bạn có thể dùng thử nó ngay bây giờ.

  “Những gì tôi đã tạo ra với OldOS là iOS 4 được xây dựng lại đẹp mắt trong SwiftUI,” nhà phát triển nói với Cult of Mac. “Về bản chất, ứng dụng là một thứ giống như trình mô phỏng hoặc có lẽ, là một hệ điều hành thứ hai nằm bên trong một ứng dụng trên điện thoại của bạn. Nó thực sự được thiết kế để trở thành một phiên bản tái tạo iOS 4 gần như đang hoạt động, gần như hoàn hảo về điểm ảnh”.

  Nhà phát triển 18 tuổi hồi sinh iOS 4 dưới dạng ứng dụng độc lập, có thể chạy trên mọi chiếc iPhone đời mới - Ảnh 1.

  Phiên bản hệ điều hành di động thứ tư của Apple - và là phiên bản đầu tiên được gọi là “iOS” thay vì “iPhone OS” - iOS 4 đã mang lại các cập nhật đáng chú ý vào năm 2010. Nó giới thiệu các thư mục Màn hình chính, hỗ trợ thêm hình nền tùy chỉnh, kết hợp kiểm tra chính tả trên toàn hệ thống và nhiều hơn nữa.

  Kleinberg tóm tắt iOS 4 bằng một từ: nỗi nhớ.


  Ngày nay iOS 4 trông hơi lỗi thời - như một lời nhắc nhở về việc iOS đã tiến xa như thế nào trong thập kỷ qua. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng iOS 4 mang lại cảm giác hoài niệm ngày xưa với bạn, thì nó có vẻ cổ xưa hơn rất nhiều đối với Kleinberg, 18 tuổi. Anh ấy mới 7 tuổi khi nó ra mắt.

  “Trải nghiệm đầu tiên của tôi với bất kỳ dạng công nghệ di động hiện đại nào là iOS 4,” nhà phát triển sống tại New York cho biết. “Thật khó để nói rõ rằng phần mềm này có vị trí đặc biệt như thế nào trong trái tim tôi. Đó là điều đầu tiên giới thiệu tôi với niềm đam mê phát triển ứng dụng và công nghệ. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều thích bám vào một số ký ức tuổi thơ được chọn lọc, và rất nhiều ký ức của tôi bao gồm hệ điều hành này”.

  Nhà phát triển 18 tuổi hồi sinh iOS 4 dưới dạng ứng dụng độc lập, có thể chạy trên mọi chiếc iPhone đời mới - Ảnh 2.

  iOS 4 đang chạy trên iPhone 12

  Vài năm sau khi iOS 4 ra mắt, Kleinberg - khi đó đang học lớp 4 - đã tạo ra một trình theo dõi bài tập về nhà làm ứng dụng đầu tiên trên App Store. Mặc dù ứng dụng đó không còn khả dụng nhưng anh đã không bận tâm. Anh đã chọn môn Khoa học máy tính khi thi đại học cuối năm nay.

  Nhà phát triển 18 tuổi hồi sinh iOS 4 dưới dạng ứng dụng độc lập, có thể chạy trên mọi chiếc iPhone đời mới - Ảnh 3.

  Zane Kleinberg

  Kleinberg đã tạo ra OldOS bằng cách sử dụng kết hợp các tài thành phần cũ như biểu tượng và có những thứ khác anh ấy phải tự thiết kế. Anh cho biết anh đã cố gắng tạo lại hầu hết các ứng dụng iOS 4. Tuy nhiên, một số ứng dụng - như Thư, Lịch, YouTube và Tin nhắn - vẫn gặp "vấn đề lớn" mà anh ấy đang giải quyết.

  Các ứng dụng khác nhau về chức năng, với một số hoạt động đầy đủ hơn những ứng dụng khác. Ví dụ, ứng dụng Máy tính có thể tính toán, nhưng ứng dụng Tin nhắn (vẫn đang hoạt động) chỉ hiển thị thông báo và giao diện người dùng. Nói cách khác, OldOS giống như một bảo tàng tương tác hơn là một hệ điều hành đầy đủ chức năng. 

  Nhà phát triển 18 tuổi hồi sinh iOS 4 dưới dạng ứng dụng độc lập, có thể chạy trên mọi chiếc iPhone đời mới - Ảnh 4.

  “Trong nhiều tháng, tôi đã đặt một chiếc iPhone 4 chạy iOS 4 trên bàn làm việc và sử dụng từng ứng dụng một, cố gắng tìm hiểu cách Apple thiết kế chúng,” anh nói. “Vì tôi khá thành thạo về kỹ thuật đảo ngược, nên tôi sẽ dịch ngược các tệp nhị phân ứng dụng và cố gắng xem xét, từ góc độ kỹ thuật hơn, Apple đã xây dựng ứng dụng của mình như thế nào. Tôi cũng đã tìm được các Bộ kit giao diện người dùng iOS 4, và có thể đưa chúng vào Photoshop và xem qua”.

  Các phần khác của dự án OldOS của Kleinberg yêu cầu các phương pháp khác nhau.

  “Đối với các ứng dụng như Chứng khoán và Thời tiết, không còn hoạt động nữa, tôi đã xem các video trên YouTube, cố gắng suy luận nhiều nhất có thể về thiết kế,” anh nói. “Đó chỉ là một quá trình liên tục xem xét nhiều lần các nội dung khác nhau, sau đó cố gắng xây dựng nó trong SwiftUI và sau đó lặp lại cho đến khi tôi hài lòng với thành phần giao diện người dùng đó.”

  Nhà phát triển 18 tuổi hồi sinh iOS 4 dưới dạng ứng dụng độc lập, có thể chạy trên mọi chiếc iPhone đời mới - Ảnh 5.

  Thật không may, bạn không nên mong đợi tìm thấy ứng dụng này trong App Store. Kleinberg tin rằng Apple sẽ không chấp nhận việc sử dụng tự do các tài sản thuộc sở hữu của Apple. Apple thực thi các nguyên tắc nghiêm ngặt về việc giới thiệu các sản phẩm của mình trong ứng dụng.

  Kleinberg nói: “Toàn bộ dự án này là một minh chứng cho thành quả làm việc phi thường của đội ngũ Apple cả trong quá khứ và hiện tại. “Tôi chỉ hy vọng dự án này có thể thuyết phục họ đánh giá lại chính sách của mình dù chỉ một chút”.

  Nhà phát triển 18 tuổi hồi sinh iOS 4 dưới dạng ứng dụng độc lập, có thể chạy trên mọi chiếc iPhone đời mới - Ảnh 6.

  Đối với những người muốn dùng thử OldOS, Kleinberg cho biết nó có thể được tải xuống từ TestFlight, dịch vụ dành cho nhà phát triển của Apple dành cho các ứng dụng thử nghiệm beta. Hoặc họ có thể xem dự án OldOS của anh ấy trên Github.

  Tham khảo: CultOfMac

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ